Động Cơ Điện 6000HP Sử Dụng Cho Nhà Máy Xi Măng

Cập nhật 2021-11-2787

Bạn đã bao giờ thấy một động cơ điện với công suất hàng nghìn mã lực như vậy chưa, hãy cùng B2bmart tìm hiểu nhé.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất động cơ máy nghiền xi măng, MENZEL nắm rõ các yêu cầu đa dạng và có thể tư vấn cho khách hàng từ lĩnh vực xi măng công nghiệp trên khắp thế giới. Động cơ điện MENZEL đang được vận hành trong nhiều nhà máy công nghiệp, không chỉ nhà máy xi măng.

Một nhà máy công nghiệp đắt tiền như một nhà máy xi măng phải luôn sản xuất liên tục. Trong trường hợp nhà máy ngừng hoạt động, với MENZEL, bạn có thể tin tưởng vào một nhà sản xuất có thể cung cấp cho bạn động cơ điện trong thời gian ngắn từ kho trên toàn thế giới. MENZEL giữ một trong những kho dự trữ động cơ chính lớn nhất cho ngành công nghiệp xi măng trên khắp Châu Âu.

dong co dien su dung trong nha may xi mang

Hình 1: Động cơ điện sử dụng trong nhà máy xi măng

Menzel đã cung cấp một động cơ sử dụng roto vòng trượt dự phòng cho một nhà máy xi măng ở Canada và phải đáp ứng các yêu cầu rất chính xác. Đây là đơn đặt hàng động cơ thứ ba mà nhà tích hợp hệ thống người Canada này đã đặt gần đây tại MENZEL. 

Động cơ vòng trượt mới phải có khả năng thay thế 3 động cơ máy nghiền hiện có trong trường hợp hỏng hóc. Để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra suôn sẻ tại địa điểm lắp đặt, nơi có đặc điểm là hạn chế về không gian rất chặt chẽ, người quản lý dự án của Menzel đã tự mình thực hiện các phép đo ở Canada.

Menzel đã chọn một động cơ vòng trượt 4,5 MW từ kho và chế tạo một trục mở rộng. Hơn nữa, Menzel đã trang bị các tấm chuyển đổi đặc biệt có lỗ gắn cho cả ba vị trí cũng như giá đỡ để cắm và chạy cảm biến rung để theo dõi tình trạng hoạt động của động cơ. 

Các tấm chuyển đổi tùy chỉnh này được sản xuất tại bộ phận gia công cơ khí trong nhà của Menzel, cho phép sản xuất linh hoạt các thành phần đặc biệt và thiết kế hàn tùy chỉnh mọi lúc. Ngoài ra, hộp đấu dây của động cơ vòng trượt dự phòng này được trang bị cáp trung chuyển dài để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối nguồn của bên thứ ba.

qua trinh van chuyen dong co

Hình 2: Quá trình vận chuyển động cơ 

Động cơ được sử dụng ở đây là động cơ sử dụng roto vòng trượt sử dụng cho hệ thống máy nghiền trong nhà máy xi măng, sử dụng điện áp danh định 13200 V với dung sai điện áp ± 5%  ở dải tần số 60Hz cho ra công suất định mức 6000 HP. Động cơ có vỏ bằng sắc được hàn theo các tấm đảm bảo tối đa chống rung xoắn và tối ưu hóa đặc điểm làm mát.

Menzel đã sử dụng cấu hình IM B3  với lớp bảo vệ IP 55 cho động cơ này. Cuộn dây động cơ, về cơ bản đã được nhiệt đới hóa, phù hợp với nhiệt độ làm việc cấp F, và được sản xuất bằng phương pháp VPI – Verfahren (Phương pháp ngâm tẩm). Ứng suất nhiệt của động cơ phụ thuộc vào nhiệt độ lớp B, dẫn đến biên độ công suất và đảm bảo quá trình lão hóa chậm. Dây quấn có khả năng chịu ứng suất cơ học cao nhất, để có thể khởi động lại 100% sau khi mất điện là có thể bất cứ lúc nào. 

cau tao ben trong dong co

Hình 3: Cấu tạo bên trong động cơ

Động cơ vòng trượt MENZEL được sản xuất với thiết kế dạng mô-đun cho các ứng dụng điện áp thấp, trung bình hoặc cao. Điều này có nghĩa là phần điện của động cơ là giống hệt nhau. Điều này có nghĩa là giảm chi phí sản xuất, đồng thời, một thiết kế tinh tế và đã được chứng minh phù hợp. 

Sự khác biệt trong động cơ vòng trượt chủ yếu nằm ở hệ thống làm mát, có thể được thiết kế linh hoạt phù hợp với các môi trường làm việc khác nhau. Với động cơ này, hệ thống làm mát được sử dụng là bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng không khí IC 611.

Lớp làm mát IC 6111 với bộ trao đổi nhiệt không khí điển hình trong ngành công nghiệp xi măng có một lợi thế lớn về thiết kế cơ bản của nó là không cần nước làm mát hoặc môi trường đặc biệt sạch. Tuy nhiên, theo dõi thường xuyên và kiểm tra trực quan động cơ là cần thiết. 

Nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng các đường ống làm mát không bị tắc nghẽn để ngăn cản quá trình tản nhiệt. Điều này sẽ dẫn đến động cơ quá nóng và cảnh báo theo dõi nhiệt độ được kích hoạt.

so do nguyen ly he thong lam mat ic

Hình 4: Sơ đồ nguyên lý hệ thống làm mát IC 611

Sau quá trình thử nghiệm và đưa vào hoạt động, Menzel đã nhận được các phản hồi tích cực về dòng sản phẩm này, một số ưu điểm mà có thể nêu ra như sau:

  • Mức độ hiệu quả cao và chi phí vận hành thấp
  • Giá trị rung động tốt và phí bảo trì thấp
  • Ô nhiễm tiếng ồn thấp
  • Khả năng chịu tải cao
  • Độ bền và tuổi thọ sản phẩm lâu dài.

Động cơ điện Menzel 6000 HP có thể xem là một trong những chiến binh mạnh mẽ và đầy uy lực, là sự lựa chọn mà các nhà máy nên cân nhắc. Đến đây chắc bạn đọc của B2bmart.vn đã hình dung về một động cơ điện 6000 HP uy lực như thế nào.