Dàn Ngưng Làm Mát Bằng Nước Là Gì? Các Loại Ngưng Tụ Làm Mát Bằng Nước

Cập nhật 2022-02-07134

Dàn ngưng làm mát bằng nước là gì?

Đó là một bộ trao đổi nhiệt tinh vi giúp truyền nhiệt từ hơi môi chất lạnh sang nước chuyển động bên trong ống. Hệ thống làm mát bằng nước đã được sử dụng nhiều trong những năm qua, nhưng chúng cũng đang trở nên phổ biến hơn trong các doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả các khu dân cư.

dan ngung lam mat bang nuoc la gi

Hệ thống hoạt động bằng cách truyền nhiệt từ các cuộn dây của bình ngưng qua một mạng lưới các cuộn dây nước. Để phân phối nhiệt, các hệ thống này thường được sử dụng cùng với tháp giải nhiệt. Hệ thống làm mát bằng nước phổ biến vì chúng:

1. Họ hoạt động hiệu quả hơn

Nhìn chung, thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước sẽ sử dụng ít năng lượng hơn, dẫn đến chi phí và tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

2. Tuổi thọ lâu hơn

Hệ thống làm mát bằng nước thường sẽ tồn tại trong nhiều năm, nếu việc bảo trì không được bỏ qua, do hiệu quả của phương tiện và thiếu các bộ phận tiếp xúc với thời tiết.

3. Hoạt động hiệu quả hơn ở nhiệt độ cao hơn

Trong một số ngành, chẳng hạn như xây dựng, hệ thống làm lạnh bằng nước có thể hoạt động tốt hơn trong môi trường nóng hơn.

Bình ngưng tụ làm mát bằng nước là gì và hoạt động như thế nào?

Mục đích của loại bình ngưng này là truyền nhiệt từ chất lỏng làm việc sang chất lỏng thứ cấp. Hơi thường đi vào bình ngưng ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của chất lỏng thứ cấp.

Khi hơi nguội đến nhiệt độ bão hòa, nó ngưng tụ thành chất lỏng và giải phóng một lượng nhiệt tiềm ẩn đáng kể; kết quả là hàm lượng hơi giảm và thể tích chất lỏng tăng lên, chỉ còn chất lỏng ở đầu ra của bình ngưng.

Các loại ngưng tụ làm mát bằng nước

Bình ngưng làm mát bằng nước thương mại được chia thành 3 loại:

1. Bình ngưng làm mát bằng nước có vỏ và cuộn dây

Một bình thép có ống đồng đặt vào vỏ được gọi là bình ngưng có vỏ. Nước ngưng tụ các khí được nung nóng thành chất lỏng khi nó chạy qua các ống, và chất lỏng được thu thập ở nửa dưới của lớp vỏ.

Hình thức nhỏ gọn và không có quạt là hai ưu điểm của loại bình ngưng riêng này. Thực tế là không thể làm sạch cơ học các cuộn dây như vậy vì chúng được bọc hoàn toàn trong một vỏ thép.

2. Bộ ngưng tụ trong ống (ống đôi) được làm mát bằng nước

Thiết bị ngưng tụ hai ống là dạng thứ hai của loại thiết bị ngưng tụ này. Nước chạy qua ống bên trong làm lạnh chất làm lạnh ở ống bên ngoài khi đặt ống này vào bên trong ống kia. Bình ngưng này có thể được chế tạo theo hình xoắn ốc tròn hoặc hình chữ nhật.

3. Vỏ làm mát bằng nước và bình ngưng dạng ống

dan ngung lam mat bang nuoc dang ong

Trong các nhà máy chế biến hóa chất lớn, thiết bị ngưng tụ dạng vỏ và ống là thường xuyên nhất. Số ống nước thẳng được bao bọc bởi lớp vỏ hình trụ rất lớn ở dạng bình ngưng này. Vỏ có thể có hoặc không có vây. Thép và đồng là những vật liệu làm vỏ phổ biến. Vì amoniac ăn mòn đồng, ống thép được sử dụng trong hệ thống làm lạnh bằng amoniac.

Ở cả hai đầu của hình trụ, tấm ống có rãnh được hàn. Để đảm bảo vừa khít với hơi, các ống nước được kéo dài đến rãnh của tấm ống. Để ngăn ống nước bị uốn cong, một giá đỡ trung gian được cung cấp.

Tấm ống được gắn chặt vào hộp nước có thể tháo rời. Trong trường hợp bị nhiễm bẩn, cấu hình này giúp làm sạch bình ngưng dễ dàng hơn. Vỏ trên cùng là nơi chất làm lạnh nóng đi vào. Khi chất làm lạnh tiếp xúc với các ống nước, nó sẽ loại bỏ nhiệt của nước. Chất làm lạnh ngưng tụ cuối cùng chìm xuống đáy vỏ.

Ưu điểm của bình ngưng làm mát bằng nước

 • Khi không có bình ngưng làm mát bằng không khí, thì bình ngưng làm mát bằng nước là một sự thay thế tuyệt vời.
 • Có thể thu hồi nhiệt năng được sử dụng trong các hoạt động sưởi ấm khác.
 • Loại bình ngưng này thích hợp để sử dụng trong nhà.
 • Nếu thực hiện bảo dưỡng đúng cách, hệ thống làm mát bằng nước có thể tồn tại trong nhiều năm.
 • Nó có tốc độ truyền nhiệt cao.
 • Nhìn chung, nó sử dụng cực kỳ ít năng lượng, có thể tiết kiệm tiền cho việc sử dụng và chi phí năng lượng.
 • Nó hoạt động khép kín và không yêu cầu bất kỳ nguồn điện bên ngoài nào.
 • Vì làm mát bằng nước hiệu quả hơn làm mát bằng không khí, nên tốn ít thời gian hơn để làm mát.
 • Chiều dài của đường ống ngưng tụ được giảm xuống, làm giảm nhân công của máy nén và nâng cao hiệu quả của nó.
 • Với việc bao gồm các thiết bị ngưng tụ này, tải trọng ròng của hệ thống tăng lên.

Hạn chế của bình ngưng làm mát bằng nước

 • Sử dụng nước làm phương tiện làm mát có thể dẫn đến các vấn đề ăn mòn.
 • Việc sử dụng nước làm phương tiện làm mát có thể gây ra cáu cặn trong đường cung cấp.
 • Rất ít quốc gia có thể đủ khả năng để lãng phí nước thải do hạn chế nước ngọt toàn cầu.
 • Sử dụng két nước khiến thiết bị trở nên nặng nề, gây ra các vấn đề khi sử dụng tại nhà.

Hy vọng những thông tin B2bmart.vn vừa tổng hợp được đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại ngưng tụ làm mát bằng nước. Mong bạn đọc sẽ tìm được loại phù hợp để giúp cho quá trình làm việc thuận tiện, hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này