Máy Phay Là Gì? Cấu Tọa Và Vật Liệu Của Máy Phay?

Cập nhật 2022-01-1397

Máy Phay Là Gì?

Một máy phay sẽ không thể thiếu dao phay. Như tên gọi của nó, nó có nhiệm vụ cắt, phay, khoét vật liệu bên ngoài phôi.   

Khi cắt phay các chi tiết, dao phay di chuyển vuông góc với trục của nó, cho phép nó loại bỏ vật liệu khỏi phôi theo chu vi của dao. 

Máy phay là một loại máy đa năng mà chúng ta có thể thực hiện hầu hết các hoạt động gia công. Nó được sử dụng để tạo ra nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Trên máy phay, các loại dao cắt khác nhau có nhiệm vụ gia công phù hợp.

Các loại dao phay

cac loai may phay

Như đã nói, máy phay có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, cho phép thực hiện quá trình gia công đa dạng. Dao phay thép tốc độ cao (HSS) được sử dụng, trong khi các loại cacbua khác có đầu nhọn và nhiều loại được thay thế bằng các hạt dao có chỉ số.

Dao phay ngón End Mill

Nó có răng ở cả hai bên vì thế nó có thể được sử dụng hiệu quả trong các hoạt động khoan. 

Thuật ngữ “máy nghiền cuối” thường được sử dụng cho máy cắt đáy phẳng. Sự khác biệt cơ bản giữa mũi khoan và máy cắt cuối là mũi khoan chỉ có thể cắt theo các hướng trục, nhưng máy cắt này có thể cắt theo mọi hướng. 

Dao cắt. Nó được làm bằng thép tốc độ cao hoặc vật liệu cứng. Máy cắt này có 2 phiên bản khác nhau. Cái đầu tiên được gọi là cắt tâm, có các cạnh cắt ở cả 2 mặt của máy cắt và cái thứ hai là lưỡi cắt không tâm với lưỡi cắt chỉ ở một mặt.

cau tao cua dao phay

Dao phay phá thô

Máy cắt “Pippa” là một tên gọi khác của dao phay phá thô. Trong những điều kiện vận hành khó khăn nhất, những chiếc máy cắt này hoạt động một cách đáng ngưỡng mộ. Nó được sử dụng để loại bỏ một lượng lớn vật chất. Loại máy cắt này có răng lượn sóng, chúng tạo ra các phoi rất nhỏ trên bề mặt giúp bề mặt nhẵm mịn và bớt thô.

Máy cắt phay eriphery

Máy cắt theo chu vi là một trong đó răng của các vết cắt nằm trên chu vi của đĩa tròn. Chỉ máy nghiền ngang mới có thể sử dụng máy cắt chu vi.

Dao phay biên răng

Dao phay biên răng là một loại máy cắt có răng cắt ở cả chu vi và mặt hoặc cuối của máy cắt. Dao này chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động phay sợi và phay mặt. Nó cũng được sử dụng để pha trộn các khe sâu và hẹp và cắt các khe.

Dao phay cho mặt

Máy cắt mặt có thân máy cắt lớn với nhiều dụng cụ chèn được gắn cơ khí. Bằng cách tạo ra các vết cắt sâu và mỏng hướng tâm, một lượng đáng kể vật liệu được loại bỏ. 

Đường kính của thân máy cắt được xác định bởi chiều dài của phôi và khe hở cho phép trên cả hai mặt. Phay xuống được thực hiện bằng dao phay mặt. Độ hoàn thiện bề mặt của máy cắt mặt được xác định bởi tốc độ tiến dao và số răng.

Máy phay Gang

Đó là một loại dao trong đó các dao phay ngoại vi có kích thước khác nhau được cắt cùng lúc để loại bỏ vật liệu khỏi phôi cùng một lúc.

Dao cắt so le

Máy cắt so le có chiều rộng hạn chế và được đặt so le ở ngoại vi với các góc xoắn bên phải và bên trái tùy chọn.

Dao phay có bề mặt lõm

Một máy cắt hình thành có hình dạng lõm được gọi là máy cắt lõm. Máy cắt mẫu được chế tạo để tạo cho phôi có hình dạng nhất định. Dao phay lõm là dao được chế tạo để vừa với bề mặt lồi có đường viền tròn bằng nửa hình tròn hoặc nhỏ hơn.

Máy cắt phay, hình trụ

Máy cắt trục trụ là loại máy cắt chỉ có răng trên bề mặt chu vi và có dạng hình trụ.

Máy phay rỗng

Nó trông giống như một đường ống với những bức tường chắc chắn. Mặt trong của các bề mặt rỗng có vết cắn. Trong máy trục vít, máy cắt này được sử dụng.

Máy cắt gàu

Rãnh của chìa khóa gỗ được cắt bằng dụng cụ này. Răng không có vết cắt bên và các cạnh hơi rỗng để dễ dàng. Răng mọc thẳng và so le đều có.

Máy cắt chỉ

Đường đạn xoắn tạo ra sợi chỉ. Có thể sản xuất ren có nhiều mặt cắt từ M2 đến đường kính danh nghĩa 1 mm bằng kỹ thuật cắt (cấu kiện đơn).

Máy cắt rung

Nó cũng là một công cụ cắt răng. Nó có răng cắn xoắn ốc và có dạng hình trụ.

Máy cắt đuôi sam

Máy cắt đuôi bồ câu là một loại máy gia công hoàn thiện nhô ra sau rãnh hình đuôi bồ câu.

Máy cắt bóng

Máy cắt mũi bóng là một tên gọi khác của nó. Phần cuối của máy cắt bóng có hình bán cầu. Đó là một kỹ thuật để giảm mức độ căng thẳng. Nó cũng có thể được sử dụng để thực hiện các vết cắt ba chiều.

Máy cắt ruồi

Nó là một công cụ cắt chuyển động và quay trong trục của máy tiện và hoạt động trên nguyên công được đưa vào tuyến đường tròn của nó. Máy cắt ruồi bao gồm một phần thân với một hoặc hai mũi dao được đặt vào đó.

Các mũi dao tạo ra các vết cắt nông và rộng hơn khi toàn bộ thiết bị quay. Máy mài mặt phù hợp hơn trong một số trường hợp nhất định, mặc dù chúng đắt hơn, trong khi máy cắt ruồi thì ít tốn kém hơn.

Tổng quát về dao phay

Dao phay được sử dụng để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Máy phay, theo câu ngạn ngữ đó, không có một lưỡi dao duy nhất. Các nguyên công do máy tiện thường có một dụng cụ cắt một lưỡi, trong khi dao phay có nhiều lưỡi.

Vật liệu bị đẩy ra do dao phay quay so với phôi đứng yên. Dao phay thường được làm bằng vật liệu cứng, bền, có thể chịu nhiều áp lực mà không bị gãy hoặc bị hỏng. Ví dụ, kết hợp máy cắt là một thực hành tiêu chuẩn khi phủ kim cương đa tinh thể (PCD). Theo nhà sản xuất, dao phay phủ PCD có tuổi thọ lâu hơn 100 lần so với dao phay không phủ.

Vật liệu máy cắt

vat lieu may phay

Thép (HSS, FSS)

Thép tốc độ cao, một loại thép công cụ, có chứa nhiều hợp kim bổ sung giúp cải thiện khả năng chịu nhiệt và mài mòn so với thép cacbon thông thường; khi vòng đời của máy cắt kéo dài, chi phí sẽ tăng lên. Có hai loại HSS: mục đích chung và mục đích cụ thể. Nó sở hữu các thuộc tính được liệt kê dưới đây.

Độ cứng của các nguyên tố hợp kim vonfram, crom, molypden và vanadi có thể đạt đến HRC62-70, có thể duy trì độ cứng cao ở 6000°C. Độ bền và độ dẻo dai của lưỡi cắt tốt, khả năng chống rung mạnh, có thể được sử dụng để sản xuất công cụ tốc độ cắt trung bình Máy cắt, trong tình huống máy công cụ bằng thép thấp, sử dụng máy cắt tốc độ cao, vẫn có thể cắt dễ dàng

Cacbua

Máy cắt cacbua cứng hơn thép tốc độ cao, nhưng chúng không có cùng độ bền. Độ cứng cao hơn mang lại khả năng chống mài mòn tốt hơn, nhưng độ bền thấp hơn khiến nó dễ bị nứt và bong tróc hơn một chút. Trong bột và các quá trình phi kim loại, nó được tạo thành từ cacbua kim loại, cacbua vonfram, cacbua titan và các chất kết dính kim loại dựa trên coban. Sau đây là các đặc điểm chính của nó.

Ở khoảng 800–1000°C, nó có thể chịu được nhiệt độ cao trong khi vẫn duy trì hiệu quả cắt tốt. Tốc độ cắt của máy cắt cacbua có thể nhanh hơn 4-8 lần so với máy cắt HSS. Chống mài mòn và độ cứng ở nhiệt độ phòng. Độ bền uốn thấp, độ dẻo dai thấp, lưỡi khó mài và nhanh bị mòn.

B2bmart.vn vừa cung cấp những thông tin để áp dụng vào việc lựa chọn máy cắt phay và vật liệu máy phay phù hợp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về dụng cụ của mình và đạt được năng suất tốt nhất nhé. 

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này