Cách Chọn Máy Bay Không Người Lái Phù Hợp

Cập nhật 2021-11-2652

Máy bay không người lái hoặc UAV là một loại máy bay không người lái, thường được điều khiển từ xa. Máy bay không người lái được đề cập đến trong bài viết này có mục đích sử dụng dân dụng, thương mại hoặc công nghiệp. Những máy bay không người lái này lớn hơn, có nhiều nhiệm vụ hơn và có thể mang tải trọng lớn hơn máy bay không người lái giải trí.

Đặc điểm lựa máy bay không người lái phù hợp với nhu cầu 

Các đặc điểm quan trọng cần xem xét:

  • Loại cánh: cánh cố định hoặc cánh quay
  • Độ bền
  • Tải trọng 

Khi chọn máy bay không người lái hoặc UAV, trước tiên bạn cần xem xét ứng dụng mình cần là một mô hình cánh cố định hay cánh quay. Loại cánh có ảnh hưởng lớn đến khả năng cơ độngđộ bền của máy bay không người lái.

* Ví dụ: trong khi một máy bay không người lái có cánh cố định dễ bay hơn, nó sẽ không thể bay lơ lửng. Để di chuyển, cần sử dụng máy bay không người lái cánh quay.

Độ bền là một yếu tố cần thiết khác để bạn đưa ra lựa chọn. Có những máy bay không người lái có thời gian bay kéo dài vài chục phút, một phần tư giờ, nửa giờ và cũng có những máy bay khác có thể kéo dài vài giờ (từ 2 đến 24 giờ là loại tiên tiến nhất).

Độ bền của máy bay không người lái phụ thuộc vào hai yếu tố: loại cánh của nó (cánh cố định có độ bền bay cao hơn) và điều kiện thời tiết vì một số máy bay không người lái rất nhạy cảm với điều này.

* Ví dụ: nếu một chiếc máy bay không người lái phải chống chọi với gió, nó sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến độ bền của nó.

Cuối cùng, bạn nên xem xét đến tải trọng của máy bay không người lái, tức là tải trọng mà nó có thể mang theo. Máy bay không người lái được tích hợp thiết bị có trọng lượng nhất định (thiết bị đo lường, máy quay video, cảm biến, v.v.) và đôi khi chúng được trang bị các ngăn để có thể lưu trữ các đồ vật hoặc tài liệu cần vận chuyển. Nếu máy bay không người lái của bạn được thiết kế để vận chuyển đồ vật, bạn nên đặc biệt chú ý đến trọng tải của nó. 

Nên chọn loại máy bay không người lái nào: cánh cố định hay cánh quay?

Điều phân biệt các loại UAV khác nhau là đôi cánh của chúng. Có loại có cánh cố định, có cánh quay hoặc có nhiều động cơ. Mỗi loại đều có những ưu điểm và được điều chỉnh cho phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Máy bay không người lái có cánh cố định

may bay khong nguoi lai co canh co dinh

Máy bay không người lái cánh cố địnhcánh phẳng. Điều này giúp các máy bay không người lái này thích nghi tốt hơn với khoảng cách xa, chúng sử dụng ít năng lượng hơn máy bay không người lái cánh quay.

Trong khi các máy bay không người lái cánh cố định có thời gian bay chỉ vài chục phút, chúng vẫn được xếp hạng tốt nhất về độ bền và các mẫu đắt tiền nhất có thể kéo dài đến 24 giờ. Vì vậy chúng tôi khuyên dùng loại UAV này cho các nhiệm vụ dài ngày như lập bản đồ hoặc phục vụ nông nghiệp.

Máy bay không người lái cánh cố định cũng nhanh hơn máy bay không người lái cánh quay. Vì vậy chúng có thể bao phủ khoảng cách xa hơn trong cùng một khoảng thời gian. Chúng cũng có thể bay ở độ cao lớn hơn. Tất cả những đặc điểm này làm cho chúng phù hợp để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt trong một chuyến bay.

Máy bay không người lái cánh cố định cũng có tải trọng nặng hơn máy bay không người lái cánh quay. Cấu trúc cánh cố định mang lại sự ổn định đặc biệt cho phép máy bay không người lái có thể mang tải trọng lên đến 50 kg.

Loại máy bay không người lái này cũng đặc biệt dễ bay. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đôi cánh của chúng không thể bay lơ lửng.

Máy bay không người lái có cánh quay

may bay khong ngoi lai co canh quay

Máy bay không người lái cánh quay hoạt động giống như máy bay trực thăng. Vì vậy lợi thế lớn nhất của chúng là khả năng bay thẳng đứng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cất cánh và hạ cánh, và khả năng bay lơ lửng của chúng, cho phép chúng bay trong không gian hẹp và xung quanh chướng ngại vật. Do đó, chúng thích hợp cho các ứng dụng kiểm tra, ví dụ như giám sát máy móc và nhà máy công nghiệp.

Tuy nhiên, độ bền chuyến bay của chúng thấp hơn so với máy bay không người lái cánh cố định. Vì chúng có tầm bay ngắn và tốc độ thấp nên người sử dụng sẽ phải thực hiện nhiều chuyến bay. Cuối cùng, loại máy bay không người lái này đòi hỏi bảo trì phức tạp và thường xuyên do cấu tạo phức tạp của nó.

Máy bay không người lái nhiều cánh là máy bay không người lái cánh quay với một số cánh quạt đường kính nhỏ (thường là bốn, sáu hoặc tám cánh quạt). So với máy bay không người lái một cánh quạt, các mẫu máy bay đa động cơ được hưởng lợi từ sự ổn định cao hơn và khả năng bay lơ lửng tự ổn định, giúp việc điều khiển chúng dễ dàng hơn.

may bay khong nguoi lai nhieu canh

Máy bay không người lái nhiều cánh

Tuy nhiên, máy bay không người lái nhiều cánh quay sử dụng nhiều năng lượng hơn và nhạy cảm hơn với các điều kiện thời tiết.

Ngoài ra còn có các cấu trúc kết hợp (cánh cố định / cánh quay) tồn tại. Các UAV này có ưu điểm của cả hai loại: chúng nhanh và ổn định, có độ bền bay dài và cho phép cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Tuy nhiên, chúng không nhằm mục đích di chuyển.

uu nhuoc diem cua cac loai may bay khong nguoi lai

Ứng dụng của máy bay không người lái  

Máy bay không người lái có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng chuyên nghiệp, tùy thuộc vào loại cánh mà chúng có.

Nếu làm việc trong một trang trại, bạn có thể sẽ sử dụng UAV cho các ứng dụng nông nghiệp như là phân tích đất hoặc bảo dưỡng rừng.

Máy bay không người lái cũng trở nên không thể thiếu trong địa hình. Chúng có khả năng thiết lập đồng thời các phép đo chính xác về khoảng cách, độ ẩm, nhiệt độ, chiều cao và các thông số kỹ thuật quan trọng khác. UAV có thể bao phủ các khu vực rộng lớn, bay ở độ cao lên đến 150 mét.

Việc phân tích nhanh các máy bay không người lái cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các nhà khảo sát. Các máy bay không người lái này hoạt động với phần mềm chuyên dụng (nổi tiếng nhất là Cardinal) sử dụng dữ liệu đo từ xa được thu thập để tạo bản đồ tương tác. Khả năng bay lơ lửng đặc biệt hữu ích cho các cuộc khảo sát địa hình, chỉ có thể thực hiện được với máy bay không người lái cánh quay, đa động cơ hoặc VTOL.

ung dung cua may bay khong nguoi lai

Máy bay không người lái ứng dụng cho nông nghiệp

Các ngành kinh doanh khác đang ngày càng sử dụng các UAV thích ứng với các ứng dụng của họ. Ví dụ, các chuyên gia bất động sản và điện ảnh đang ngày càng khai thác loại công nghệ này để chụp ảnh (đôi khi ở 360 °) hoặc quay phim từ bầu trời. Máy bay không người lái cũng được sử dụng trong an ninh (ví dụ để nhanh chóng xác định vị trí những người đang gặp nguy hiểm).

Xu hướng và đổi mới dành cho máy bay không người lái

Công nghệ UAV ngày càng được các chuyên gia cũng như cá nhân sử dụng ngày càng nhiều và đang không ngừng được cải tiến.

Trước hết, máy bay không người lái ngày càng thông minh hơntự chủ hơn. Các mô hình mới nhất trên thị trường hiện có thể phát hiện chướng ngại vật bằng cách sử dụng cảm biến tầm nhìn. Một số mô hình cũng được trang bị chức năng bộ nhớ và có thể lưu trữ vị trí của các đối tượng và do đó tránh chướng ngại vật nhờ bản đồ 3D.

Hệ thống mới cũng giúp máy bay không người lái bay trong mọi điều kiện thời tiết, ngay cả trong sương mù. An toàn cũng trở thành một yếu tố trung tâm ngày càng được chú trọng cùng với hệ thống tầm nhìn nhằm tránh những va chạm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin thu thập bằng máy bay không người lái cũng ngày càng chính xácphù hợp, và được truyền đi nhanh chóng. Điều này có nghĩa là máy bay không người lái giờ đây có thể thay thế con người trong công việc kiểm tra bảo trì máy bay, thực hiện các phân tích đáng tin cậy về máy bay trong 10 phút và phát hiện ngay cả những điểm bất thường nhỏ nhất.

Hy vọng qua bài viết Cách chọn loại máy bay không người lái phù hợp của B2bmart.vn đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin cần thiết và bổ ích. Mong rằng bạn đọc có thể lựa chọn được loại máy ưng ý, phù hợp với mục đích sử dụng.