5 Lỗi thường gặp ở máy khoan và cách khắc phục

Cập nhật 2021-07-07328

Máy khoan nóng, máy khoan rò điện, máy khoan bắn lửa, máy khoan bị lệch tâm, máy khoan yếu,…. là một vài hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy khoan. Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về các lỗi này và cùng tìm ra cách giải quyết nhé!

Máy khoan bị lệch tâm

Đây là một những sự cố xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt là với những ai mới vào nghề. Nó không chỉ gây hỏng lỗ khoan, làm giảm chất lượng công việc mà còn khiến người thợ ức chế. Nguy hiểm hơn, nó có thể dẫn tới một vài tai nạn không mong muốn cho người trực tiếp cầm máy hoặc những người xung quanh.

ads

Máy khoan bị lệch tâm xuất phát từ một vài nguyên nhân như: vênh đầu trục; đầu bạc của trục khoan bị mòn; điều chỉnh đầu cốt chưa đúng. Ngoài ra, rất có thể là do máy khoan đã quá cũ hoặc người thợ mua phải mũi khoan kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

may khoan bi lech tam

Với các lỗi kỹ thuật nêu trên, anh em nên tạm ngưng công việc. Đồng thời, kiểm tra lại đầu trục xem có bị vênh hay lệch ren vặn không, đầu bạc của trục khoan bị mòn thì tiến hành thay đầu bạc, xem lại đầu cốt đã chỉnh đúng hay chưa

Nếu đã kiểm tra rồi mà vẫn không tìm ra vấn đề thì thay vì tự tháo và sửa chữa tại nhà, anh em nên gửi đến nơi sản xuất để được hỗ trợ tốt nhất. Trường hợp máy đã dùng lâu và hết bảo hành, anh em có thể gọi điện đến nơi sản xuất để được tư vấn về cách khắc phục nhanh và phù hợp.

Máy khoan bị rò điện

may khoan bi ro dien

Đây là sự cố vô cùng nguy hiểm. Để hạn chế tối đa tai nạn không mong muốn hãy kiểm tra thật kỹ trước khi sử dụng máy khoan. Thông thường, điện từ dây dẫn, ổ điện, hoặc vỏ bọc máy bị vỡ, hở dây bị rò rỉ ra ngoài. Nếu gặp môi trường ẩm ướt nó có thể khiến giật điện mà gây chết người. 

Và cách duy nhất để tránh điều này là chọn mua máy khoan chất lượng, có nguồn gốc và bảo hành rõ ràng. Đồng thời, thực hiện quy trình khoan ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Máy khoan bị nóng

may khoan bi nong

Không riêng máy khoan, động cơ chạy bằng điện hoạt động trong thời gian dài đều sẽ xuất hiện tình trạng này. Với máy khoan, việc đột nhiên nóng lên rất có thể là bởi: hoạt động quá tải, rotor và stator cọ sát vào nhau, chổi than bị mòn hoặc hết, máy bị khô do không được tra mỡ bôi trơn, người dùng ấn quá mạnh, lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Với mỗi tình trạng trên, anh em cần có những cách khắc phục khác nhau như:

+ Hoạt động quá tải => Tạm dừng để máy hạ nhiệt.

+ Rotor và stator cọ sát vào nhau => Kiểm tra trục, rotor và stator có bị mòn không, nếu bị mòn cần thay mới ngay.

+ Chổi than bị mòn hoặc hết => Thay chổi than

+ Máy bị khô do không được tra mỡ bôi trơn => Tra dầu, tra mỡ để máy hoạt động trơn tru hơn

+ Mũi khoan dễ bị mòn => Thay đúng loại mũi khoan phù hợp với vật liệu cần khoan.

+ Gãy mũi khoan  => Sử dụng lực vừa đủ, không đẩy, ấn, ép quá mạnh khi đang khoan. Ngoài gãy mũi khoan, việc ấn quá mạnh cũng có thể gây ra hiện tượng hàn sắt mỏng bị thủng, đứt gãy mối hàn,…

+ Lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất => Gọi điện tới nơi bán để hỏi kỹ hoặc gửi máy đi bảo hành.

Máy khoan bị cháy

may khoan bi chay

Lỗi này cũng rất thường xuyên xảy ra, nó là bởi: hoat động quá tải trong thời gian dài, máy khoan bị vô nước, hết chổi than hoặc do nguồn điện không ổn định hoặc cháy rotor. cách giải quyết đơn giản và nhanh nhất trong trường hợp này mà anh em có thể làm là thay chổi than mới, kiểm tra nguồn điện vào, thay rotor mới hoặc mang trực tiếp đến tiệm sửa chữa. 

Máy khoan bị đánh lửa

may khoan bi toe lua

Hiện tượng tóe lửa thường xảy ra khi cổ góp có vấn đề. Cụ thể: lực của lò xo không đủ để tỳ sát chổi điện vào cổ góp; cổ góp tiếp xúc không tốt với chổi than; cổ góp biến dạng , không nhẵn,… Ngoài ra, sự cố này còn bởi cháy rotor, hết hoặc kẹt chổi than.

Và để khắc phục tình trạng trên, trước tiên hãy rút ổ cắm điện ra để đảm bảo an toàn. Anh em có thể kiểm tra cổ góp, chổi than, rotor để biết có cháy không và thay mới khi cần. Trường hợp không tìm được nguyên nhân, hãy mang tới cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ. 

Trên đây là một vài các hư hỏng mà thợ khoan có thể bắt gặp. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn vừa cung cấp sẽ trợ giúp phần nào để anh em làm việc hiệu quả và an toàn hơn.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team