Ô Nhiễm Hệ Thống Thủy Lực- Nguyên Nhân Ít Ai Nhận Ra Và Giải Pháp

Cập nhật 2022-01-1633

Nếu bỏ qua những nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm hệ thống thủy lực này có thể dẫn đến hỏng hóc máy móc nghiêm trọng. Cảnh giác là chìa khóa để  duy trì một bộ máy sạch sẽ.

Ta có thể hình dung ra một số điều khi nghĩ về sự cố hệ thống thủy lực:

 • dây điều khiển bị hư hỏng và kết nối
 • một ống van ghi điểm bị mắc kẹt tại chỗ
 • van áp suất không đóng hoàn toàn.

Tại sao ta có thể hình dung ra những thứ này ? Bởi vì trên đây là các nguyên nhân mà ít thể hiện rõ ràng nhất cho chúng ta nhận ra. Các chất ô nhiễm dạng hạt sẽ khó nhìn thấy được bằng mắt thường và chúng gây ra hư tổn theo thời gian sử dụng chứ không đột ngột xuất hiện và làm hỏng ngay hệ thống.

Hệ thống điều khiển chuyển động thủy lực — và cả hệ thống điều khiển lực thủy lực (ví dụ: hệ thống phanh) — không bao giờ có nghĩa là để lưu thông bùn. Khi các hạt không hòa tan được trộn với chất lỏng thủy lực, kết quả là một dạng bùn. Chất rắn bên trong chất lỏng là một công thức gây ra rắc rối. Các hạt bị khuấy theo dòng chảy tốc độ cao có thể bị đẩy vào khe hở gây ra hiện tượng dính van. Chất lỏng thủy lực cần phải tinh khiết.

van giam ap thuy luc

Các hệ thống thủy lực ngày nay có các mạch thí điểm nhỏ với van áp suất được điều khiển bằng điện tử. Các van giảm áp này tạo ra lực thủy lực chính xác cần thiết để di chuyển ống van hướng tỷ lệ đến độ mở dòng chảy mong muốn. 

Các van điều khiển tạo ra áp suất chính xác này trong một số trường hợp di chuyển dưới 1 mm (khoảng 3⁄64 in.). Các bộ phận bên trong có dung sai gần nhau và nhỏ — thường chúng bằng quy mô của các bộ phận được tìm thấy trong bút bi hoặc đồng hồ đeo tay. 

Lực được tạo ra bởi các solenoids dòng điện biến đổi này là thấp. Đây cũng là những van được sử dụng như lớp đầu tiên của điều khiển thủy lực trong các máy xúc xây dựng rất lớn và xẻng khai thác, hoặc để lái trên máy san. 

Một hạt có kích thước và hình dạng phù hợp có thể làm kẹt van điều khiển và khiến toàn bộ máy không thể hoạt động trong một thời gian dài. Ngoài ra, các van được sử dụng cho các chức năng an toàn có thể bị hỏng khi có các hạt. Cần phải loại bỏ các hạt từ rỉ sét, bụi môi trường cũng như các mảnh kim loại mài mòn khỏi chất lỏng nếu hệ thống được mong đợi hoạt động đáng tin cậy.

Làm thế nào để ô nhiễm xâm nhập vào một hệ thống?

Các con đường xâm nhập ô nhiễm phổ biến bao gồm:

 • Khi đổ đầy chất lỏng mới
 • Bộ ghép nhanh
 • Qua ống thở
 • Vết xước thanh xi lanh
 • Các miếng đệm đầu của thùng chứa không tốt
 • Các cổng tiếp xúc trong quá trình sửa chữa
 • Con dấu mòn
 • Chất lỏng thủy lực hoàn toàn mới

Làm thế nào để những chất bẩn này vào bên trong? Có rất nhiều con đường xâm nhập. Một số hạt này thậm chí còn được sản xuất bên trong hệ thống thủy lực. Nước là chất gây ô nhiễm dạng lỏng phổ biến hỗ trợ việc tạo ra các hạt oxit sắt cực kỳ cứng ngay tại nơi hình thành mảng rỉ sét bên trong van.

Đôi khi một bình / thùng / thùng chứa chất lỏng mới đã bị nhiễm bẩn. Điều này có thể là do bản thân nhà máy đóng chai hoặc chiết rót đã bị bẩn, thùng chứa nó đã bị bẩn, hoặc do thùng chứa đã bị ô nhiễm do đóng mở nhiều lần bất cẩn.

Quy trình đổ đầy bất cẩn mà không được lọc và làm sạch đúng cách sẽ kéo theo các chất bẩn vào hệ thống cùng với dầu mới. Thực hành cũ sử dụng phễu và thùng hở để đổ đầy bể chứa thủy lực nên được duy trì trong quá khứ nếu mục tiêu là hiệu suất đáng tin cậy. 

thiet bi thuy luc nhiem ban

Nhiều phương pháp tốt hơn để làm đầy có sẵn sử dụng một máy bơm chuyển bộ lọc. Nó giúp hút chất lỏng từ thùng hoặc tote và bơm trực tiếp vào bể chứa thông qua một bộ ghép nối ở bên cạnh bể chứa.

Mũ thở/ đệm lót kiểu cũ hơn có lưới rất xốp (điển hình là 40 micron và lớn hơn). Họ không có nhiệm vụ ngăn ngừa ô nhiễm ra ngoài. Nếu ai đó đã làm tắt quá trình chiết rót bằng cách đổ chất lỏng mới vào qua cổng xả hơi, nó sẽ trở thành một điểm xâm nhập tuyệt vời cho sự ô nhiễm.

Các bộ ghép nối nhanh được tìm thấy trên máy làm điểm kiểm tra, điểm đính kèm phụ kiện và điểm đổ đầy bình. Nếu chúng không hoàn toàn không tì vết trước khi kết nối được thực hiện, các chất gây ô nhiễm sẽ trực tiếp xâm nhập vào hệ thống.
Theo kinh nghiệm của tôi, năm loại hạt rắn phổ biến nhất được tìm thấy trong chất lỏng của hệ thống thủy lực là:

 • Kim loại
 • Silica
 • Chất đàn hồi
 • Sợi
 • Rỉ sét

Các hạt kim loại thường gặp

Các hạt kim loại đi vào hệ thống thủy lực khi ống gia cố bằng dây được cắt theo chiều dài bằng bánh mài ngay trước khi các phụ kiện uốn cong được gắn vào. Một thực tiễn đang ngày càng phổ biến và cần được coi là tiêu chuẩn là làm sạch tất cả các cụm ống bằng cách sử dụng đạn làm sạch dẫn động bằng khí nén trước khi lắp đặt.

Các hoạt động khoan, tạo ren và chế tạo bể thủy lực bằng kim loại là phổ biến. Các mảnh kim loại cũng được tạo ra khi các bộ phận chuyển động tiếp xúc trực tiếp với nhau. Điều này thường xảy ra ở máy bơm và van khi độ nhớt của dầu thủy lực quá loãng.

Áp suất cổng ra của máy bơm bánh răng thường sẽ truyền động các bánh răng cứng chống lại phía đầu vào của vỏ, gây ra hiện tượng xước và tạo ra các phôi nhôm hoặc thép. Một số máy nâng di động có xi lanh hành trình dài đã hết tuổi thọ dự kiến ​​của chúng có thể tạo ra các mảnh và mạt kim loại khi pít tông cọ vào bên trong xi lanh. Điều này đúng khi ống ngăn bên trong không đủ chiều dài.

he thong thuy luc bi nhiem ban

Một máy bơm bị xâm thực cũng sẽ tạo ra các hạt kim loại. Việc hạn chế quá mức dòng chảy ở phía đầu vào của máy bơm sẽ tạo ra các khoang chứa hơi nổ gần đầu ra áp suất cao. Trong quá trình nổ, sóng xung kích gây ra làm hỏng bề mặt kim loại và xé toạc các hạt nhỏ. 

Các kim loại mềm hơn bên trong máy bơm — chẳng hạn như đồng hoặc nhôm — dễ bị hư hại do xói mòn này nhất. Các vật liệu cứng hơn như thép cũng có thể bị xói mòn này, như xảy ra khi một xi lanh chạy dưới tải trọng âm tạo ra một vùng áp suất cực thấp trên đầu ra của van điều hướng, dòng chảy hoặc mở một phần. 

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của các hạt rắn trong dầu thủy lực. Thậm chí còn dễ dàng hình thành bong bóng xâm thực hơn.

Các hạt kim loại vẫn còn ở trạng thái huyền phù có thể gây ra xói mòn thêm khi chúng va đập vào các rãnh đo ống đệm van và các mép cổng van trong quá trình dòng chảy tốc độ cao xảy ra khi van mở lần đầu hoặc ngay trước khi nó đóng.

Chỉ riêng khi nghiên cứu về sự hư hại của các hạt kim loại và các tác động có thể xảy ra, người ta có thể thấy tầm quan trọng của việc giữ sạch chất lỏng thủy lực và các lực xâm thực.

may bom thuy luc bi xam thuc

Bộ lọc không có nghĩa là để bù đắp cho các thực hành bảo trì tổng thể kém trong đó có rất ít nỗ lực được thực hiện để vận hành hệ thống một cách chính xác và giữ cho môi trường xung quanh nó sạch sẽ một cách hợp lý nhất có thể. Nếu các báo cáo phân tích chất lỏng thủy lực liên tục hiển thị mức hạt quá mức cho một hệ thống nhất định. 

Có thể hữu ích nếu bạn nhờ sự trợ giúp của chuyên gia kiểm soát ô nhiễm và lọc độc lập, người có thể xác định nguồn gây ô nhiễm. Từ đó giúp thiết kế các biện pháp bảo trì cải tiến hoặc lựa chọn và chỉ định thêm các sản phẩm và hệ thống lọc hiệu quả.

Bộ lọc được thiết kế để giúp duy trì độ sạch của chất lỏng, không phải để bù đắp cho các hoạt động và thực hành bảo trì kém.

bo loc thu luc

Không thể tránh khỏi việc một số chất gây ô nhiễm tìm đường xâm nhập vào hệ thống thủy lực. Để đạt được hiệu suất đáng tin cậy của hệ thống thủy lực, điều quan trọng là phải tìm ra các phương pháp để kiểm soát sự tích tụ ô nhiễm và sau đó tuân theo chúng một cách nhất quán, ngay cả sau khi chuyên gia kiểm soát ô nhiễm đã rời khỏi địa điểm.

Rất dễ bỏ qua các giai đoạn vận hành hệ thống quá nhiệt và quên rằng những giai đoạn này có thể giúp tạo cặn trong chất lỏng hoặc gây mòn kim loại quá mức khi nhiệt làm dầu quá loãng. Bức tranh toàn cảnh về kiểm soát ô nhiễm đòi hỏi sự cảnh giác, cộng tác và quyền sở hữu của tất cả những người tương tác với bất kỳ hệ thống thủy lực nào. 

Người vận hành máy thường được giao nhiệm vụ thực hiện thay bộ lọc hoặc thay thế các ống thủy lực bị mòn. Thông thường, khóa đào tạo mà họ nhận được (nếu có), và các hướng dẫn trong sổ tay bảo trì chỉ bao gồm các bước tối thiểu liên quan đến nhiệm vụ, không tính đến các chiến lược kiểm soát ô nhiễm của bạn. Nâng cao nhận thức về hậu quả của ô nhiễm chất lỏng quá mức có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được hiệu suất hệ thống thủy lực đáng tin cậy.

Mặc dù chắc chắn có những khía cạnh kỹ thuật để hiểu và kiểm soát sự nhiễm bẩn của chất lỏng. Tuy nhiên thực hành vận hành và bảo dưỡng đưa yếu tố văn hóa và con người lên hàng đầu để đóng góp quan trọng nhất.

Hy vọng những chia sẻ của B2bmart.vn có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về việc ô nhiễm hê thống thủy lực. Qua đó, anh em có thể biết được nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho hệ thống của mình.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này