Giày Bảo Hộ Lao Động Và Những Lưu Ý

Cập nhật 2021-12-18370

Các mối nguy hiểm tồn tại ở mọi nơi làm việc, dưới nhiều hình thức khác nhau. Cách tốt nhất để bảo vệ an toàn chính bạn tại nơi làm việc đó chính là kiểm soát các mối nguy hiểm này, sử dụng các biện pháp loại bỏ, thay thế, kỹ thuật và kiểm soát an toàn lao động có thể xảy ra. Khi các biện pháp kiểm soát này không cung cấp đủ khả năng bảo vệ, phải sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thích hợp.

Tiêu chuẩn OSHA cho Giày an toàn (Giày bảo hộ) là gì?

Giày bảo hộ tuân theo các yêu cầu của OSHA PPE cho ngành công nghiệp chung, được nêu trong Mục 29 của Bộ luật Quy định Liên bang (CFR) 1910 I. Yêu cầu chung đối với tất cả PPE được nêu ra vào năm 1910.132 và các yêu cầu cụ thể về bảo vệ chân là vào năm 1910.136.

ads

giay bao ho lao dong

Theo Mục 29 ​​CFR 1910.132, PPE phải được sử dụng vào mọi lúc để đánh giá nguy cơ tại nơi làm việc của người sử dụng lao động, cho thấy rằng các mối nguy yêu cầu PPE đang hiện hữu hoặc có khả năng hiện hữu. Theo Mục 29 ​​CFR 1910.136 (a), “Mỗi nhân viên bị ảnh hưởng phải mang giày bảo hộ khi làm việc ở những nơi có nguy cơ bị thương ở chân do vật rơi hoặc lăn, hoặc vật xuyên qua đế vào nơi chân của nhân viên đó tiếp xúc với điện và những mối nguy hiểm khác”.

Phụ lục B của Phần phụ lục I xác định các nghề sau đây mà việc bảo vệ chân cần được xem xét thường xuyên: “Nhân viên vận chuyển và nhận hàng, nhân viên kho hàng, thợ mộc, thợ điện, thợ máy, thợ cơ khí và thợ sửa chữa, thợ sửa ống nước, thợ lắp ráp, thợ lắp đặt vách thạch cao và thợ tiện, người đóng gói, người nghiên cứu, hoạt động trực tiếp trên miệng núi lửa, người khai thác máy dập thủy lực, thợ cưa, thợ hàn, người lao động, người vận chuyển hàng hóa, người làm vườn và giữ đất, công nhân chặt và khai thác gỗ, người xử lý kho và người làm kho hàng. ”

Theo mục 29 CFR 1910.136 khuyến cáo về tiêu chuẩn của giày bảo hộ 

 • Phương pháp thử phải đạt tiêu chuẩn ASTM F2412-05 về mức độ an toàn và bảo vệ chân, 
 • Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn F2413-05 đối với yêu cầu hiệu suất của giày bảo hộ và Viện tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (ANSI) 
 • Tiêu chuẩn quốc gia về bảo vệ cá nhân – giày bảo hộ (ANSI Z41) của Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) -1999 và Z41-1991).

Vào ngày 1 tháng 3 năm 2005, tiêu chuẩn ANSI Z41 đã bị thu hồi và thay thế bằng Tiêu chuẩn ASTM. Vào ngày 9 tháng 9 năm 2009, OSHA đã sửa đổi các phần PPE của ngành công nghiệp nói chung của OSHA, việc làm trong xưởng đóng tàu, các tiêu chuẩn về cảng cá và cảng biển liên quan đến các yêu cầu đối với các thiết bị bảo vệ mắt và mặt, bảo vệ đầu và chân .

Bản sửa đổi đã cập nhật các tham chiếu trong các quy định này để công nhận ba phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn đồng thuận quốc gia hiện hành và cho phép người sử dụng lao động sử dụng PPE trong môi trường xây dựng phù hợp với bất kỳ phiên bản nào trong ba phiên bản này.

ASTM F2412-18a (Phương pháp thử tiêu chuẩn để bảo vệ chân)ASTM F 2413-18 (Tiêu chuẩn kỹ thuật tiêu chuẩn cho các yêu cầu về hiệu suất đối với giày có mũ bảo vệ (an toàn) là các tiêu chuẩn đồng thuận về giày dép hiện hành nhất. Tài liệu này cung cấp tổng quan về ASTM F2413-18.

ASTM F2413-18 có nghĩa là gì?

ASTM F2413-18 là tiêu chuẩn áp dụng cho giày dép được cấu tạo và sản xuất sao cho phần mũi giày bảo vệ là một phần không thể thiếu và vĩnh viễn của giày dép. Tiêu chuẩn bao gồm các yêu cầu để đánh giá tính năng của giày ủng đối với:

 • Chống va đập
 • Khả năng chống nén
 • Bảo vệ cổ chân
 • Bảo vệ dẫn điện
 • Khả năng chống rủi ro điện
 • Tính chất tiêu tán tĩnh
 • Chống đâm thủng

yeu cau ve giay bao ho lao dong

Giày dép được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASTM F2413-18 trước tiên phải đáp ứng các yêu cầu của ASTM F2412-18a Mục 5.2 về khả năng chống va đập và 5.3 về khả năng chịu nén. Sau đó, các yêu cầu của các phần bổ sung như bảo vệ cổ chân, bảo vệ dẫn điện, chống nguy hiểm điện, đặc tính tiêu tán tĩnh và bảo vệ chống lại các vết thủng có thể được đáp ứng.

Yêu cầu về khả năng chống va đập (mục 5.2) là khi chịu một lực 30kg, khu vực ngón chân phải có khoảng hở chiều cao bên trong tối thiểu là 1.27cm đối với giày dép nam và 1.19 cm đối với giày dép nữ. Khe hở chiều cao bên trong là như nhau đối với khả năng chịu nén (mục 5.3), và giày ủng phải chịu được một lực 1000kg.

Tất cả giày dép được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM phải được đánh dấu bằng phần cụ thể của tiêu chuẩn mà nó tuân thủ. Một chiếc giày của mỗi đôi phải được đánh dấu rõ ràng và dễ đọc (khâu vào, đóng dấu, nhãn nhạy cảm với áp lực, v.v.) trên bề mặt của đế, gusset (miếng vải đệm), trục hoặc lớp lót quý.

Đóng dấu phải được bao quanh trong một đường viền hình chữ nhật và định dạng bốn dòng được đề xuất. Đường số bốn chỉ được sử dụng khi có hơn ba phần của tiêu chuẩn áp dụng cho giày ủng. Mỗi mũi giày bảo hộ phải được ghi tên, nhãn hiệu hoặc logo của nhà sản xuất.

Số mũ hoặc giấy tờ tùy thân, cỡ mũi giày và chữ R (bên phải) hoặc chữ L (bên trái) phải được đóng dấu vĩnh viễn hoặc đánh dấu ở vị trí dễ thấy. Mỗi thiết bị chống thủng cổ chân và thiết bị chống đâm thủng phải được đánh dấu bằng tên của nhà sản xuất,

Sau đây là ví dụ về dấu ASTM F2413-18 có thể được tìm thấy trên giày bảo hộ:

ASTM F2413-18

M / I / C

EH

Dòng số 1: ASTM F2413-18

Dòng này xác định tiêu chuẩn ASTM. Nó chỉ ra rằng giày bảo hộ đáp ứng các yêu cầu về tính năng của ASTM F2413 được ban hành vào năm 2018.

Dòng số 2: M / I / C

Dòng này xác định giới tính (M [Nam] hoặc F [Nữ]) mà giày ủng được sử dụng. Nó cũng xác định độ bền va đập (I) và độ bền nén (C).

Dòng 3 & 4: EH

Dòng 3 và 4 được sử dụng để xác định giày ủng được chế tạo để bảo vệ khỏi các loại nguy cơ cụ thể khác được đề cập trong tiêu chuẩn. Chúng được sử dụng để chỉ định tính năng bảo vệ cổ chân (Mt), đặc tính dẫn điện (Cd), đặc tính chống nguy hiểm điện (EH), giày dép được thiết kế để giảm sự tích tụ tĩnh điện dư thừa (SD) và khả năng chống đâm thủng (PR).

Giày bít cổ chân (Mt) giúp giảm nguy cơ chấn thương xương cổ chân ở phía trên bàn chân. Lớp bảo vệ phải là một bộ phận không thể tách rời và vĩnh viễn của giày ủng và được đo sau khi tiếp xúc với lực 35kg. Khoảng cách chiều cao cần thiết đối với giày dép nam là 2.54cm và đối với giày dép nữ là 2.38cm sau khi tiếp xúc.

Giày dép dẫn điện (Cd) nhằm bảo vệ người mặc khỏi các nguy cơ có thể do tích tụ tĩnh điện và giúp giảm khả năng bắt lửa của chất nổ hoặc hóa chất dễ bay hơi. Giày bảo hộ phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc dẫn điện và truyền tĩnh điện tích tụ từ cơ thể xuống đất. Điện trở phải nằm trong khoảng từ 0 đến 500.000 ohms.

Giày bảo hộ cách điện (EH) được sản xuất với đế và gót không dẫn điện, chống điện giật. Đế ngoài nhằm cung cấp nguồn thứ cấp bảo vệ chống sốc điện cho người đeo chống lại các nguy cơ do tiếp xúc ngẫu nhiên với mạch điện mang điện hoặc dây dẫn, bộ phận hoặc thiết bị được cấp điện. Nó phải có khả năng chịu được tác dụng của 18.000 vôn ở 60 hertz trong một phút mà không có dòng điện hoặc dòng rò vượt quá một miliampe trong điều kiện khô.

Giày ủng tiêu tán tĩnh (SD) được thiết kế để bảo vệ khỏi các nguy cơ có thể tồn tại do điện trở của giày dép quá thấp, cũng như duy trì mức điện trở đủ cao để giảm khả năng quá tĩnh điện và điện giật. Ba mức kháng điện khác nhau được chỉ định: SD 100, SD 35 và SD 10, dựa trên các thông số sau:

 • SD 100  – giới hạn dưới của điện trở 10 6 ohms (1 megohm) và giới hạn trên của kháng điện là 10 8 ohms (100 megohms).
 • SD 35  – giới hạn dưới là 10 6 ohms và giới hạn trên là 3,5 x 10 7 ohms (35 megohms).
 • SD 10  – giới hạn dưới của điện trở 10 6 ohms và giới hạn trên là 1,0 x 10 7 ohms (10 megohms).

cac tieu chuan cho giay bao ho lao dong

Giày ủng chống đâm thủng (PR) được thiết kế với một tấm chống đâm thủng được đặt giữa đế và đế ngoài. Các bộ phận chống đâm thủng phải giảm khả năng bị thương do các vật sắc nhọn có thể đâm vào đáy giày ủng. Bộ phận chống đâm thủng phải là bộ phận gắn liền và vĩnh viễn của giày ủng.

Kết quả thử nghiệm dương tính đạt được nếu đáy của giày ủng có thể chịu một lực hơn 120kg mà không có dấu hiệu xuyên thấu. Thiết bị cũng phải không có dấu hiệu bị ăn mòn sau khi tiếp xúc với dung dịch muối năm phần trăm trong 24 giờ.

Bất kỳ thay đổi nào đối với các thành phần ban đầu của giày dép xỏ ngón an toàn, chẳng hạn như thay thế hoặc thêm đệm/đệm lót chân dành cho thị trường sau, có thể gây ra lỗi đối với bất kỳ hoặc tất cả các bộ phận của tiêu chuẩn ASTM F2412-18a và F2413-18 và việc đánh dấu sẽ không hợp lệ. Bất kỳ sự thay đổi nào về độ dày vật liệu đế lớn hơn 25% đều yêu cầu giày ủng phải được thử lại.

Với mỗi bản sửa đổi ngày năm mới của ASTM F2413, các nhà sản xuất / cung cấp giày dép được yêu cầu phải chứng nhận lại các kiểu dáng hiện có trong vòng một năm kể từ ngày ban hành.

Thiết bị bổ trợ

Một điểm quan trọng cần nhớ là ASTM F2413-18 không cho phép sử dụng các thiết bị loại bổ trợ (dây đeo bảo vệ chân, ngón chân hoặc cổ chân) để thay thế cho giày bảo hộ. Theo cả ASTM F2413-18 và ASTM F2412-18a, bất kỳ phần bảo vệ nào của mũi giày bảo hộ hoặc miếng bảo vệ cổ chân phải được thiết kế, cấu tạo và sản xuất thành giày bảo hộ trong quá trình sản xuất và được thử nghiệm như một bộ phận không thể tách rời của giày dép.

tieu chuan an toan cho giay bao ho lao dong

Trong khi ASTM loại trừ các thiết bị bổ trợ, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng không được OSHA chấp nhận. Nghịch lý này tồn tại bởi vì OSHA tuyên bố vào năm 1910.136 (b) (2): “Giày bảo hộ mà người sử dụng lao động sử dụng ít nhất phải có hiệu quả như giày bảo hộ được chế tạo theo một trong các tiêu chuẩn đồng thuận ở trên sẽ được coi là tuân thủ các yêu cầu của phần này”.

Điều này có nghĩa là nếu nhà sản xuất có thể cung cấp tài liệu, chẳng hạn như dữ liệu thử nghiệm chứng minh thiết bị bổ trợ của họ cung cấp khả năng bảo vệ tương đương với bất kỳ thiết bị bổ sung nào được tích hợp theo tiêu chuẩn hiệu suất tham chiếu, thì thiết bị bổ trợ đó được OSHA chấp nhận.

Hầu hết các nhà sản xuất thiết bị bổ trợ đã gửi sản phẩm của họ đến các phòng thí nghiệm độc lập để thử nghiệm. Dữ liệu này và kết quả của nó thường có thể được lấy theo yêu cầu.

B2bmart.vn vừa đưa ra những đặc điểm cơ bản của giày bảo hộ lao động. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các loại giày dép bảo hộ và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team
Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này