Cách Chọn Máy Biến Áp Cho Dân Trong Nghề

Cập nhật 2021-12-16115

Máy biến áp là một linh kiện điện có tác dụng điều chỉnh điện áp và dòng điện của mạch. Các điện áp và cường độ dòng điện thu được có giá trị khác với dòng điện ban đầu, nhưng tần số và hình dạng vẫn giữ nguyên. Dòng điện được biến đổi với hiệu suất gần bằng một.

Có mấy loại máy biến áp?

5 loại máy biến áp khác nhau. Các loại ứng dụng mà mỗi máy biến áp có thể xử lý xác định sự khác biệt giữa chúng. Máy biến áp có dòng điện thứ cấp tỷ lệ với dòng điện sơ cấp được gọi là máy biến dòng. Tất cả các dòng điện xoay chiều tần số thấp đều có thể được sử dụng với chúng.

cac loai may bien ap

Máy biến áp phân phối có điện áp một pha lớn hơn 1.000V được gọi là máy biến áp lực. Điện được vận chuyển qua những khoảng cách lớn bằng cách sử dụng chúng. Máy biến áp cung cấp năng lượng cho các dụng cụ đo lường và đồng hồ đo, cho phép chúng đo dòng điện. Chúng biến đổi dòng điện mà không làm cho nó lệch pha.

Máy biến áp xung là thiết bị tạo ra xung điện tần số cao. Các thành phần điện tử như bóng bán dẫn và thyristor thường xuyên được điều khiển bằng chúng. Chúng có khả năng tạo ra một lượng dòng điện đáng kể. Máy biến áp cách ly: những máy biến áp này tạo ra sự cách ly điện giữa dòng điện sơ cấp và thứ cấp, ví dụ như có thể bảo vệ việc lắp đặt khỏi rủi ro điện giật. Chúng thường được sử dụng trong phòng mổ.

Có những loại công nghệ máy biến áp nào?

5 loại công nghệ máy biến áp khác nhau.

  • Máy biến áp
  • Máy biến điện áp cho phép bạn thay đổi điện áp và dòng điện được tạo ra bởi một nguồn điện khác trong khi vẫn giữ nguyên tần số. Quá trình chuyển đổi này được hoàn thành một cách kịp thời.

Máy biến áp ba pha

Máy biến áp ba pha cung cấp cho việc biến đổi đồng thời điện áp và dòng điện ba pha. Điều này có nghĩa là bạn không phải sử dụng ba máy biến áp, một máy biến áp cho mỗi pha. Tất cả ba bước được kết hợp trong trường hợp này bởi một thiết bị duy nhất. So với việc sử dụng một máy biến áp riêng biệt cho từng pha, phương pháp này ít tốn kém hơn và chiếm ít không gian hơn.

cong nghe may bien ap

Máy biến áp có hình xuyến

Máy biến áp hình xuyến có lõi từ là hình xuyến. Kết quả là, hình dạng toric của nó khiến nó trở nên khác biệt so với các máy biến áp thông thường. Nó nhẹ, chiếm ít không gian trên mạch và dễ dàng ghép lại với nhau.

So với máy biến áp truyền thống, nó tạo ra rất ít tiếng ồn và nhiễu điện từ. Các lõi Toric cũng tốn ít năng lượng hơn để duy trì từ trường, có nghĩa là chúng sử dụng ít điện hơn. Máy biến áp hình xuyến cũng là một lựa chọn tuyệt vời về giá cả.

Máy biến áp để chỉnh lưu

Đó là một máy biến áp công suất thấp được sử dụng trong các ứng dụng hàng ngày để chỉnh lưu điện áp. Nó chủ yếu được sử dụng trong sản xuất điện thoại và máy tính xách tay.

Khi so sánh với một máy biến áp tiêu chuẩn, máy biến áp chỉnh lưu đắt hơn.

Máy biến áp tự động

Máy biến áp tự ngẫu hay còn gọi là máy biến áp hạ bậc, chỉ chứa một máy biến áp cuộn dây với 3 đầu vào / ra để thực hiện các mối liên kết điện. Nó có thể tăng hoặc giảm điện áp để thiết bị được sản xuất tại Hoa Kỳ có thể được cấp nguồn bằng điện áp cao hơn.

Ưu điểm của máy biến áp tự ngẫu là nhỏ, nhẹ và rẻ tiền so với máy biến áp hai cuộn dây. Chúng cũng được sử dụng để khởi động động cơ cảm ứng hoặc trong ngành đường sắt ở Anh.

Các cấu hình máy biến áp khác nhau đòi hỏi điều gì?

Cấu hình máy biến áp có thể được chia thành hai loại:

  • Máy biến áp không bị ướt.
  • Máy biến áp được ngâm hoặc chứa đầy dầu.

cau hinh may bien ap

Máy biến áp không bị ướt

Các máy biến áp này được tạo thành từ các cuộn dây được bọc trong nhựa epoxy không có chất lỏng trung gian, cho phép chúng chịu được nhiệt độ cao. Rò rỉ điện môi và nguy cơ cháy nổ được ngăn chặn nhờ sự có mặt của nhựa epoxy. Chúng có thể chịu được các tác nhân bên ngoài như bụi và độ ẩm nhờ lớp phủ.

Những máy biến áp này không cần phải được bảo dưỡng thường xuyên. Chúng cũng tốt cho môi trường hơn là máy biến áp ngâm nước. Các máy biến áp này được thiết kế để sử dụng trong nhà. Ví dụ như trong các trung tâm mua sắm, khách sạn, nhà máy và các công trình kiến trúc cao tầng. Ở một số quốc gia, tất cả các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải lắp đặt loại máy biến áp này.

Máy biến áp chìm

Máy biến áp ngâm, còn được gọi là máy biến áp chứa đầy dầu, được ngâm trong chất lỏng là dầu khoáng từ dầu mỏ hoặc, như một chất thay thế sinh thái hơn, dầu thực vật từ thực vật. Chất lỏng này được sử dụng làm chất điện môi.

Những chất lỏng này dễ cháy, vì vậy phải sử dụng một số thiết bị an toàn như rơ le bảo vệ DMCR hoặc DGPT2 khi vận hành chúng. Các máy biến áp này phù hợp để lắp đặt trong nhà và ngoài trời.

Không giống như máy biến áp khô, do sự hiện diện của chất lỏng dễ cháy, loại máy biến áp này cần được bảo vệ chống lại các nguy cơ hỏa hoạn. Do đó, có những ràng buộc về cài đặt. Ví dụ, chúng không được phép sử dụng trong các tòa nhà cao tầng.

Các tính năng quan trọng nhất của máy biến áp là gì?

Các thuộc tính quan trọng nhất của máy biến áp là công suất, điện áp sơ cấp và điện áp thứ cấp.

Độ mạnh

Điều này là cần thiết cho mạch của bạn và các tiện ích tạo nên nó. Tổn thất không tải có thể nghiêm trọng nếu máy biến áp quá khổ. Kích thước nhỏ hơn một máy biến áp có thể làm giảm hiệu suất, gây ra các cuộn dây nóng lên và thậm chí đẩy nhanh quá trình lão hóa cách điện, làm cho máy biến áp không hoạt động.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tìm ra lượng điện mà máy biến áp cần. Để đạt được điều này, bạn cần phải hoàn thành những điều sau:

  • Xác định chu kỳ tải hoặc quá tải và thời gian cài đặt.
  • Nếu cần, bù năng lượng phản ứng. Đảm bảo an toàn vận hành.
  • Xem xét việc làm mát căn phòng nơi máy biến áp được lắp đặt.

Dòng điện chính

Đây là điện áp ở đầu vào của máy biến áp. Điều này xác định bạn có thể kết nối máy biến áp của mình với mạch nào.

Dòng điện thứ cấp

Điện áp này xác định điện áp cung cấp của các thiết bị trong mạch của bạn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về cách chọn máy biến áp để mọi người có thể dễ dàng lựa chọn loại sản phẩm phù hợp. Hãy liên hệ ngay với B2bmart.vn để được các nhân viên tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.