Xây Dựng Bộ Tổng Hợp Mô-đun

Cập nhật 2022-01-0997

Hệ thống mô-đun

Hệ thống mô-đun là một bộ tổng hợp âm nhạc bao gồm những đơn vị riêng biệt hoặc mô-đun thường được kết nối bằng dây cáp vá sợi quang. Chúng là bộ tổng hợp âm nhạc đầu tiên, được Moog và Buchla phát triển đáng kể vào đầu những năm 1960.

he thong mo dun

Electronic Music Studios Synthi VCS3 II 

Một bộ tổng hợp mô-đun cơ bản sẽ có các mô-đun để tạo ra âm thanh – bộ tạo dao động và bộ tạo tiếng ồn – cùng với các bộ lọc và vỏ bọc để thay đổi giai điệu của âm thanh, cộng thêm một số dạng điều chế. Điều chế tạo ra các hiệu ứng như rung và réo rắt, ví dụ một bộ điều chế chuông được sử dụng để tạo ra giọng Dalek cổ điển.

bo tong hop mo dun

Các mô-đun có thể được kết nối theo nhiều cách khác nhau thông qua cáp vá hoặc một ma trận như trong VCS3 như hình trên, để tạo ra các âm thanh khác nhau. Bên cạnh đó, đối với tính chất của bộ tổng hợp mô-đun, bạn có thể bắt đầu với các mô-đun cơ bản và tiếp tục bổ sung khi bạn muốn. Điều này đã mang lại rất nhiều tính linh hoạt và từ đó giúp cho nhạc cụ của bạn sẽ khác biệt hơn so với người khác. 

Bộ tổng hợp Eurorack

Eurorack là hệ thống gắn kết phổ biến nhất cho hệ thống mô-đun hiện đại, cho phép các mô-đun từ các nhà sản xuất khác nhau có thể giao tiếp trong những trường hợp giống nhau. Chúng dựa trên khung “Eurocard” công nghiệp, là định dạng tiêu chuẩn Châu Âu cho các thẻ bảng mạch in (PCB) có thể được cắm với nhau vào khung tiêu chuẩn. Do đó ta có thể gắn chúng vào giá 19 inch. 

Đặc điểm kỹ thuật của Eurorack dựa trên tiêu chuẩn Eurocard:

  • 3U (133,4mm), trong đó chiều cao “U” được đo bằng đơn vị Rack.
  • 1HP (5,08mm), trong đó chiều rộng “HP” được đo bằng đơn vị bước ngang, được làm tròn xuống. Chiều rộng thẻ là bội số nguyên của 1HP.

Điều này có nghĩa là nó có kích thước tương đối nhỏ gọn. Cũng như kích thước, nguồn điện chung và đầu nối nguồn sử dụng cáp 10 hoặc 16 chân với đầu nối IDC, cung cấp nguồn điện DC 12V. Tín hiệu âm thanh và điều khiển sử dụng cáp vá giắc cắm đơn 3.5mm.

Eurorackskiff” là một cách nhanh chóng và dễ dàng để bắt đầu với hệ thống mô-đun nó bao gồm một vài đường ray trên một khung đơn giản được thiết kế để đặt trên máy tính để bàn. Sử dụng skiff để kiểm tra các mô-đun trước khi chúng được lắp vào thùng máy và cũng sẽ xây dựng bộ nguồn của riêng cho chính mình, đây là một cách nhanh chóng, dễ dàng để đạt được hiệu quả.

Điều mà bạn cần có là  một số cáp nguồn, chúng là phích cắm IDC tiêu chuẩn và cáp ribbon, 10 chiều hoặc 16 chiều. Nguồn cung cấp ngoài 5V và 12V. Tất nhiên, để đơn giản bạn có thể mua dây cáp làm sẵn, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì có thể tự làm chúng. Có nhiều mô-đun bộ tổng hợp khác nhau có sẵn dưới dạng bộ dụng cụ, một số hoàn chỉnh với tất cả các bộ phận và một số là PCB.

bo tong hop mo dun

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về một số hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bộ tổng hợp mô-đun. Hi vọng qua bài đọc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này