Thế Nào Là Arduino Lilypad? Arduino Lilypad Khác Arduino Uno Ra Sao?

Cập nhật 2022-02-0520

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về Arduino Lilypad. Các bạn sẽ được tìm hiểu về mọi thứ liên quan đến Arduino Lilypad, bao gồm Arduino Lilypad, sơ đồ chân, kết nối Arduino Lilypad, cách lập trình và các ứng dụng.

1- Arduino là gì?

Arduino là một nền tảng mã nguồn mở dựa trên vi điều khiển bo mạch đơn. Arduino cung cấp cả chương trình thiết kế mở phần cứng (Open-source hardware) và phần mềm (Open-source software) để phát triển các thiết bị kỹ thuật số. Thêm vào đó, bảng Arduino chứa nhiều chân I/O tương tự và kỹ thuật số có thể được tích hợp với bảng mở rộng bên ngoài hoặc các mạch điện tử khác.

Đây là một nền tảng mã nguồn mở mà  bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền để mua bo mạch và sau đó bạn có thể lập trình miễn phí trên nó bằng phần mềm Arduino IDE. Hơn thế nữa, nếu gặp khó khăn trong việc lập trình bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ cộng đồng Arduino trực tuyến.

2- Arduino Lilypad là gì?

Được giới thiệu bởi Leah Buechley và SparkFun Electronics, Arduino Lilypad là một bo mạch Arduino phát triển điện tử dựa trên vi điều khiển AVR 8-bit. 

Các loại Arduino Lilypad hiện có trên thị trường:

 • Arduino LilyPad Simple
 • Arduino LilyPad Simple Snap
 • Arduino LilyPad USB
 • Arduino LilyPad USB plus
 • Arduino LilyPad Main Board

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về Bo mạch chính Arduino LilyPad sử dụng chip Atmega168V hoặc Atmega328V.

Các bo mạch này thường được sử dụng cho các sản phẩm dệt may và dệt điện tử. Chúng ta có thể gắn chúng vào cảm biến, vải, nguồn điện và thiết bị truyền động. Trên bo mạch có 22 lỗ pin được lắp xung quanh cạnh tròn của bo mạch được sử dụng để kết nối với vải hoặc cảm biến sử dụng sợi dẫn điện. 

Bo mạch có 14 chân I/O kỹ thuật số được sử dụng để kết nối với các thành phần bên ngoài. Với 6 chân analog được đánh dấu là A0 đến A5. Các chân này cũng có thể được sử dụng như các chân I/O kỹ thuật số và có thể đo điện áp trong khoảng từ 0 đến 5V. Trên bo mạch còn có sẳn 6 chân PWM được sử dụng để điều khiển động cơ và độ sáng của đèn LED.

Sơ đồ chân của Arduino Lilypad 

so do chan cua ma nguon mo arduino lilypad

Một lưu ý quan trọng là chân PCINT và chân ngắt bên ngoài hoàn toàn khác nhau. PCINT là chân ngắt có thể được tạo ra trên bất kỳ chân I/O kỹ thuật số nào trong khi chân ngắt bên ngoài là chân phần cứng được sử dụng để tạo ra ngắt.

Giống như các bo mạch Arduino khác, mạch Arduino LilyPad sử dụng phần mềm Arduino IDE để lập trình. Chúng ta có thể cấp nguồn cho Lilypad theo hai cách, một là bằng kết nối USB, hai là bằng nguồn điện bên ngoài. Một điều cần lưu ý, nguồn điện bên ngoài phải đảm bảo nằm trong khoảng 2,7 đến 5,5 volt.

Bạn có thể cấp điện cho chúng bằng pin hoặc sử dụng bộ chuyển đổi AC-sang-DC để cấp. Nếu bạn cung cấp nhiều hơn 5,5 volt hoặc cấp ngược nguồn thì bo mạch Arduino LilyPad sẽ bị hỏng.

Tần số của bộ dao động của bo mạch là 6MHz được sử dụng để đồng bộ hóa các chức năng bên trong. Bộ nhớ flash của bộ điều khiển là 16KB, trong đó 2KB được sử dụng cho Bootloader để lưu chương trình Arduino. SRAM với dung lượng là 1KB và EEPROM là 512KB.

Arduino Lilypad có đặc trưng duy nhất so với các bảng Arduino khác là nó có thể được tích hợp với cảm biến hoặc vải sử dụng sợi dẫn điện. Ngoài ra, Arduino Lilypad có dạng hình tròn trong khi các bảng Arduino khác có dạng hình chữ nhật.

3- Kết nối Arduino Lilypad

Trên bo mạch Arduino Lilypad có tích hợp sẵn một chân nguồn 5V và một chân nối đất. Đầu cực dương của nguồn điện phải được nối với chân 5V của bo mạch và đầu cực âm được lắp vào chân nối đất. Một điều lưu ý quan trọng khi nối nguồn điện, chúng ta phải nối theo đúng thứ tự, nếu bo mạch được nối theo thứ tự ngược lại hoặc cấp nguồn hơn 5,5V thì bo mạch có thể bị hỏng.

Ngoài ra, bo mạch còn hỗ trợ giao tiếp nối tiếp USART mang hai chân RX và TX. Chân RX được sử dụng để nhận dữ liệu nối tiếp trong khi chân TX được sử dụng để truyền dữ liệu nối tiếp. Các chân này cũng có thể được sử dụng để tải bản phác thảo (chương trình Arduino) lên bảng.

Các bạn có thể tạo ra nguồn điện +5V để điều chỉnh bo mạch theo hai cách: Một là bạn có thể tạo nguồn điện được điều chỉnh bằng cách sử dụng pin sạc Lithium, hai là bằng cách sử dụng chân +5V của Bộ chuyển đổi USB mini.

ket noi tren bo mach arduino lilypad

        Kết nối Lilypad với bộ điều hợp USB mini 

4- Cách lập trình Arduino Lilypad

Cũng giống như các bo mạch khác, Arduino Lilypad cũng được lập trình bằng Phần mềm Arduino IDE – Một phần mềm chính thức được giới thiệu bởi Arduino. cc để lập trình tất cả các bo mạch Arduino. Để lập trình Arduino Lilypad, hãy chọn “LilyPad Arduino” từ Tools > Board menu (theo bộ vi điều khiển trên bo mạch của bạn).

Bên cạnh đó, bo mạch này còn đi kèm với Bootloader tích hợp, có nghĩa là bạn không cần ổ ghi bên ngoài để ghi chương trình bên trong bộ điều khiển. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng tiêu đề ICSP (lập trình nối tiếp trong mạch) để lập trình bộ điều khiển, thì bạn không cần sử dụng đến Bootloader và có thể dễ dàng bỏ qua nó.

5- Sự khác biệt giữa Arduino Lilypad và Arduino UNO

si khac biet giua arduino lilypad va arduino uno

Arduino Lilypad chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm dệt may trong khi Arduino UNO được sử dụng rộng rãi trong các dự án hệ thống nhúng và tự động hóa.

Hơn nữa, Arduino Lilypad có dạng hình tròn còn Arduino UNO có dạng hình chữ nhật.

Ngoài ra, Lilypad có số chân ít hơn và khi nói đến cấu hình của các chân này thì chúng cũng hoạt động khác so với các chân của UNO.

Bên cạnh đó, tần số dao động của bo mạch UNO là 16MHz trong khi Lilypad thì có tần số dao động là 8MHz.

6- Các ứng dụng Arduino Lilypad

Lilypad chủ yếu được phát triển để thiết kế các sản phẩm cho ngành may mặc, dệt điện tử và thiết bị đeo. Các dự án điện tử có thể phát triển bằng Arduino Lilypad.

 • Áo khoác cho người khiếm thị
 • Vũ hội đêm đầy sao
 • Một bàn tay robot điều khiển từ xa
 • Bông tai Neopixel do Lilypad điều khiển
 • Áo phông TV
 • Cáp quang Homecoming
 • Ánh sáng swoosh

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về bo mạch điều khiển Arduino Lilypad. Hi vọng qua bài đọc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này