[TÌM HIỂU] Premo-Flex- Sự Thay Thế Cho Cáp Ruy Băng

Đăng 24 ngày trước

Trong nhiều thập kỷ qua, bảng mạch in (PCB) đã thực hiện nhiều sự đổi mới để hỗ trợ ngành công nghiệp điện tử hiện đại của chúng ta từ thiết bị gia dụng đơn giản nhất đến AI phức tạp nhất. PCB đã cung cấp giải pháp lý tưởng cho các nhà thiết kế điện tử với tiêu chí nhỏ gọn, tiết kiệm không gian và dễ sản xuất.

ket noi pcb theo cach co dien

Kết nối PCB theo cách cổ điển

Ban đầu, các thành phần cố định vào PCB như bộ vi xử lý, thành phần thụ động, thiết bị nhớ,… vẫn còn khá chiếm diện tích. Do đó, toàn bộ ngành công nghiệp kết nối được phát triển để cung cấp các giải pháp kết hợp các PCB với nhau. Tất cả các cách thiết kế đầu nối bo mạch chủ, từ tiêu đề và ổ cắm đến các giải pháp bảng nối đa năng cạnh thẻ, đều trở nên cực kỳ phổ biến.

Tuy nhiên, với sự phát triển và cải tiến của ngành công nghiệp điện tử hiện nay, các bộ vi xử lý hiện đại và các thành phần khác hiện chỉ bằng một phần rất nhỏ so với kích thước của thế hệ đầu. Vì vậy, các nhà thiết kế sản xuất các thiết bị nhỏ gọn hơn nhiều và PCB đã cùng nhau hợp tác phát triển song song và cho ra đời hàng loạt các loại thiết bị hiện đại đang tận dụng lợi thế của việc giảm kích thước này mà thậm chí một thập kỷ trước là không thể.

Cáp ruy băng

Trước đây, cáp ruy băng là một trong những giải pháp thay thế cực kỳ phổ biến cho các đầu nối gắn cố định trên PCB nhờ tính linh hoạt, dễ sản xuất và cho phép kết nối PCB ngay cả khi không gian ở mức cao. 

Mặc dù vậy, cáp ruy băng vẫn cần phải phát triển hơn vì ngành công nghiệp hiện đại đòi hỏi các giải pháp nhỏ gọn hơn và mang lại hiệu suất cao hơn. Do đó, một giải pháp thay thế hiện đại cho cáp ruy băng truyền thống được ra đời với tên gọi FFC.

Cáp dẹt FFC

FFC hay còn gọi là cáp dẹt FFC – là sự phát triển mới nhất của cáp ruy băng. Trong khi cáp ruy băng được cấu tạo bằng cách sử dụng một số dây bện được bọc trong chất cách điện thì FFC sử dụng các dây dẫn phẳng được liên kết với một màng nhựa, tạo ra một giải pháp linh hoạt mỏng hơn nhiều so với cáp ruy băng bện trước đây.

cap det

Cáp dẹt FFC

Nhờ vào kết cấu phẳng, FFC đã mang lại một số lợi ích như:

  • Kích thước và trọng lượng: Thiết kế của FFC chiếm ít không gian hơn và trọng lượng nhẹ hơn so với cáp bện.
  • Độ linh hoạt và tin cậy: Với cấu trúc mỏng đã giúp chúng có tính linh hoạt cao. Do đó, FFC phù hợp cho các ứng dụng động trải qua chuyển động liên tục như điện thoại nắp gập hoặc rô bốt công nghiệp. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể được gấp lại thành các hình dạng phức tạp và cung cấp các giải pháp sáng tạo cho PCB được gắn trong không gian chật hẹp.
  • Mật độ cao: Trái với các dây bện trong cáp ruy băng, cấu tạo của FFC cho phép đặt các dây dẫn với một khoảng cách hẹp hơn giữa các dây dẫn. 
  • Hiệu suất cao: Mặc dù cáp ruy băng thích hợp cho các ứng dụng tốc độ thấp nhưng hiện nay với nhu cầu truyền thông tốc độ cao ngày càng tăng, kèm theo đó là nhu cầu bảo vệ chống nhiễu như nhiễu điện từ (EMI)nhiễu tần số vô tuyến (RFI) cũng tăng theo. Sự ra đời của FFC cho phép việc che chắn EMI hay RFI trở nên dễ dàng hơn, từ đó cho phép chúng được sử dụng trong một loạt các ứng dụng tốc độ cao.

Premo-Flex

cap det ffc

Premo-Flex đã được ra đời, là một bộ cáp dẹt FFC để kết nối các bo mạch trong các ứng dụng hiện đại. Chúng cung cấp một loạt các giải pháp, với cao độ từ 0,25mm – 2,54mm cho kết nối tối ưu ở mật độ cao.

Premo-Flex bao gồm một loạt các loại cáp có sẵn cho các kết nối PCB cực kì bền bỉ và linh hoạt. Việc kết nối với PCB có thể được thực hiện bằng đầu nối một chạm hoặc bằng việc hàn thanh nóng. Điều này giúp tiết kiệm không gian bo mạch và cung cấp kết thúc an toàn cao cho các ứng dụng đòi hỏi.

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về các bộ vi xử lý như cáp ruy băng hay Premo-Flex. Hi vọng qua bài đọc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình.

(0)