6 Bước Đo Kiểm Thay Thế Xilanh Thủy Lực Cho Máy Móc Thiết Bị Cơ Giới

Cập nhật 2021-12-1431

Đo kiểm và quyết định bạn cần xi lanh thủy lực nào, trước hết bạn phải xác định trực quan loại xi lanh thủy lực mà bạn muốn thay thế. Dưới đây là ba loại xi lanh thủy lực chính:

 1. Xi lanh cần piston – có piston bên trong, có thể tác động đơn và kép (ví dụ: xi lanh Clevis) 
 2. Xi lanh không pit tông – chủ yếu là xi lanh tác động đơn (ví dụ: ram cylinder) 
 3. Xylanh nhiều tầng – Telescopic – có nhiều đoạn ống, có thể tác động đơn và kép.

che tao xi lanh thuy luc

 Các thuộc tính chính của xi lanh thủy lực  

 • Đường kính cần- rod 
 • Đường kính trong xilanh- Bore
 • Chiều dài thu vào hết cỡ -Close length 
 • Chiều dài mở rộng ra hết hành trình
 • Kiểu Đầu lắp
 • Cỡ các cổng -Vú dầu
 • Áp lực làm việc 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện đúng các phép đo kiểm của bất kỳ xi lanh thủy lực piston hoặc cần pít tông nào. Đối với quy trình này, bạn cần các công cụ như thước dây đơn giản và thước cặp. 

Bước 1: Xác định đường kinh piston hoặc đường kính bên trong xilanh

Đường kính piston hoặc đường kính bên trong thùngkích thước chính của xi lanh thủy lực và được gọi là “BORE” trong ngành thủy lực. Do đó nó phải được đo trước. Nếu xi lanh của bạn được tháo rời, chỉ cần đo đường kính bên trong của thùng (ống xi lanh) hoặc đo đường kính thực tế của piston.

Tuy nhiên, nếu cylinder  được lắp ráp và / hoặc lắp đặt trên máy móc, thì BORE có thể được xác định bằng cách đo đường kính bên ngoài của ống cylinder  (ống) và trừ đi độ dày của cả hai thành ống. Ví dụ: đường kính ống xilanh bên ngoài là 1,88 ”, nhỏ hơn 0,19” cho mỗi thành, do đó BORE = 1,88 ”- 0,19” – 0,19 ”= 1,5” THÊM.

Để giúp các bạn dễ dàng hơn, chúng tôi đã liệt kê các tùy chọn khả thi nhất cho các kích thước ống tiêu chuẩn ngành thủy lực bên dưới. Bạn có thể so sánh các con số của mình với bảng này và dễ dàng phân tích bạn có đường kính THÊM trên cylinder  của mình. 

kich tnuoc duong kinh ong xi lanh

Bước 2: Xác định đường kính cần- rod

Cần- rod  truyền của xi lanh thủy lực là một cần- rod thép tròn mạ crom thực hiện chuyển động tịnh tiến qua lại. Như khách hàng của chúng tôi thường mô tả, đó là một phần sáng bóng đi ra từ cylinder .

Thước cặp  có thể dễ dàng thực hiện việc đo que. Đơn giản chỉ cần đo đường kính cần- rod (độ dày) bằng thước cặp. Cần- rod là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong xi lanh thủy lực.

Bởi vì lực chính trong quá trình hoạt động tác dụng lên cần- rod . Phân tích đúng kích thước và thông số kỹ thuật của cần- rod  sẽ ngăn ngừa tình trạng cần- rod  bị uốn cong. 

Bước 3: Đo chiều dài thu vào của cylinder

Chiều dài thu vào là khoảng cách giữa các tâm của chốt lắp xi lanh (lỗ chốt) khi xi lanh thủy lực được rút hoàn toàn vào bên trong (đóng). Chiều dài thu vào có thể được đo bằng bất kỳ thước dây tiêu chuẩn nào. Nếu không có phép đo này, xi lanh sẽ không được lắp đặt và vận hành đúng cách trên máy móc. 

Bước 4: Xác định chiều dài mở rộng 

Chiều dài mở rộng hoàn toàn giống với chiều dài rút lại được mô tả trong bước 3, với sự khác biệt duy nhất là xi lanh thủy lực phải được mở rộng hoàn toàn (mở) khi đo. Cũng giống như với chiều dài rút lại, sử dụng thước dây.

Đây là một thủ tục khá đơn giản trừ khi thiết bị của bạn bị hỏng và xi lanh thủy lực không hoạt động. Trong tình huống như thế này, bạn sẽ phải tháo xilanh ra khỏi máy móc và mở rộng nó bằng tay. 

Bước 5: Tính hành trình của xi lanh 

Với cả hai chiều dài trên, chúng ta có thể tính được hành trình của xi lanh thủy lực. Hành trình là một quãng đường di chuyển và được tính toán đơn giản bằng cách trừ đi một khoảng cách. 

Stroke = chiều dài kéo dài – chiều dài rút lại 

Bước 6: Xác định kích thước thứ cấp của xi lanh thuỷ lực

Sau khi nhà sản xuất ghi nhận tất cả các kích thước chính của cylinder, đã đến lúc dành cho các kích thước thứ cấp. Có hàng ngàn lựa chọn khả thi về cách lắp xi lanh thủy lực trên máy móc. Mỗi nhà sản xuất thiết bị gốc đều tạo ra thiết kế của riêng họ.

Tuy nhiên, kiểu lắp phổ biến nhất là kiểu gắn chân trụ. Các chốt này kết nối xi lanh thủy lực trên mỗi đầu với khung thiết bị. Do đó, để đảm bảo rằng việc thay thế xi lanh thủy lực có thể được lắp đặt trên máy móc của bạn, đường kính chốt trục phải được đo bằng thước cặp.

Nhiều lựa chọn các đơn vị máy móc khác nhau đã tạo ra hàng trăm kiểu kết thúc lắp xi lanh khác nhau. Tuy nhiên, chúng có thể được tách biệt trên một số phân đoạn phổ biến nhất: 

Cross tube hydraulic cylinder (Xi lanh thủy lực ống chữ thập) – xi lanh có hai ống được hàn ngang ở cả hai phía đầu.

cau tao xilanh thuy luc ong chu thap

Clevis end hydraulic cylinder Xi (lanh thủy lực đầu Clevis) – xilanh với khớp nối hình chữ U và có lỗ bên trong.

xi lanh thuy luc co khop noi chu u

Tang hydraulic cylinder – xi lanh với các đầu thép hàn rắn có hình dạng khác nhau 

xi lanh dau thep han

 • Trunnion hydraulic cylinder – xi lanh với hai chốt đối xứng được hàn vào thân xilanh 

xi lanh 2 chot doi xung

Vật liệu cho ống xi lanh, thanh piston và các đầu nối cuối phải được cung cấp bằng vật liệu Giấy chứng nhận kiểm định loại 3.1 theo phiên bản mới nhất của ISO 10474 hoặc tương đương. Đối với vật liệu có độ dày từ 6 mm trở lên, thử nghiệm va đập phải được thực hiện ở nhiệt độ quy định, xem SHIP RU Pt.2 Ch.2 Phần 3.

Giá trị trung bình từ mỗi bộ ba mẫu thử va đập phải tuân theo các yêu cầu thích hợp trong RU SHIP Pt.2 Ch.2 Phần 3 Bảng 5 và Bảng 6, 7, 14, 15 và 17. Ngoài ra, chỉ một giá trị riêng lẻ trong mỗi tập hợp có thể thấp hơn giá trị trung bình tối thiểu đã chỉ định, nhưng không thấp hơn hơn 70% giá trị này.

Trong trường hợp nắp cuối được làm từ một thép cuộn. Tấm thép phải có độ dày xuyên suốt (hướng Z) thuộc tính tương ứng với cấp chất lượng Z25 trở lên.

Như vậy  khi cần thay thế xi lanh của xe/ máy bạn đang sử dụng  bạn biết làm thế nào để đo kiểm thay thế xi lanh thủy lực rồi chứ? B2bmart.vn hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này