Bộ Điều Chỉnh Điện Áp Tự Động: Vai trò, Chức Năng Và Nguyên Lý Hoạt Động

Cập nhật 2022-01-11105

Bạn đã nghe nhiều đến bộ điều chỉnh điện áp tự động nhưng chưa thật sự hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin về thiết bị này để giúp mọi người bổ sung kiến thức cần thiết cho bản thân. Hãy xem các nội dung này dưới đây.

Bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR) là gì?

Bộ điều chỉnh điện áp tự động có thể duy trì điện áp đầu cuối máy phát ở một giá trị không đổi. Nó được thực hiện bằng cách thay đổi dòng điện kích từ vào trường máy phát. 

AVR cung cấp nguồn động cơ DC cần thiết cho trường máy phát tùy thuộc vào tải, hệ số công suất, điện áp đầu cuối. Đầu vào của AVR là nguồn AC 3 pha.

bo dieu chinh dien ap tu dong avr

Tầm quan trọng của bộ điều chỉnh AVR trong cuộc sống

Tại sao chúng ta lại cần đến AVR này? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.  

 • Chúng ta cần phải điều chỉnh điện áp của hệ thống điện ở một giá trị không đổi, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc.
 • Nếu một tải mới được cấp cho máy phát điện xoay chiều thì sự sụt giảm điện áp sẽ đáng kể hơn. Vì vậy, sự sụt giảm điện áp đó phải được kiểm soát chặt chẽ nên cần đến AVR.
 • Sự sụt giảm điện áp có thể được kiểm soát bằng AVR.
 • AVR có thể đối phó được với sự sụt giảm điện áp khi kết nối thêm một tải mới và khôi phục điện áp mà không bị quá mức.

Các chức năng của bộ điều chỉnh AVR

AVR là một thiết bị rất cần thiết cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Vậy nên, chúng ta tìm hiểu về chức năng của nó là gì để giúp bạn hiểu hơn về nó nhé!

 • AVR có thể so sánh điện áp của máy phát với điện áp tham chiếu đặt trước.
 • Nếu điện áp đầu cuối của máy phát điện nhỏ hơn điện áp chuẩn thì AVR sẽ tăng điện áp một chiều trên trường máy phát.
 • Nếu điện áp đầu nối của máy phát lớn hơn điện áp chuẩn thì AVR sẽ giảm điện áp DC trên trường máy phát.
 • Nếu máy phát đang làm việc ở tải danh định và hệ số công suất danh định và tải bị loại bỏ thì điện áp sẽ tăng đột ngột. Cho nên,  AVR có thể cảm nhận được sự gia tăng này của điện áp đầu cuối và điện áp một chiều sẽ tăng trên trường máy phát.
 • Trong trường hợp loại bỏ tải, thời gian đáp ứng AVR sẽ mất vài giây. Lúc này, máy phát có thể không ổn định và trong trường hợp này, điện áp kích thích phải được giảm nhanh chóng. Cách thực hiện là đặt điện áp âm vào điện áp một chiều đã được đặt.
 • Trong trường hợp thêm tải bổ sung vào máy phát điện thì áp đầu cuối sẽ giảm xuống.

Cách thức hoạt động của bộ điều chỉnh AVR

nguyen ly hoat dong cua bo dieu chinh dien ap tu dong avr

Bộ điều chỉnh này hoạt động được cần 3 phần cơ bản sau: 

 • Phần tử phát hiện lỗi
 • Điều chỉnh phần tử
 • Yếu tố ổn định

AVR có thể cảm nhận điện áp đầu ra DC và nó có thể hoạt động để lọc dòng điện trường. Từ đó để duy trì điện áp đầu ra ở giá trị định mức. 

Bộ phận cảm biến điện áp sẽ chỉnh lưu và làm ổn định điện áp đầu ra của máy phát. Đồng thời nó tạo ra tín hiệu DC tỷ lệ với điện áp thực của máy phát.

Tín hiệu lỗi từ bộ so sánh được sử dụng để điều khiển dòng điện kích từ thông qua ERROR AMP và bộ điều khiển.

Hiện nay có hai hệ thống điều khiển độc lập, bao gồm: Điều khiển tự động và điều khiển bằng tay. 

Điều khiển bị ảnh hưởng trên đầu ra ba pha của máy và cung cấp đầu vào DC. Nó có thể thay đổi cho máy kích thích chính và phản hồi điện áp. Khi đó đầu ra điều khiển của máy phát được cấp cho AVR. Trong đó nó được so sánh với vôn của máy phát tại điểm đặt.

Bài viết đã tổng hợp thông tin liên quan đến bộ điều chỉnh điện áp tự động AVR. B2bmart.vn mong rằng sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức và hiểu thêm về thiết bị này. Khi đó sẽ giúp mọi người tìm kiếm và chọn lựa thiết bị tốt và an toàn cho không gian của bạn.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này