[BẬT MÍ] Cách Lựa Chọn Động Cơ Công Nghiệp Nhanh Chóng

Cập nhật 2021-11-2573

Đôi khi sẽ cảm thấy mơ hồ về việc lựa chọn một động cơ phù hợp với tính chất công việc của bạn. Dưới đây là những hướng dẫn nhanh để giúp bạn hiểu rõ hơn về các biến số liên quan đến việc lựa chọn động cơ công nghiệp. Hãy cùng B2bmart tìm hiểu nhé!

cach chon dong co cong nghiep

Động cơ công nghiệp

Tiêu chí khi chọn động cơ công nghiệp

Trước tiên, ta phải xem xét một số câu hỏi để hỏi về nhu cầu ứng dụng của mình, sau đó đi vào các loại động cơ cụ thể.

Dưới đây là một số điều bạn cần cân nhắc trước khi chọn được động cơ phù hợp:

 • Có yêu cầu động cơ một tốc độ không? Động cơ DC hoặc AC là sự lựa chọn phù hợp trong các ứng dụng tốc độ cố định. Loại động cơ này chạy ở tốc độ gần đúng hoặc cố định với điều khiển bật/tắt đơn giản và đặc biệt,  không yêu cầu tăng hoặc giảm tốc. 
 • Có yêu cầu một động cơ có tốc độ thay đổi không? Nếu như bạn cần tìm loại động cơ yêu cầu thay đổi tốc độ chính xác, động cơ DC hoặc AC tốc độ thay đổi sẽ thích hợp với bạn chẳng hạn như máy bơm ly tâm, băng tải và quạt,…

tieu chi lua chon dong co cong nghiep

Bên cạnh đó ta nên xét một số khía cạnh khác như:

 • Mã lực: Động cơ có mã lực thay đổi phát huy tác dụng đối với các ứng dụng như cần trục, băng tải và một số loại máy bơm.
 • Mô-men xoắn: Các máy làm nhiệm vụ cuộn vật liệu có thể yêu cầu động cơ có mô-men xoắn không đổi nhưng mã lực thay đổi.
 • Điều khiển vị trí: Điều khiển vị trí chính xác là điều cần thiết trong các thiết bị truyền động tuyến tính và bất kỳ nơi nào mà một máy phải giữ nhiều vị trí theo trình tự cực kỳ chính xác.
 • Tốc độ: Động cơ thường hiệu quả nhất khi được phép chạy bằng hoặc gần tốc độ tối đa của chúng.
 • Điện áp: Động cơ điện áp cao sẽ mang lại mô-men xoắn cao hơn. Tuy nhiên, chỉ cung cấp điện áp cần thiết để hoạt động, nếu quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ mất điện của chính động cơ.

Đặc điểm riêng của các loại động cơ công nghiệp

Ta sẽ đi vào chi tiết hơn về một số loại động cơ chính và xem xét các ứng dụng công nghiệp và xu hướng ngành thúc đẩy các lựa chọn.

Động cơ chải (Động cơ có chổi than)

Động cơ có chổi than được sử dụng trong công nghiệp đặc biệt ở các ngành có ngân sách thấp hơn và các chức năng cơ bản, bao gồm cần cẩu, máy sản xuất giấy và nhà máy thép,…

dong co chai dong co co choi than

Ưu điểm: 

 • Đơn giản trong việc sử dụng và ít tốn kém. 
 • Dễ dàng đạt được mô-men xoắn cao và khả năng điều khiển vững chắc ở phạm vi tốc độ thấp hơn.

Nhược điểm: Yêu cầu bảo trì thường xuyên. Tuy nhiên, các loại phụ của động cơ có chổi than có thể được ứng dụng các chức năng chuyên biệt. 

* Ví dụ: Động cơ Shunt cuộn rất hữu ích trong các ứng dụng như băng tải và chân không nhờ tốc độ không đổi của chúng hay động cơ nam châm vĩnh cửu phù hợp trong các hệ thống servo, robot và các ứng dụng mô-men xoắn thấp.

Động cơ không chổi than

dong co khong choi than

Động cơ không chổi than có những ưu điểm nổi trội hơn so với động cơ chải:

 • Loại động cơ này ít bảo trì hơn so với động cơ chổi than và ít tạo ra tiếng ồn hơn. So với động cơ DC có chổi than, chúng cũng hoạt động hiệu quả hơn và có mật độ công suất tốt hơn. 
 • Hiệu quả hơn động cơ có chổi than: Mặc dù chúng có khả năng hoạt động ở tốc độ cao hơn, số giờ hoạt động sẽ nhiều hơn so với động cơ chải.

Bên cạnh đó, động cơ không chổi than thường được tìm thấy trong các hoạt động định vị, truyền động và servo.

Các loại động cơ công nghiệp khác

Dưới đây là một số loại động cơ công nghiệp khác:

 • Động cơ điều khiển bước hoặc mô-men xoắn: Một số ứng dụng công nghiệp yêu cầu mô-men xoắn giữ rất cao để mang lại sự ổn định trong các hoạt động nhiều bước. Do đó, lựa chọn động cơ bước là phù hợp nhất với chi phí tạo ra nhiều dòng điện gần như liên tục.
 • Động cơ rung: Hiện nay có một số loại động cơ cụ thể yêu cầu độ rung để cung cấp phản hồi xúc giác cho người dùng như thiết bị điện tử tiêu dùng hay các thiết bị cảnh báo y tế và khẩn cấp.
 • Động cơ xoay chiều: Loại động cơ này phổ biến với nhiều ưu điểm như tiết kiệm với mức tiêu thụ điện hoặc khá đơn giản để chế tạo và khởi động lại. Ngoài ra, chúng khá bền và hầu như ít yêu cầu về khoảng thời gian bảo dưỡng.
 • Động cơ xoay chiều một pha và ba pha: Động cơ một pha kém mạnh hơn nhưng vẫn có lợi thế của chúng. Động cơ ba pha cho phép truyền tải một lượng điện năng lớn hơn. Điều đó rất quan trọng đối với nhu cầu về cơ sở hạ tầng và thiết bị nặng.

dong co xoay chieu 1 pha va 3 pha

Động cơ ba pha

Lưu ý khi lựa chọn động cơ công nghiệp

Đối với động cơ ACđộng cơ DC: Nguồn điện một chiều nhất quán về điện áp hơn so với nguồn điện xoay chiều, đồng thời năng suất làm việc cũng hiệu quả hơn động cơ điện xoay chiều (hiệu quả hơn tới 30%). 

Đối với các mục đích chung của ngành, động cơ không chổi than AC đang được ưa chuộng rộng rãi hơn vì chúng không cần bảo trì nhiều như một số lựa chọn khác. Chẳng hạn như so với động cơ AC, độ phức tạp của động cơ DC tương đối cao sẽ khó sửa chữa hơn.

luu y khi chon dong co cong nghiep

Ngoài ra, sự khác biệt giữa động cơ sử dụng ống lótđộng cơ sử dụng bạc đạn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn. Động cơ có bạc đạn thực hiện chuyển động xuyên tâm của tải tốt hơn và lâu hơn động cơ có ống lót.

Trên đây là phần tóm tắt về một số điều cơ bản của việc chọn động cơ công nghiệpB2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc. Hi vọng qua bài trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất sự việc và ứng dụng phù hợp vào tính chất công việc của mình.