Ứng Dụng Của Bộ Chống Sét Ăng-ten GPS

Cập nhật 2022-01-0797

Bộ chống sét GPS là gì? Nó hoạt động ra sao? Các ứng dụng của GPS trong cuộc sống như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ lần lượt cung cấp thông tin cần thiết cho bạn. Hãy cùng tham khảo các nội dung dưới đây.

GPS là gì?

GPS là từ viết tắt của Global Positioning System. Ban đầu, nó được gọi là Navstar với tên gọi tiếng Việt là hệ thống định vị theo thời gian và định vị GPS. Đây là một hệ thống vệ tinh được thành lập ở Hoa Kỳ nhằm giữ vị trí, tốc độ và thời gian được đồng bộ hóa.

Hệ thống định vị vệ tinh phát và nhận tín hiệu vô tuyến được gọi là Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS).

Hệ thống định vị toàn cầu ban đầu được thiết kế để sử dụng trong quân sự và hiện nay hệ thống này đã trở thành mục tiêu thương mại.

Hệ thống định vị vô tuyến toàn cầu tính toán vị trí bằng cách sử dụng các vệ tinh làm điểm tham chiếu.

Những thông tin chung về bộ chống sét GPS

bo chong set gps

Nội dung trên đã tìm hiểu về khái niệm GPS là gì? Phần này chúng ta sẽ làm rõ về bộ chống sét GPS. Bao gồm định nghĩa, nguyên lý làm việc và phân loại của nó. Cụ thể như sau:

Bộ chống sét (Lightning Arrestor) GPS là gì?

Bộ chống sét là một thiết bị được thiết kế để ngăn thiết bị hoặc hệ thống của bạn bị hư hại do sấm sét. Trên mặt đất, các bộ thu sét nội tuyến được lắp đặt giữa ăng -ten và mối nối – nơi dây dẫn vào tòa nhà. Bởi mặt đất gần đó để kết nối và là phương pháp cấu hình được sử dụng phổ biến nhất. Ngoại trừ liên kết với đất, một bộ chống sét không yêu cầu cung cấp điện.

Nguyên lý hoạt động của bộ chống sét

Nguyên lý hoạt động của bộ chống sét là khi dòng điện áp đi qua dây dẫn và đến vị trí lắp đặt dây chống sét. Chỉ trong chốc lát sẽ dẫn điện của bộ chống sét và phóng điện rất mạnh xuống mặt đất. Sau đó, dòng điện sẽ được khôi phục giữa mặt đất và dây dẫn với một điện áp của hệ thống giảm xuống dưới giá trị cố định và dòng điện xuống đất sẽ bị dừng lại.

Các loại bộ chống sét

Bộ chống sét chủ yếu được phân thành 4 loại dựa trên cấu tạo của chúng. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của chúng đều giống nhau. Chi tiết các loại như sau:

Horn Gap Arresters

cac loai bo chong set

Loại này gồm hai thanh kim loại hình sừng được sử dụng trong bộ chống sét này. Các thanh kim loại được sắp xếp xung quanh một khe hở không khí nhỏ. Nhờ có khe hở nên khoảng cách giữa hai thanh kim loại có thể tăng lên và được làm từ chất cách điện bằng sứ.

Các thanh sừng được nối với nhau bằng hai sợi dây khác nhau. Một mặt của Horn được kết nối với đường dây thông qua cuộn cảm và cuộn dây, đồng thời một đầu khác được nối đất.

Cuộn cảm được sử dụng để cung cấp điện kháng thấp ở tần số với công suất bình thường và điện kháng cao ở tần số thoáng qua. Như vậy, cuộn cảm không cho phép dòng điện vượt quá xâm nhập vào thiết bị bảo vệ. Khoảng cách giữa các nhánh có thể được điều chỉnh để điện áp cung cấp bình thường và không đủ để tạo ra hồ quang.

Chống sét Multi- Gap

Chống sét Multi-Gap được tạo thành từ một chuỗi các hình trụ kim loại và mỗi kim loại được cách nhiệt. Nó có thể phân chia thông qua các khe hở không khí. Một trụ được nối về phía đường dây điện và trụ còn lại được nối với đất bằng điện trở nối tiếp. Lúc này, điện trở xuất hiện ở một số không gian giữa các xi lanh và điện trở này bắt giữ một sự đột biến khi có nhiều điện áp.

Bộ chặn sét kiểu van

bo chong set kieu van

Chống sét van là loại được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống điện công suất lớn. Bộ chống sét này được tạo thành từ hai phần chính như chuỗi khe hở tia lửa và một loạt các đĩa điện trở phi tuyến tính.

Khi điện áp quá mức gây ra các khe hở tia lửa điện và các điện trở phi tuyến tính giữ lại điện áp trong lòng đất. Các khoảng trống tia lửa điện có thể bị tách ra bởi các điện trở khi dòng điện phụ dừng lại.

Bộ chống sét kiểu viên

bo chong set kieu vien

Các dây hãm của bộ chống sét được tạo thành từ các ống thủy tinh chứa đầy các viên chì. Một lớp phủ Peroxide chì bên trong và được phủ lên Oxit chì nhằm tạo cho nó một vẻ ngoài hoàn chỉnh.

Oxit chì trong Peroxide chì không có tính chất dẫn. Khi Oxit chì bị nung nóng và chuyển biến thành Peroxit chì. Nó đóng vai trò như một ống dẫn dòng điện. Khi dòng điện được truyền đi, Peroxit chì được chuyển đổi thành Oxit chì theo chiều ngược lại. Loại bộ chống sét này không phổ biến lắm.

Một số ứng dụng của bộ chống sét trong GPS

Bộ chống sét trong ăng ten GPS được thiết kế để bảo vệ thiết bị GPS khỏi bị sét đánh. Một dây cáp được lắp đặt giữa ăng-ten và máy thu sóng đi vào tòa nhà. Nó được thiết kế để cung cấp điện áp không đổi cần thiết để cấp nguồn cho ăng-ten hoặc bộ tiền khuếch đại mà không làm suy giảm tín hiệu GPS.

Qua đó cho thấy, bộ chống sét này được đánh giá có những ưu và nhược điểm sau:

  • Ưu điểm của dây chống sét là
  • Giảm thiệt hại do sét
  • Tránh hư hỏng đường dây
  • Có thể tránh được các đợt tăng giá đầu ra
  • Nhiễu điện từ
  • Đơn giản trong quá trình sử dụng
  • Nhược điểm của bộ chống sét
  • Chiếm một  khoảng không gian lớn 
  • Chi phí lắp đặt cao.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về bộ chống sét trong ăng -ten GPSB2bmart.vn tổng hợp được. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ về thiết bị này và đưa ra quyết định sớm để sở hữu thiết bị này cho gia đình hoặc không gian làm việc của bạn.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này