Những Thử Nghiệm Trước Khi Vận Hành Máy Biến Áp Điện Lực

Cập nhật 2022-01-1818

Nhằm đảm bảo tuổi thọ của máy biến áp điện, hãy kiểm tra trước khi vận hành thiết bị này. Các thử nghiệm điện khác nhau được chúng tôi liệt kê dưới đây.

 cau tao may bien ap dien luc

Kiểm tra hoạt động trên hệ thống bảo vệ

Kiểm tra xem các thiết bị bảo vệ có hoạt động tốt hay không? Đó là kiểm tra dải làm mát (máy bơm & Quạt), Bộ phận thở (silica gel hoặc drycol), MOG, đồng hồ đo nhiệt độ (WTI / OTI), rơ le kích hoạt bằng khí (Buchholz, PRD, SPR,..) và kiểm tra mô phỏng của hệ thống bảo vệ.

Đo điện trở cách điện (IR)

Đây là cách thử nghiệm để kiểm tra độ cách điện (tức là mức độ khô của cách điện giấy), trong sự hiện diện của các chất bẩn lạ trong dầu và bất kỳ kẽ hở nào bên trong máy biến áp.

Đo điện dung của ống lót

Đo điện dung C1 & C2 và các thay đổi trong điện dung bình thường của chất cách điện cho thấy các điều kiện bất thường. Chẳng hạn như sự hiện diện của lớp ẩm, ngắn mạch hoặc hở mạch trong mạng điện dung.

Đo tỷ lệ vòng quay (Tỷ lệ điện áp)

Tỷ số vòng quay giữa các cuộn dây là để xác định bất kỳ sự bất thường nào trong bộ thay đổi nấc / vòng quay bị ngắn hoặc hở,…

Nhóm vectơ & phân cực

Kiểm tra nhóm này để xác định mối quan hệ pha và cực tính của máy biến áp.

Đo điện trở xung quanh và để kiểm tra bất kỳ sự bất thường nào do kết nối lỏng lẻo, đứt cáp và điện trở tiếp xúc cao trong bộ thay vòi.

Đo độ rung

Việc đo độ rung là một quy trình kiểm soát quan trọng phải được thực hiện định kỳ. Điều đó có thể là kết quả của chuyển động của cụm lõi xoắn ốc và kết cấu che chắn gây ra bởi các lực từ trường. 

Đồng thời làm thay đổi theo thời gian dẫn đến rung động của bể và thiết bị phụ trợ. Những rung động này có những tác động bất lợi như làm căng quá mức trong cụm lõi cuộn dây.

Kiểm tra cân bằng từ tính

Thử nghiệm này chỉ được tiến hành trong máy biến áp điện lực ba pha để kiểm tra sự mất cân bằng trong mạch từ.

Phép đo Phân tích đáp ứng tần số (FRA)

Để đánh giá tính toàn vẹn cơ học của máy biến áp. Máy biến áp trong khi chịu dòng điện ngắn mạch nghiêm trọng thì mất đặc tính cơ do cuộn dây hoặc lõi biến dạng. 

Trong thời gian ban đầu, thử nghiệm này được yêu cầu để xác định rằng bộ phận hoạt động của máy biến áp không bị va đập  hoặc rung lắc nghiêm trọng trong quá trình vận chuyển.

Đo điểm trung tính nổi

Thử nghiệm này được thực hiện để xác định khả năng xảy ra ngắn mạch trong cuộn dây.

Đo trở kháng ngắn mạch

Cách thử nghiệm này được nhằm phát hiện chuyển động của cuộn dây thường xảy ra do dòng điện có sự cố nặng hoặc hư hỏng cơ học trong quá trình vận chuyển hoặc lắp đặt từ lô hàng.

Đo lường dòng điện từ 

Để xác định vị trí hư hỏng trong cấu trúc lõi từ, lần lượt chuyển dịch các cuộn dây, các hỏng hóc, cách điện hoặc các sự cố trong bộ đổi vòi. Các điều kiện này làm thay đổi điện trở hiệu dụng của mạch từ. Do đó ảnh hưởng đến dòng điện cần thiết để thiết lập từ thông trong lõi.

Kiểm tra hoạt động trên các OLTC

Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru & không gặp sự cố của OLTC trong quá trình vận hành.

Tính ổn định của vi sai, REF của máy biến áp / lò phản ứng

Thử nghiệm này được thực hiện để xác minh hoạt động thích hợp của bảo vệ so lệch và REF của máy biến áp, đồng thời cuộn kháng mô phỏng các điều kiện thực tế. Thử nghiệm này có thể phát hiện bất kỳ vấn đề nào trong kết nối CT, đấu dây không chính xác và có thể điều chỉnh truyền lại.

Kiểm tra máy biến dòng điện ống lót (BCT)

Thử nghiệm này để xác định sự bền bỉ của máy biến dòng ống lót tại thời điểm lắp đặt.

Trên đây là các thử nghiệm trước khi vận hành biến áp điện lựcB2bmart.vn đã chia sẻ. Qua đó, bạn sẽ vận dụng linh hoạt để sử dụng thiết bị an toàn hơn nhé! Hãy theo dõi các nội dung giới thiệu tiếp theo của B2bmart nhé!