Công Nghệ Tấm Eutectic- Giải Pháp Cho Các Xe Cần Nhiệt Độ Thùng Đông Lạnh Dưới -40° C

Cập nhật 2021-12-0463

Sử dụng công nghệ tấm Eutectic, các nhà sản xuất cung cấp xe tải vận chuyển  kem có nhiệt độ dưới -40° C. Tấm Eutectic là một giải pháp phù hợp. Hệ thống Eutectic Plate hoạt động dựa trên các nguyên tắc tương tự như một túi đá trong tủ đá.

Khi đang đỗ, hệ thống làm lạnh đã được cắm điện. Hệ thống Compressor / Freon đóng băng dung dịch eutectic trong các tấm / chùm xuống -40 ° C (đối với nhiệt độ âm). Sau khi các tấm được đóng băng, hệ thống sẽ tự động tắt.

xe co thung dong lanh

Đối với hoạt động giao hàng, hệ thống đã được rút phích cắm và máy nén không chạy trong quá trình sử dụng. Thay vào đó, độ lạnh bị mất khi mở cửa và tháo sản phẩm được thay thế bằng sự trao đổi nhiệt trên bề mặt của các tấm khi chúng tan băng từ từ. Điều này duy trì nhiệt độ bên trong thùng đông lạnh  từ -31 ° C đến 0 ° C trong suốt 10-12 giờ giao hàng trong ngày.

Hiệu quả ở chỗ, sự trao đổi nhiệt của các tấm ngay lập tức hấp thụ nhiệt đi vào thùng đông lạnh  trên mỗi vị trí giao hàng, bảo vệ sản phẩm như kem hay vacxin  khỏi “sốc” nhiệt.

cong nghe eutectic

thung dong lanh tren xe chuyen dung

Ưu điểm tiếp theo phải kế đến đó là Chi phí vận hành thấp: Không có bộ phận hoạt động trong quá trình vận hành xe và độc lập với động cơ xe giúp chi phí bảo trì rất thấp.

dong co xe dong lanh

Thứ ba là vận hành an toàn: Hoạt động rất dễ dàng. Chỉ cần kết nối nguồn điện và khởi động thiết bị làm lạnh bằng một nút nhấn. Thiết bị tự động dừng khi các tấm đạt đến nhiệt độ.

thiet bi lam lanh tren thung xe

Để sử dụng hiệu quả tấm Eutectic thì thùng xe phải dày thông thường cỡ 100mm và dùng foam có hệ số dẫn nhiệt thấp nhất. Cấu tạo thùng thì sẽ có nhiều cửa và nhiều khoang chứa hàng với các nhiệt độ khác nhau.

vat lieu cach nhiet

Vật liệu cách nhiệt chính thường được sử dụng trong xe tải lạnh và cách nhiệt là foam polystyrene, foam polyurethane và Foam Polystyrene ép đùn.

lop cach nhiet tren he thong lam lanh

Foam  polystyrene hay còn gọi là foam xanh, quá trình liên kết có thể được thông qua để tạo thành lớp cách nhiệt của toa xe. Foam Polystyrene thông thường được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt cho xe tải lạnh và cách nhiệt về cơ bản đã bị loại bỏ ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, do giá thành rẻ nên một số xưởng sản xuất nhỏ ở Trung Quốc và Việt Nam vẫn đang sử dụng.

vat lieu cach nhiet

Tấm PU Foam hay còn được gọi là Polyurethane. Đây là vật liệu cách nhiệt được sử dụng trong xe tải cách nhiệt và làm lạnh tiên tiến quốc tế. Nó không chỉ phải có hiệu suất cách nhiệt tốt mà còn phải có trọng lượng nhẹ.

vat lieu cach nhiet

Có một loại vật liệu cách nhiệt mới Tấm xốp EPS. Tấm xốp polystyrene ép đùn (xốp polystyrene ép đùn) là một sản phẩm công nghệ cao. Nó khác với bọt polystyrene thông thường. Ưu điểm của nó là:

vat lieu cach nhiet

  • Hiệu suất cách nhiệt tốt và hệ số dẫn nhiệt là 0,025 W / (m2.K);
  • Cường độ nén cao là 4 GPa;
  • Trọng lượng nhẹ, tỷ trọng là 40 kg / m3;
  • Không hút ẩm, chống ăn mòn, tỷ lệ hút nước là 0,5%. Các công ty nước ngoài đang sử dụng loại vật liệu cách nhiệt này bao gồm công ty RVL của Anh, công ty Kidron của Mỹ, công ty Lcapitaine của Pháp, v.v.; và một số công ty sản xuất xe tải lạnh và xe tải cách nhiệt lớn trong nước cũng đang sử dụng loại vật liệu cách nhiệt này.

bang co tinh foam

Bảng cơ tính foam  XPS của hãng Algor-foam Ý

Ngoài ra, tấm polystyrene ép đùn Styroboard XPS là một giải pháp lý tưởng để cách nhiệt cho sàn kho lạnh. Với cường độ nén đáng kể và thực tế không thấm nước, các tấm polystyrene ép đùn này có thể dễ dàng đối phó với tải trọng nặng từ các sản phẩm được lưu trữ, cũng như điều chỉnh các bề mặt không bằng phẳng dưới áp lực của lốp xe tải.

Hy vọng qua  bài viết, bạn đọc của B2bmart.vn sẽ hiểu hơn về vật liệu làm xe đông lạnh có yêu cầu độ lạnh sâu, các tài xế có thể tìm kiếm các phụ tùng thay thế hay đơn giản chỉ là vận hành an toàn chiếc xe của bạn

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này