Nguyên nhân và cách khắc phục máy cắt sắt bị rung giật 

Cập nhật 2021-07-0985

 Máy cắt sắt bị rung giật là tình trạng thường thấy sau thời gian dài sử dụng máy. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thành phẩm, hiệu suất làm việc mà còn gây mất an toàn, nguy hiểm cho người dùng và những người xung quanh. Vậy nguyên nhân khiến máy cắt sắt rung, cắt lệch là gì và cách khắc phục ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân máy cắt sắt rung

nguyen nhan may cat sat bi rung

Có nhiều lý do khiến máy cắt sắt bị rung giật và sau đây là một vài nguyên nhân điển hình:

 • Motor chổi than bị mòn: Máy cắt sắt hiện nay có 2 loại chính là máy dùng động cơ chổi than và máy cắt không sử dụng động cơ chổi than (máy cơ). Với loại máy dùng động cơ chổi than, theo thời gian thì motor sẽ bị mòn và gây ra rung giật. 
 • Lưỡi cắt quá mòn: Lưỡi cắt quá mòn khiến máy hoạt động mất ổn định. Khi cắt sắt quá dày thường bị lệch và rung lắc mạnh. Thậm chí đá cắt có thể bị nứt vỡ và gây nguy hiểm cho người thợ.
 • Do bàn trụ bị mất cân bằng: Chân trụ của máy không đều nhau khiến quá trình làm việc của máy không ổn định. Điều này có thể gây ra hiện tượng rung và cắt sắt bị lệch. Đây cũng là nguyên nhân chính, 80% đều xuất phát từ bàn trụ.
 • Do trục máy cắt nhỏ so với đĩa cắt: Máy cắt sắt của bạn sẽ bị rung giật và cắt không chính xác bởi trục máy nhỏ so với đường kính thông thường của đá cắt là khoảng 35cm.
 • Do máy không chất lượng: Nhiều người vì ham rẻ mà chọn mua các loại máy cắt sắt không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc máy đã quá cũ. Khi ấy, các bộ phận trên máy không còn được đảm bảo (quá mỏng, bị mòn hoặc quá cũ) và dễ dẫn tới các vấn đề như rung giật. 

Cách khắc phục tình trạng máy cắt sắt bị rung

Như đã nói, tình trạng máy cắt sắt bị rung ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cũng như an toàn của người dùng. Do đó, để hạn chế hư hỏng này, anh em có tham khảo những điểm dưới đây:

may ca sat bi rung giat

 • Anh em có thể lựa chọn máy cắt sắt cơ hoặc các dòng máy cắt sắt cầm tay để hạn chế việc rung do động cơ máy.
 • Kê lại đế trụ của máy cắt cân bằng. Việc đế trụ vứng chắc không chỉ giúp quá trình cắt kim loại dễ dàng hơn mà còn ít gây tiếng ồn và an toàn hơn. Ngoài máy cắt sắt, điều này còn đúng với cả máy khoan bàn, máy mài góc,… Và đây cũng là một trong những lợi ích của việc sử dụng máy khoan bàn.
 • Chọn mua kích thước đá cắt phù hợp với máy cắt. Dựa vào các thông số mà nhà sản xuất yêu cầu để mua loại đá cắt tương ứng, chắc chắn. Đồng thời, dùng tay để kiểm tra, tránh mua phải loại đá bị nứt, vỡ hay quá mỏng.
 • Mua máy và đá cắt ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ giấy tờ bảo hành. Điều này giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng và được hỗ trợ tận tình khi cần thiết.

Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy cắt sắt

huong dan dungmat cat sat an toan

 •  Trong quá trình làm việc, anh em hẳn sẽ không tránh khỏi những tai nạn không mong muốn. Và để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy cắt sắt nói riêng, ta cần chú ý:
 • Mặc đồ bảo hộ: Cần trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, bao tay, khẩu trang, kính bảo hộ, giày và bịt tai lại để tránh tiếng ồn, sắt bắn vào.
 • Vệ sinh tấm chắn lưỡi cắt sạch sẽ: Lưỡi cắt của máy thường hoạt động với tần suất khá lớn. Khi ấy, mạt sắt có thể văng lên, đập vào tấm chắn và rơi vào lưỡi cắt đang hoạt động. Điều này có thể gây tóe lửa, cháy đá cắt,… Vì thế khi mạt sắt quá nhiều, anh em cần tạm dùng máy, gõ nhẹ để mạt sắt rơi ra khỏi tấm chắn rồi mới cho máy hoạt động tiếp.
 • Trang bị tấm chắn lửa: Dùng để bảo vệ sàn khi vận hành máy, nếu không có sẽ dễ làm hỏng sàn vì sức nóng của hoa lửa khi cắt là vô cùng lớn.
 • Điều chỉnh lực đè lên máy cắt: Không nên đè hay ấn quá mạnh trong quá trình cắt sắt. Nó không mang lại hiệu quả thậm chí còn khiến cho máy bị chạy chậm hoặc đĩa cắt bị mài mòn thêm. Do đó hãy để máy hoạt động với tốc độ tự nhiên.

Trên đây là một vài nguyên nhân khiến máy cắt sắt rung giật và gây ảnh hưởng tới chất công việc của nhiều anh em. Hy vọng những chia sẻ trên của B2bmart.vn sẽ giúp anh em khắc phục phần nào tình trạng này.