Đặc Điểm Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Quạt Ly Tâm Cong Về Phía Trước

Cập nhật 2022-01-0987

Quạt ly tâm

Quạt ly tâm có nguồn gốc từ hướng của dòng chảy và cách không khí đi vào cánh quạt theo hướng trục, sau đó được đẩy ra ngoài từ chu vi bên ngoài của quạt. 

Với tốc độ dòng chảy thể tích đã xác định, cho dù là để cung cấp không khí trong lành hay trong quá trình làm mát, chúng ta cũng cần kết hợp điều này với khả năng chống dòng chảy mà quạt sẽ gặp phải trong ứng dụng. Tốc độ dòng chảy thể tích (m³/h) và áp suất (Pa) sẽ được kết hợp để trở thành điểm làm việc mà quạt phải hoạt động. 

Điều quan trọng hơn hết là ta phải chọn loại quạt có đặc tính hoạt động đáp ứng được điểm làm việc phù hợp với yêu cầu trên hoặc gần điểm hiệu suất cao nhất. Đặc biệt, khi sử dụng quạt ở hiệu suất cao nhất sẽ giảm thiểu tiêu thụ điện năng và tiếng ồn phát ra từ quạt trong khi vẫn mang lại hiệu suất cần thiết.

Quạt ly tâm cong về phía trước và phía sau

quat ly tam cong ve phia truoc va phia sau

Ta có thể thấy sự khác biệt về hướng dòng chảy giữa quạt ly tâm cong về phía trướcphía sau là hướng không khí thoát ra ngoài chu vi cánh quạt. Đối với cánh quạt cong về phía sau, không khí thoát ra theo hướng xuyên tâm. Trong khi đó, đối với cánh quạt cong về phía trước, không khí sẽ thoát ra theo phương tiếp tuyến từ chu vi của quạt. 

Khác với cánh quạt cong về phía sau, cánh quạt cong về phía trước yêu cầu một bộ phận chuyển đổi không khí vận tốc cao rời khỏi các đầu của cánh cánh quạt thành lực tĩnh với vận tốc thấp hơn. Chúng có đặc điểm là hình trụ và có rất nhiều cánh nhỏ trên chu vi của cánh quạt.

Đối với hình dạng của vỏ quạt, chúng sẽ hướng luồng không khí đến cửa thoát khí. Loại vỏ quạt này thường được ở dạng cuộn (phễu cong), lắp đặt cánh quạt cong về phía trước trong một vỏ cuộn.

canh quat ly tam cong ve phia truoc

                Quạt ly tâm cong về phía trước quay theo chiều kim đồng hồ

Giống như với quạt ly tâm cong ngược, mặt hút của cánh quạt hút không khí từ tâm quạt dẫn đến sự thay đổi hướng của luồng không khí giữa đầu vào và ống thải 90o

Đặc tính của quạt có động cơ cong về phía trước

hai loại máy thổi sử dụng cánh quạt có động cơ cong về phía trước:

  • Quạt hút một phía: hút không khí từ một bên của vỏ qua cửa hút tròn và hướng nó đến đầu ra hình vuông.
  • Quạt hai cửa hút: gồm một khoang chứa hút không khí vào từ cả hai mặt sau đó đưa đến đầu ra hình vuông với kích thước rộng hơn.

dac diem quat ly tam cong ve phia truoc

Khu vực hoạt động tối ưu cho quạt ly tâm cong về phía trước là khi nó hoạt động ở áp suất cao hơn. Chúng hoạt động tốt nhất khi yêu cầu áp suất cao đối với dòng lưu lượng thấp hơn. 

vung lam viec toi uu cua quat ly tam cong ve phia truoc

Biểu đồ minh họa vùng làm việc tối ưu 

Trục X biểu diễn lưu lượng thể tích trục Y biểu diễn áp suất hệ thống. Khi không có áp suất trong hệ thống nghĩa là quạt đang thổi tự do, quạt ly tâm cong về phía trước sẽ tạo ra lưu lượng có thể tích lớn nhất. Nếu tồn tại một lực cản dòng chảy được đặt vào phía hút hoặc phía xả của quạt, tốc độ dòng chảy thể tích sẽ giảm xuống.

Kiểu cánh kép cong về phía trước

Tại thời điểm này, cánh quạt đang hoạt động trong một trạng thái khí động học giống như một chiếc quạt hướng trục đang hoạt động trong điểm yên ngựa của đường cong của nó. Do đó, ta cần thận trọng hơn khi chọn máy thổi cong về phía trước để hoạt động ở áp suất thấp và lưu lượng thể tích cao nhất. Và tại thời điểm này, tiếng ồn và mức tiêu thụ điện năng sẽ ở mức cao nhất do nhiễu loạn.

vung lam viec toi uu cua quat ly tam cong ve phia truoc

Một số lợi ích của việc sử dụng quạt hút một phía và quạt hút hai cửa:

Quạt hút một phía

Có đặc tính quạt dốc và điều này đặc biệt hữu ích trong các hệ thống yêu cầu mức lọc nhất quán. Khi không khí đi qua bộ lọc dạng hạt sẽ giữ lại bụi và phấn hoa trong không khí. Theo thời gian, bộ lọc sẽ ngày càng bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn và các mảnh vụn dần dần dẫn đến việc cần nhiều áp lực hơn để cung cấp cùng một lượng không khí. 

Quạt hút hai cửa

Từ một quạt gió có kích thước tương đối nhỏ, chúng có thể cung cấp dòng chảy với khối lượng lớn. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể hoạt động với các hệ thống áp suất thấp hơn.

Một số điều cần lưu ý

Như đã đề cập trước đây, quạt cong về phía trước tạo ra không khí vận tốc cao ở các đầu của cánh quạt cần được điều hướng và làm chậm lại để chuyển đổi áp suất động thành áp suất tĩnh. Bên cạnh đó, đối với quạt cong về phía sau cũng nên có một sự chồng chéo nhỏ giữa vòng đầu vào và miệng của cánh quạt. Ngoài ra, đường kính vòng đầu vào chỉ nên để một khe hở nhỏ giữa cánh quạt và vòng đệm để tránh không khí tuần hoàn.

Đặc biệt, nếu khe hở không đủ ở phía hút của quạt sẽ làm tăng vận tốc đầu vào dẫn đến nhiễu loạn. Sự nhiễu loạn này sẽ tăng lên khi không khí đi qua cánh quạt làm cho việc truyền năng lượng từ cánh quạt sang không khí kém hiệu quả. Từ đó gây ra nhiều tiếng ồn và giảm hiệu suất của quạt.

luu y khi dung quat ly tam huong ve truoc

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về quạt ly tâm cong về phía trước và lý do nên lựa chọn chúng. Hi vọng qua bài đọc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể áp dụng kiến thức trên vào công việc của mình.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này