Cấu tạo và phân loại của bộ lọc khí nén 

Cập nhật 2021-06-2847

Bộ lọc khí nén hay còn có tên tiếng anh là Pneumatics filter. Nó có chức năng chính làm sạch và tách nước trong không khí trước khi cung cấp cho các thiết bị khác của hệ thống. Ngoài ra, bộ lọc này còn chức năng  điều chỉnh và cân bằng áp suất, giúp hệ thống ổn định hơn. Cùng tìm hiểu ngay các đặc điểm của bộ lọc khí nén trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

cau tao bo loc khi nen

Bộ lọc khí nén thường có cấu tạo rất đơn giản, gồm 3 phần: lõi lọc, van điều chỉnh áp suất và van tra dầu. Trong đó, mỗi phần này đều mang những vai trò nhất định như:

– Lõi  lọc: Bộ phận này có vai trò lọc bỏ tạp chất, bụi bẩn ra khỏi khí nén. Để đáp ứng tiêu chuẩn của hệ thống khí nén, van lọc được chế tạo từ chất liệu là vải dây kim loại, giấy, vật liệu tổng hợp,… 

Thông thường, người ta sẽ dựa vào kích thước đường kính của các lỗ trên lõi lọc để xác định độ tinh khiết của dòng khí nén. Đường kính này sẽ vào khoảng 5 µm – 70 µm. Đặc biệt, khả năng lọc tách nước sẽ lên tới khoảng 99.9% nếu các sợi lọc được chế tạo từ thuỷ tinh.

– Van điều chỉnh áp suất: Áp suất luôn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành của toàn hệ thống. Chính vì thế, van điều chỉnh áp suất giúp cho áp suất luôn ổn định, hạn chế tối đa các hư hỏng có thể xảy ra. Đồng thời, giữ an toàn cho người dùng và bảo vệ các thiết bị khác.

– Van tra dầu: Van này có nhiệm vụ giảm ma sát, giảm tiếng ồn, hạn chế tình trạng rỉ sét và ăn mòn cho các chi tiết máy. Nhờ vậy, máy chạy êm hơn, trơn tru hơn và tuổi thọ cũng bền hơn. 

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

bo loc khi nen

Bộ lọc khí nén hoạt động theo nguyên lý vô cùng đơn giản. Trước tiên, luồng khí nén sẽ được dẫn qua các ống dẫn khí tới van lọc. Tại đây, các tấm xoắn kết hợp với sự chuyển động theo hình xoáy lốc làm cho dòng khí cũng chuyển động theo hình xoắn ốc. 

Cùng lúc đó, nhờ tác động của lực ly tâm, nước, hơi nước và cặn bẩn sẽ chảy vào chén lọc. Các chất ngưng tụ như hạt bẩn, cặn sẽ đọng lại trong ống thoát nước và theo đường van xả để xả ra ngoài. Phần khí thoát ra sẽ tiếp tục được đẩy tới bộ phận lọc để lọc lại 1 lần nữa và sau đó là đi tới van điều chỉnh áp suất. 

Phân loại bộ lọc khí nén

Tuỳ vào từng tiêu chuẩn, bộ lọc khí nén được phân thành nhiều loại. Cùng xét từng tiêu chuẩn ấy nhé!

Phân loại bộ lọc khí nén theo cấu tạo

  • Bộ lọc khí nén đơn: Bộ lọc này phù hợp với máy nén khí mini 1 -2hp
  • Bộ lọc khí nén đôi: Bộ lọc này phù hợp các máy nén khí có công suất 1 – 3hp.

Phân loại theo chức năng

Bộ lọc khí nén có rất nhiều công dụng. Không chỉ để lọc không khí, nó còn được tin chọn rất nhiều trong việc lọc hạt, lọc dầu, loại bỏ mùi,… Cụ thể:

  • Bộ lọc hạt: Sử dụng trong các môi trường khí chứa cặn bẩn hay hạt bụi có kích thước lớn: hạt nhôm, hạt sắt, hạt nhựa,… 
  • Bộ lọc than hoạt tính: Than hoạt tính ngoài khả năng hút ẩm tốt thì khử mùi cũng rất hiệu quả. Nhờ công dụng này, bộ lọc than hoạt tính được tin chọn cho việc sản xuất nông sản, đóng gói thực phẩm,… 
  • Bộ lọc hợp nhất: Dùng để lọc bỏ nước, dầu, các hạt bụi nhỏ khoảng 0.1mm trong khí nén. 
  • Bộ lọc kết hợp lạnh: Đây là bộ lọc hoạt động trong nhiệt độ thấp khoảng 2 độ C. 
  • Bộ lọc nạp khí nén: Giúp loại bỏ các hạt chất độc hại có kích thước 0.3µm có trong môi trường ô nhiễm. 

phan loai cac bo loc khi nen

Lưu ý lắp đặt và cách sử dụng bộ lọc khí nén

  • Kiểm tra và lắp đặt đúng bộ lọc khí nén theo dòng chảy quy định.
  • Thường xuyên vệ sinh lõi lọc để nhiệt độ và áp suất của toàn hệ thống luôn ổn định. Đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.
  • Cài đặt mức áp suất phù hợp với máy để máy hoạt động tốt và đạt hiệu suất tối đa.

Trên đây là những đặc điểm cùng lưu ý khi sử dụng bộ lọc khí nén mà B2bmart.vn tổng hợp. Qua đây, bạn sẽ chọn được bộ lọc khí nén phù hợp với hệ thống của mình. Giúp tiết kiệm thời gian lắp đặt và nhiều loại chi phí khác.