Đặc Điểm Cơ Bản Của Các Loại Thước Cặp Phổ Biến

Cập nhật 2022-01-1586

Công cụ nhỏ bé cơ bản này có nhiều màu sắc và kiểu dáng hơn bạn có thể tưởng tượng. Tùy thuộc vào nhiệm vụ, có nhiều loại thước cặp khác nhau để lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các loại thước cặp khác nhau. Chúng tôi hy vọng rằng điều này đã cải thiện kiến thức về dụng cụ đo độ chính xác của bạn và chuẩn bị cho bạn cho thử thách đo độ chính xác tiếp theo.

Thước cặp là gì? Gồm những loại nào?

Thước cặp là công cụ được sử dụng để đo khoảng cách giữa hai điểm trên một bộ phận hoặc đối tượng nói chung. Các đầu hoặc ngàm của thước cặp có thể được định vị trên hai vị trí đo tương ứng và khoảng cách có thể được đọc từ màn hình thước cặp hoặc bằng cách so sánh khoảng cách của cặp với tham chiếu đo lường. 

Thước cặp cực kỳ có giá trị trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm đo lường, cơ khí, chế biến gỗ, y học, gia công kim loại và khoa học. 

Ngày nay, có 8 loại thước cặp chính: Thước cặp cơ khí đo đường kính trong, thước cặp đo đường kính ngoài, thước cặp vạch chia, thước cặp oddleg, thước cặp micromet, thước cặp Vernier, thước cặp quay số và thước cặp kỹ thuật số đều là những ví dụ về thước cặp.

dac diem cac loai thuoc cap pho bien

Đặc điểm của thước cặp đo đường kính trong 

Thước cặp đo đường kính trong được sử dụng để đo bên trong của một bộ phận, như tên của nó. Các ngàm của thước kẹp đo đường kính trong được đặt vào thành bên trong hoặc các phần của chi tiết cần đo và điều chỉnh cho đến khi chúng vừa khít nhưng không làm hỏng.

Đặc điểm thước cặp đo đường kính ngoài 

Thước cặp đo đường kính ngoài được sử dụng để đo bên ngoài của một bộ phận. Các thước cặp này có công suất lớn để đo các khoảng cách bên ngoài rất lớn vì các thước kẹp được đặt dọc theo bề mặt bên ngoài để đo.

Các điểm được mài sắc trên mỗi hàm của thước cặp vạch chia được sử dụng như những nét vẽ để đánh dấu các điểm cụ thể trên một bộ phận. Trên bản đồ và bản thiết kế, chúng thường được sử dụng để đo khoảng cách. 

Thước cặp đo đường kính ngoài, còn được gọi là oddleg jennys hoặc hermaphrodite calip, chủ yếu được sử dụng để đánh dấu một khu vực cụ thể trên một phần từ một phía. Người ghi chép chân thẳng ghi chú vị trí thích hợp trong khi chân cong nằm dọc theo mép của vật liệu. Thước cặp cũng tương tự một panme.

cac loai thuoc cap pho bien

Đặc điểm của Vernier, quay số và thước cặp kỹ thuật số 

Vernier, quay số và thước cặp kỹ thuật số đều được chế tạo và hoạt động tương tự nhau, nhưng cách hiển thị kết quả đo cuối cùng là khác nhau. Không giống như các thước cặp được liệt kê ở trên, yêu cầu so sánh với một tham chiếu đo lường khác, mỗi thước cặp này cung cấp kết quả đo trực tiếp. 

Vernier, mặt số hoặc thước cặp kỹ thuật số thông thường có các hàm để đo bên trong và bên ngoài, cũng như một đầu dò độ sâu để thực hiện các phép đo độ sâu. Vì thang đo Vernier của nó, thước cặp Vernier nổi bật. 

Thang đo Vernier là một thang đo trực quan với các đường chia độ cho phép nội suy cực kỳ chính xác. Cần thực hành và kỹ năng để đọc thang điểm Vernier.

Thước cặp quay số được trang bị cơ chế đọc mặt số có thể xoay tròn để cho phép thực hiện các phép đo chênh lệch. Thước cặp kỹ thuật số là một dạng thước cặp quay số hiện đại hơn hiển thị số đo được tính toán kỹ thuật số trên màn hình hiển thị. Thước cặp kỹ thuật số có ưu điểm là có thể liên kết với máy tính để thu thập và lưu trữ dữ liệu.

Thước cặp là một công cụ nhỏ có thể được sử dụng để đo khoảng cách dọc theo một bộ phận hoặc mục với độ chính xác và chính xác. Chúng có sẵn trong nhiều kiểu dáng. 

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của yêu cầu của bạn, thước cặp một mục đích đơn giản, chẳng hạn như thước cặp bên ngoài, có thể là đủ. Bạn cũng có thể sử dụng thước cặp Vernier nếu bạn muốn có thêm một công cụ tất cả trong một. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn, và có rất nhiều loại thước cặp phù hợp với nhu cầu đo lường chính xác của bạn.

B2bmart.vn vừa giới thiệu tới bạn đọc một số thông tin cần thiết về các loai thước cặp được sử dụng rộng rãi. Hi vọng qua bài đọc trên có thể giúp bạn nắm bắt thông tin và hiểu rõ để chọn được loại phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này