Những Điều Cần Biết Về Công Tắc Dừng Khẩn Cấp

Cập nhật 2021-12-01988

Công tắc dừng khẩn cấp là gì?

Công tắc dừng khẩn cấp (E-Stop) là một công tắc điện chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để cho phép người vận hành hoặc người có liên quan đưa thiết bị đến điểm dừng an toàn nếu tình huống nguy hiểm xảy ra. Thiết kế kỹ thuật, hình ảnh và điện của các E-Stop qua chứng nhận được quản lý chặt chẽ bởi các phê chuẩn quốc tế.

cong tac dung khan cap

ads

E-Stop được sử dụng để giảm thiểu nguy cơ tổn thất hoặc để bảo vệ thiết bị khỏi hư hỏng bằng cách dừng thiết bị an toàn và hơn nữa không cho phép thiết bị khởi động lại cho đến khi thực hiện một hành động đặt lại có chủ ý.

Chức năng E-Stop trong thiết bị phải cung cấp hành động duy nhất để đưa thiết bị về trạng thái an toàn bằng cách ngắt nguồn điện hoặc có thể bằng cách áp dụng cơ cấu hãm và phải được nhìn thấy rõ ràng, dễ dàng tiếp cận.

Đặc điểm của công tắc dừng khẩn cấp

Một E-Stop được chứng nhận phải thiết kế phù hợp với các quy định quốc tế như EN-60947-5-5 hay gần hơn là EN 13850 và phải có một số tính năng thiết kế bao gồm:

– Tiếp điểm ép buộc dương khe hở đóng: Chúng được tác động trực tiếp bởi cơ cấu chuyển mạch và có kết cấu cứng để bảo vệ chống hàn tiếp xúc.

– Hành động đáng tin cây hoặc kích hoạt: Kích hoạt E-Stop làm cho cơ chế chuyển mạch chốt qua một điểm không quay trở lại trước khi các tiếp điểm bị buộc mở và mạch bị đứt, do đó có thể xảy ra sự cố các tiếp điểm. Đầu thiết bị truyền động phải được thiết kế sao cho chuyển động không thể bị cản trở hoặc cản trở một cách cố ý hay ngẫu nhiên bởi một vật thể lạ.

– Chức năng đặt lại nút vặn, kéo hoặc nhả phím: E-Stop không thể được phát hành nếu người vận hành không có hành động cố ý và cố ý để khởi động lại thiết bị.

– Đầu thiết bị truyền động màu đỏ với các mũi tên mở khóa màu đỏ nhìn rõ trên nền màu vàng.

 • Nút của bộ truyền động phải có màu đỏ với trục hoặc nền màu vàng và có các mũi tên hướng mở khóa cùng màu với bộ truyền động.
 • Không được có văn bản in trên nút hoặc phần xung quanh như ‘Dừng khẩn cấp’ và bất kỳ mũi tên màu trắng nào nhưng được phép sử dụng ký hiệu IEC 60417 số 5638 màu đen trên nhãn nền màu vàng xung quanh.

dac diem cong tac dung khan cap

 • Biểu tượng cơ điện cho thiết bị truyền động E-Stop điển hình có tiếp điểm Thường đóng trông như thế này. Mũi tên hướng sang phải chỉ định tiếp điểm đó là tiếp điểm mở dương.

bieu tuong co dien

Độ đáng tin cậy so với độ an toàn

Tất cả các E-Stop được chứng nhận đều có thiết kế Đáng tin cậy (hoặc kích hoạt hành động) nhưng trong một số trường hợp có rung động cực mạnh, sốc cơ học hoặc thậm chí làm hỏng nút E-Stop, cơ chế tiếp xúc có thể bị tách ra khỏi thiết bị truyền động.

Nếu khối tiếp điểm công tắc mô-đun tắt, tiếp điểm Thường đóng (NC) không thay đổi trạng thái và máy không dừng và việc kích hoạt nút E-Stop trong trường hợp khẩn cấp sẽ không có hiệu lực.

Nhiều nhà cung cấp thêm một tiếp điểm giám sát Thường mở (NO) được giữ ở trạng thái đóng trong khi khối tiếp điểm vẫn được gắn vào thiết bị và bất kể E-Stop có được kích hoạt hay không. Trạng thái của tiếp điểm này có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng và tính khả dụng của hệ thống E-Stop, thông thường bằng cách nối với một trong các tiếp điểm NC. 

Khi nào cần phải có E-Stop đối với thiết bị?

Ở Châu Âu, máy móc và thiết bị được đề cập trong Chỉ thị Máy móc (2006/42/EC) phải được trang bị ít nhất một E-Stop được chứng nhận với khả năng ngăn chặn nguy cơ sắp xảy ra hoặc đang xảy ra.

Dù vậy, nói chung thiết bị hoặc quy trình, trong đó việc đánh giá rủi ro chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng có thể xảy ra kết hợp chấn thương do tình huống nguy hiểm và khả năng xảy ra nguy cơ thể hiện một rủi ro đáng kể cũng phải được trang bị E-Stop.

Công tắc dừng so với E-Stop

Có nhiều trường hợp thiết bị không gây nguy hiểm cho người sử dụng nhưng cần có một công tắc có thể nhìn thấy rõ để thường xuyên dừng hoặc khởi động lại máy. Các công tắc như vậy có thể được sử dụng thông thường hơn, do đó cần được đánh giá cho nhiều chu kỳ hoạt động hơn so với E-Stop.

Công tắc dừng không cần đáp ứng các nguyên tắc thiết kế được đề cập trong EN 13850, có thể có các thiết kế trực quan khác nhau để bổ sung cho thiết bị và có thể đưa ra giải pháp chi phí thấp hơn.

cong tac dung khan cap

Một E-Stop đời cũ hơn đã có trên thị trường có thể không được coi là một E-Stop được chứng nhận nếu nó không đáp ứng các quy định mới nhất có hiệu lực. Tuy một sản phẩm có thể được gọi hoặc phân loại trực tuyến là E-Stop, các nhà thiết kế nên kiểm tra xem sản phẩm đó có đáp ứng các quy định và nguyên tắc thiết kế mới nhất.

Làm thế nào để chọn E-Stop phù hợp?

Bạn đã quyết định từ quan điểm an toàn rằng thiết bị của bạn cần một hoặc nhiều E-Stop nhưng làm cách nào để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm tối ưu cho ứng dụng và môi trường của nó hay bạn có tất cả các thành phần và phụ kiện phù hợp cần thiết?

Với nhiều sản phẩm trên thị trường để lựa chọn, các nhà thiết kế có thể hưởng lợi từ việc dùng một công cụ trực tuyến sử dụng phương pháp tiếp cận tham số để chọn hệ thống E-Stop chính xác và cho phép tạo Định mức nguyên vật liệu, tất cả các thông số kỹ thuật, bản vẽ 3D và một liên kết để thực hiện mua hàng trực tiếp. Một ví dụ về điều này là Bộ chọn Sản phẩm Kỹ thuật số EAO.

bo san pham ky thuat eao

Bất kể bạn có sử dụng công cụ lựa chọn trực tuyến hay không, bạn nên cân nhắc các thông số để chọn ra sản phẩm tối ưu nhất.

Kích thước và kiểu lắp đặt

E-Stop có hai loại lớn. Loại thứ nhất là công tắc mô-đun với một bộ truyền động và các phần tử tiếp xúc riêng biệt hoặc E-Stop đơn khối với một khối tiếp điểm tích hợp. Loại thứ hai thường cung cấp cấu trúc nhỏ gọn hơn với độ sâu phối thân sau thấp hơn trong khi loại thứ nhất xuất hiện dưới dạng các thiết bị chuyển mạch công nghiệp lớn và chắc chắn hơn.

Các thông số lựa chọn chi tiết hơn bao gồm:

 • Lỗ lắp: được xác định bởi đồ kim loại hoặc khuôn đúc hiện tại và có thể là đường cắt nhỏ 16 mm hoặc 22 mm.
 • Độ sâu của phối thân sau: có bao nhiêu không gian trống phía sau bảng điều khiển? Chọn giữa một khối đơn chiều sâu thấp hoặc một sản phẩm có độ sâu tiêu chuẩn với một khối tiếp xúc riêng biệt.
 • Loại nhả: Nếu sản phẩm được vặn để nhả, đẩy-kéo hoặc chỉ nhả bằng một phím.
 • Đánh giá công tắc: Điện áp, dòng điện và công suất cực đại và cực tiểu cần được chuyển đổi là bao nhiêu.
 • Cấu hình tiếp điểm và kết nối: cần có bao nhiêu tiếp điểm NCNO; các tiếp điểm bằng vàng hay bạc có cần thiết không; phương pháp nối dây thông dụng là gì: vít vào, cắm hay đẩy vào, uốn cong, bay chì,…
 • Độ sáng: sản phẩm có cần hiển thị trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc màu chiếu sáng có thể là một chỉ số bổ sung về trạng thái của E-Stop.
 • Bảo vệ mặt trước IP: mức độ niêm phong môi trường cần thiết từ IP65 chống nước đến IP69K chống rửa tia. Xếp hạng IK liên quan chỉ định khả năng chống va đập khi cần đến E-Stop bằng kim loại chắc chắn.
 • Phê duyệt: ngoài các phê duyệt thông thường EN 60947-5-5 EN 13850 thì có cần thêm các phê duyệt UL, CSA hoặc CCC không?
 • Phụ kiện: một hệ thống E-Stop hoàn chỉnh có thể cần một vỏ bọc, một tấm chú thích E-Stop đã được phê duyệt hoặc một tấm vải che để ngăn hoạt động tình cờ.

Kết luận

Việc thiết kế các E-Stop đạt chuẩn phù hợp với các ứng dụng máy móc được quy định chặt chẽ bởi các chứng chỉ quốc tế và các nguyên tắc thiết kế của EN 13850. Nhiều cái gọi là “E-Stop” trên thị trường không hoàn toàn tuân thủ chứng chỉ. Vì vậy, các nhà thiết kế khẳng định rằng E-Stop đạt chuẩn nên được chọn với các phê duyệt đúng đắn.

Qua những thông tin B2bmart.vn vừa cung cấp, hi vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về công tắc dừng khẩn cấp và chọn ra loại phù hợp với mình.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team
Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này