Cách Chọn Loại Keo Công Nghiệp Phù Hợp

Cập nhật 2021-12-30102

Keo là một chất kết dính dạng lỏng hoặc dạng sệt giúp các bộ phận liên kết với nhau. Chất kết dính được sử dụng trong công nghiệp là chất tổng hợp. Chất kết dính được sử dụng rộng rãi để lắp ráp các bộ phận trong ngành điện tử, ô tô, hàng không, đóng gói, xây dựng, gỗ, thiết bị gia dụng, dệt may và giày dép.

Một số chất kết dính được sử dụng phổ biến trong công nghiệp là chất kết dính epoxy, chất kết dínhcyanoacrylate và chất kết dính polyurethane.

Cách chọn được loại keo công nghiệp 

Để chọn được loại keo phù hợp, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Kiểm tra xem chất kết dính có tương thích với các vật liệu cần ghép lại với nhau hay không.
  • Bước 2: Xem xét các điều kiện xung quanh như nhiệt độ môi trường, độ ẩm, tiếp xúc với tia cực tím, tiếp xúc với hóa chất như chất tẩy rửa hoặc axit và bụi có thể ảnh hưởng đến chất lượng liên kết hay không?
  • Bước 3: Xem xét chất kết dính bạn chọn có tương thích với ứng suất mà chất kết dính có thể chịu (tải trọng, rung, sốc, cắt, uốn, v.v.) và đặc biệt là khả năng chống bong tróc (độ bền kéo).
  • Bước 4: Kiểm tra liệu những gì bạn đang đặt lại với nhau có thể tách rời ra được hay không và nếu có thì keo nên được hòa tan như thế nào.
  • Bước 5: Tính đến thời gian làm việc, tức là thời gian có thể sửa đổi vị trí của các phần tử bạn đang dán lại với nhau và thời gian đông kết cuối cùng, tức là thời gian bạn sẽ phải đợi trước khi lắp ráp có thể được sử dụng. Theo nguyên tắc chung, chất kết dính hai thành phần có thời gian làm việc ngắn hơn và thời gian đông kết cuối cùng ngắn hơn so với chất kết dính một thành phần. 
  • Bước cuối cùng: Kiểm tra xem keo kết dính có tuân thủ các tiêu chuẩn mà việc lắp ráp phải tuân theo hay không.

Các loại keo có đặc điểm chính là gì?

dac diem cua cac loai keo cong nghiep

Nên sử dụng keo epoxy khi nào?

keo epoxy

Bạn nên lựa chọn keo epoxy nếu bạn cần một chất kết dính có độ bền cơ học cao, cho dù đó là về tác động, cắt hay bong tróc. Keo Epoxy có sẵn ở dạng một hoặc hai thành phần.

Nếu sử dụng chất kết dính một thành phần, epoxy sẽ polyme hóa dưới nhiệt, ở nhiệt độ trong khoảng 100-200°C. Nếu định sử dụng loại chất kết dính này, bạn nên có lò nướng, hệ thống cảm ứng hoặc tia hồng ngoại.

Hoặc ít nhất là súng hơi nóng để trùng hợp (quá trình làm khô và đóng rắn của keo), có thể mất từ ​​30 phút đến 2 giờ. Chất kết dính epoxy một thành phần có thể là một sự thay thế thú vị cho quá trình hàn, ví dụ như khi lắp ráp các dụng cụ cacbua vonfram.

Nếu bạn không có nguồn nhiệt cho quá trình trùng hợp, bạn có thể sử dụng keo epoxy hai thành phần. Nó có ưu điểm là trùng hợp ở nhiệt độ phòng, mặc dù cũng có thể đẩy nhanh quá trình này bằng nhiệt. Keo dán epoxy hai thành phần thường có sẵn dưới dạng hộp mực đi kèm với vòi trộn tĩnh, do đó bạn không cần phải tự trộn chúng.

Tùy thuộc vào chất kết dính epoxy, thời gian làm việc, còn được gọi là “tuổi thọ nồi”, có thể thay đổi từ vài phút đến vài giờ. Hãy chọn chất kết dính epoxy theo các đặc tính bạn yêu cầu, ví dụ như độ trong suốt hay tính linh hoạt cần thiết, khoảng cách giữa các bộ phận được lắp ráp, v.v.

Keo Epoxy có thể được phân thành ba loại, theo các đặc tính chính của chúng sau khi trùng hợp:

  • Chất kết dính cứng, có khả năng chịu lực cắt tốt và độ bền rất tốt. Những chất kết dính này được sử dụng đặc biệt với các chất nền cứng và tích điện tĩnh cao.
  • Chất kết dính mềm (dẻo) có khả năng chống va đập và chống bong tróc tốt, cũng như chịu được nhiệt độ thấp. Những chất kết dính này đặc biệt được sử dụng để nối các vật liệu khác nhau không có cùng hệ số giãn nở.
  • Chất kết dính mạnh, kết hợp các phẩm chất của chất kết dính cứng và linh hoạt.

Nên sử dụng keo acrylic khi nào?

keo acrylic

Keo acrylic chủ yếu được sử dụng để dán các vật liệu khác nhau như nhựa, thủy tinh hoặc gỗ với kim loại. Chúng có khả năng chịu máy tốt, nhưng không tốt bằng keo epoxy. Tuy nhiên, chất kết dính acrylic thường rẻ hơn chất kết dính epoxy.

Thời gian đông kết của chất kết dính acrylic một thành phần tương đối dài, khoảng 5 đến 30 phút, nhưng có thể tăng tốc bằng cách gia nhiệt.

Nên sử dụng keo polyurethane hoặc urethane khi nào?

keo polyurethane

Keo polyurethane được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng như để dán các tấm cách nhiệt. Chúng là chất kết dính rất linh hoạt, nhưng có độ bền cơ học hạn chế so với chất kết dính epoxy, đặc biệt là khi nhiệt độ môi trường cao.

Chất kết dính polyurethane một thành phần trùng hợp bằng cách phản ứng với độ ẩm xung quanh. Chúng có thể được áp dụng bằng súng nhiệt để giảm thời gian trùng hợp. Nếu độ ẩm thấp, bạn nên sử dụng keo polyurethane hai thành phần.

Keo dán urethane chủ yếu được sử dụng để dán hoặc sửa chữa các vật liệu làm từ cao su, chẳng hạn như đồ lặn.

Nên sử dụng chất kết dính cyanoacrylate khi nào?

keo cyanoacrylate

Keo cyanoacrylate có dạng lỏng hoặc gel. Chất kết dính này chủ yếu được thiết kế để liên kết nhanh chóng và có độ bền cắt tốt. Ở nhiệt độ phòng, việc cài đặt gần như ngay lập tức. Chất kết dính cyanoacrylate đầu tiên là chất kết dính lỏng, hoàn toàn phù hợp để dán các vật liệu cứng. Hiện nay có nhiều biến thể của chất kết dính cyanoacrylate ở dạng gel với độ nhớt từ trung bình đến cao.

Chất kết dính lỏng có thể được ứng dụng cho các phần tử được lắp ráp bằng cách thẩm thấu, chúng khuếch tán nhờ hoạt động của mao dẫn. Mặt khác, gel đặc biệt thích hợp cho các bề mặt thẳng đứng và vật liệu xốp.

Keo cyanoacrylate chỉ dính vào một bề mặt nếu có hơi ẩm. Như vậy, nếu bề mặt khô hoàn toàn, nó sẽ không hiệu quả vì nó sẽ không tạo thành độ bám dính. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên thoa một lớp nước mỏng lên bề mặt để bắt đầu đông cứng.

Keo cyanoacrylate được sử dụng để kết dính các thành phần kim loại, sợi thủy tinh, gốm, bìa cứng, cao su và nhựa. Cần lưu ý rằng đối với nhựa chịu nhiệt, nên ưu tiên sử dụng nhựa epoxy.

Nhược điểm của các chất kết dính này là chúng chỉ có khả năng chống va đập thấp và khả năng chịu nhiệt độ cao thấp.

Nên sử dụng keo silicon khi nào?

keo silicone

Keo silicone là chất kết dính linh hoạt có khả năng chống chịu ứng suất động caokhả năng bịt kín tốt. Chúng cũng có khả năng chống chịu tốt với dung môi, tia UV và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, độ bền cơ học của chúng không cao lắm.

Keo silicon một thành phần cần độ ẩm cao để trùng hợp. Nếu mức độ ẩm thấp, bạn nên sử dụng keo hai thành phần.

Nên sử dụng keo hai thành phần khi nào?

Bất kể loại chất kết dính nào, keo dán 2 thành phần có ưu điểm là không phụ thuộc vào điều kiện trùng hợp xung quanhthời gian đông kết của chúng được kiểm soát tốt miễn là hỗn hợp được định lượng chính xác.

Việc trộn có thể được thực hiện bằng tay hoặc tự động với vòi phun của hộp mực. Nếu bạn đang trộn thủ công, cần phải định lượng từng thành phần một cách hợp lý. Một số loại keo dán hai thành phần có thể tạo ra ít nhiều khí thải độc hại, vì vậy nên ưu tiên sử dụng chúng ở những nơi thông thoáng.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về Cách lựa loại keo công nghiệp B2Bmart.vn vừa tổng hợp được. Hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn được loại ưng ý, phù hợp với mục đích sử dụng.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này