Các Tiêu Chí Để Chọn Giàn Khoan Phù Hợp

Đăng 23 ngày trước

Giàn khoan là một loại thiết bị xây dựng được sử dụng để tạo các lỗ trên bề mặt trái đất. Chúng có nhiều kích thước khác nhau: khổng lồ hoặc nhỏ gọn đủ để một người di chuyển bằng tay. Các giàn khoan có thể lấy mẫu từ các mỏ khoáng sản cũng như kiểm tra các tính chất vật lý của đá, đất và nước ngầm. Chúng cũng có thể được sử dụng để lắp đặt dưới lòng đất: đường hầm, trục hoặc đường ống.

Làm thế nào để chọn một giàn khoan?

Một giàn khoan có vô số ứng dụng như khoan giếng để tiếp cận tài nguyên thiên nhiên (nước, dầu, năng lượng địa nhiệt, v.v.), xây dựng nền móng, tạo lỗ nổ trong mỏ, để lấy mẫu từ mặt đất, v.v.

Cần phải xác định xem giàn khoan sẽ được sử dụng để làm gì, cũng như loại địa hình mà nó sẽ hoạt động chủ yếu. Tùy thuộc vào địa hình, có thể lựa chọn các loại máy khoan khác nhau: máy khoan xoay, máy khoan gõ, máy khoan lỗ xuống, máy khoan búa đầu (có búa cao), v.v.

tieu chuan chon gian khoan

Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, phải xác định xem liệu máy khoan sẽ được sử dụng cho hoạt động kinh doanh chính hay cho các hoạt động không thường xuyên, và đặc biệt là liệu bạn muốn một chiếc máy được cập nhật những cải tiến mới nhất hay một chiếc máy đã được sử dụng rộng rãi có giá trị trên vài thập kỷ.

An toàn, độ tin cậy và dễ sử dụng cũng là những yếu tố quan trọng cần xem xét. Một chiếc máy đáng tin cậy và dễ vận hành sẽ tăng độ an toàn cho người dùng.

Điều quan trọng là phải xác định loại di động bạn cần. Có các giàn khoan bánh xích tự động và các giàn khoan gắn trên xe tải hoặc gắn trên rơ-moóc cần được cung cấp năng lượng bởi máy phát điện hoặc xe tải chở chúng.

Khi bạn đã xác định được loại máy mình cần, bạn có thể tính toán kích thước cần thiết theo đường kínhđộ sâu của lỗ khoan.

Khi nào cần khoan?

Có nhiều công việc yêu cầu khoan, ví dụ:

  • Khoan giếng: để tiếp cận nguồn nước ngầm hoặc dầu.
  • Khoan địa nhiệt: để tiếp cận và khai thác nhiệt của trái đất.
  • Khoan cọc để hỗ trợ một tòa nhà trên nền đất không ổn định: đường kính lên đến 2.000 mm và sâu 70 mét.
  • Khoan vi sóng, đặc biệt để gia cố các cấu trúc hiện có: đường kính từ 150 đến 200 mm và sâu đến 30 mét.
  • Khoan lỗ nổ cho mỏ đá.
  • Tăng cường duy trì các bức tường của lỗ khoan bằng các mũi khoan được dẫn động bởi máy khoan.

Việc khoan thường được thực hiện theo phương thẳng đứng, nhưng nó cũng có thể được thực hiện theo phương ngang.

Bạn nên chọn công nghệ khoan nào?

cac loai cong nghe khoan

Khoan quay

Loại khoan này đào một lỗ bằng cách mài đá với một công cụ dưới tác dụng của trọng lượng và chuyển động quay. Nó chủ yếu được sử dụng trong sản xuất dầu. Mùn khoan được đưa lên bề mặt dưới áp lực của dung dịch khoan được bơm vào dây khoan. Chất lỏng khoan cũng giúp củng cố các thành của lỗ khoan.

Khoan xuống lỗ (khoan bộ gõ xoay hoặc khoan búa quay)

Loại khoan này sử dụng giàn khoan để khoan bằng dao quay và đóng đáy lỗ bằng búa khí nén. Vật liệu đào trồi lên bề mặt dưới áp suất của khí nén dùng cho búa. Các giàn khoan này hoạt động mạnh mẽ và tốc độ khoan cao, đặc biệt là trong đá.

Đối với giếng artesian (giếng mà nước tự nhiên dâng lên bề mặt dưới áp lực nước ngầm) hoặc khoan địa nhiệt, một ống phun khí ở cuối ống khoan sẽ đẩy nước lên lỗ khoan, cho phép người vận hành xác định ngay lưu lượng nước gặp phải.

Loại khoan này được sử dụng cho nền đất cứng và nứt sâu đến 4.000 mét. Khi mũi khoan bị lệch tâm, việc khoan có thể được thực hiện bằng hệ thống nâng ống (lắp đặt các ống bằng trọng lực) để gia cố lỗ khi tiến trình khoan.

Khoan búa trên cùng

kiểu khoan này sử dụng các giàn khoan hoạt động trên hệ thống gõ, nhưng bộ gõ nằm ngoài lỗ khoan. Chúng chủ yếu được sử dụng để khoan đường kính nhỏ, ví dụ để thăm dò khoáng sản hoặc lắp đặt các thanh giằng trong đá. Hệ thống này được sử dụng cho các lỗ khoan nông, vì có thể có độ lệch đáng kể do cấu trúc của mặt đất được khoan qua. Tuy nhiên, các giàn khoan này có thể hoạt động theo bất kỳ hướng nào.

Máy khoan lỗ

Đây là kiểu khoan quay sử dụng vít xoắn. Loại khoan này được sử dụng chủ yếu cho các địa hình đất sét hoặc cát chưa kết dính. Vật liệu đào được trục vít xoắn đưa trực tiếp lên bề mặt. Để khoan sâu, có thể cần phải thường xuyên nâng mũi khoan lên để làm rỗng vật liệu đào của nó.

Khoan lõi

Khoan lõi tương tự như khoan quay, nhưng nó sử dụng một núm để lấy một mẫu, được gọi là lõi, bên trong công cụ.

Khoan mài mòn

Bao gồm phá vỡ đá bằng cách thả một mũi khoan bởi trọng lực. Loại khoan này chỉ có thể được sử dụng theo phương thẳng đứng. Để tránh cho lỗ khoan bị sập, cần phải làm trường hợp như nó đang được khoan.

Mùn khoan được lắp ráp lại ngay sau khi chúng cản trở quá trình khoan bằng cách thay thế mũi khoan bằng một bộ bảo vệ van nắp. Bộ bảo vệ van lật là một loại ống được trang bị một nắp nghiêng ở phần dưới. Nắp nghiêng này cho phép ống chứa đầy vật liệu đào, sau đó được vận chuyển lên bề mặt.

Đặt đường ống

Được sử dụng chủ yếu để lắp đặt các đường ống nằm ngang. Ống được đẩy dần dần bằng bộ gõ, vật liệu đào được loại bỏ khi kết thúc hoạt động khoan bằng cách phun nước hoặc bằng máy khoan. Kỹ thuật này được sử dụng đặc biệt để tránh truyền rung động đến các tòa nhà xung quanh hoặc để tránh đào rãnh.

Nên chọn loại máy khoan nào?

gian khoan thuy luc

Giàn khoan thủy lực

Có 2 loại giàn khoan chính: giàn khoan tự lái và xe tải hoặc gắn trên rơ-moóc.

Bạn cần phải chọn một bánh xích nếu giàn khoan cần di chuyển với tốc độ thấp qua các khu vực không bằng phẳng hoặc trên mặt đất lỏng lẻo. Độ ổn định của giàn khoan phụ thuộc vào diện tích bề mặt của đường ray.

Như vậy, đường ray càng rộng thì giàn khoan càng ổn định. Tuy nhiên, đường ray rộng sẽ có xu hướng bị mòn nhanh hơn và phá vỡ mặt đất khi di chuyển, đặc biệt là khi quay đầu. Tốc độ di chuyển của giàn khoan bánh xích khoảng 4 km / h.

Các giàn khoan gắn trên xe tải hoặc xe kéo tự chủ về chuyển động và năng lượng. Chúng rẻ hơn nhiều so với giàn khoan bánh xích.

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về cách chọn giàn khoan. Hi vọng qua bài đọc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình.

(0)