Tháp Giải Nhiệt Hoạt Động Như Thế Nào? Các Bộ Phận Của Tháp Giải Nhiệt

Cập nhật 2022-02-0827

Tháp giải nhiệt hoạt động như thế nào?

Nhiệt có thể được tạo ra bởi các thiết bị điều hòa không khí và các quá trình công nghiệp dưới dạng hàng tấn nước nóng phải được làm mát. Đó là nơi xuất hiện của các tháp giải nhiệt cho ngành công nghiệp. Nước nóng được đưa qua các tháp giải nhiệt và được tuần hoàn lại trước khi tiếp xúc với không khí khô, lạnh.

nguyen ly hoat dong cua thap giai nhiet

Sự bay hơi loại bỏ nhiệt từ nước tái chế của tháp giải nhiệt. Sau đó, nước làm mát quay trở lại thiết bị hoặc quá trình điều hòa không khí để tiếp tục làm mát thiết bị đó, và chu trình làm mát tiếp tục. Khi nước từ bình ngưng được làm nóng được bơm vào tháp giải nhiệt, nó sẽ được phun thành các giọt nhỏ hơn bằng vòi phun, làm tăng diện tích bề mặt của nước và cho phép thoát nhiệt tốt hơn bằng cách bay hơi.

Mục đích của quạt phía trên tháp giải nhiệt nước là đưa không khí từ đáy tháp vào và dàn ngưng nóng ở phía trên di chuyển nước lên xuống theo chiều ngược lại. Không khí sẽ mang nhiệt vào khí quyển thông qua nước bốc hơi từ tháp giải nhiệt.

Tháp làm mát

thap lam mat

Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, nhiệt gia tăng trong hệ thống lớn đến mức cần phải sử dụng một thiết bị để phân tán nó. Tháp giải nhiệt sử dụng loại bỏ nhiệt thải trong không khí mở để thực hiện điều này. Một trong những chợ mua bán linh kiện, hàng hóa tháp giải nhiệt uy tín.

Tháp giải nhiệt được đặc trưng dựa trên nhiều thông số khác nhau như một thành phần quan trọng của các quy trình công nghiệp khác nhau. Chúng có thể được sử dụng trong các ứng dụng HVAC hoặc công nghiệp và có nhiều kích thước từ các đơn vị nhỏ trên mái đến các cấu trúc hyperboloid rất lớn. Gió tự nhiên, gió lùa cơ học được đẩy và tạo ra, và gió lùa tự nhiên do quạt hỗ trợ là một số phương pháp tạo luồng không khí được sử dụng trong tháp giải nhiệt.

Lưu lượng làm mát của tháp giải nhiệt có thể được phân loại là tháp giải nhiệt dòng chéo hoặc ngược dòng. Tháp giải nhiệt được phân loại theo phương thức truyền nhiệt như tháp giải nhiệt ướt mạch hở, mạch kín ướt, khô hoặc tháp giải nhiệt hỗn hợp. Các tháp này có thể được lắp đặt dưới dạng đơn vị trọn gói, sản phẩm lắp ráp tại nhà máy (FAP) hoặc sản phẩm lắp dựng tại hiện trường (FEP). Các bộ phận riêng biệt tạo nên tháp giải nhiệt và các bộ phận đa dạng phối hợp với nhau để đảm bảo hiệu suất và hiệu suất phù hợp của hệ thống.

Các thành phần này xấu đi theo thời gian và cần được bảo trì hoặc sửa đổi theo tuổi thọ của tháp. Các thành phần và chức năng chính của tháp giải nhiệt được trình bày dưới đây.

Các bộ phận của tháp giải nhiệt

Hãy xem sơ đồ các bộ phận của tháp giải nhiệt dưới đây để có cái nhìn tổng quan. Bạn có thể xem vị trí các bộ phận của tháp giải nhiệt và cách chúng được kết nối.

Sau đây là các thông số kỹ thuật cho các bộ phận của tháp giải nhiệt, bao gồm tên và mục đích của chúng.

cau tao cua thap giai nhiet

1. Tháp giải nhiệt Louver 

Cửa gió hút gió của tháp giải nhiệt hoạt động như một tấm chắn chống lại các tia nước, tiếng ồn và các mảnh vụn. Ngoài ra, chúng còn ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu vào tháp giải nhiệt. Chúng cũng có thể tăng cường lưu lượng gió của tháp giải nhiệt đồng thời cải thiện tính thẩm mỹ của thiết bị. Tháp giải nhiệt sẽ không hoạt động chính xác nếu cánh đảo gió không được bảo dưỡng đúng cách.

Nếu bạn cần thay thế cửa gió, chúng tôi có nhiều loại cửa gió phù hợp với bất kỳ loại và nhãn hiệu tháp giải nhiệt nào. Chúng tôi sẽ đáp ứng các yêu cầu về mái che của bạn dựa trên các thông số kỹ thuật của tháp giải nhiệt của bạn và lắp đặt chúng một cách cẩn thận.

2. Đổ đầy phương tiện cho tháp làm mát

Vật liệu / phương tiện cấp liệu là một thành phần quan trọng của tháp giải nhiệt. Một sàn hoặc bề mặt ẩm ướt là một tên gọi khác của nó. Vai trò chính của nó trong tháp giải nhiệt là tăng diện tích bề mặt của tháp giải nhiệt và cho phép tiếp xúc lâu nhất có thể giữa không khí và nước. Lớp đệm cũng tạo ra các dòng nước mỏng, có thể để lộ nhiều diện tích bề mặt của nước hơn.

Điều này có thể dẫn đến tốc độ bay hơi cao. Splash và lấp đầy phim là hai hình thức điền chúng tôi cung cấp. Chúng có hiệu quả, chống tia cực tím và lâu dài. Nó cũng đơn giản để thiết lập chúng.

3. Quạt tháp giải nhiệt 

Tháp giải nhiệt có quạt bao gồm dòng ngược, dòng chảy và gió lùa cơ học. Nhiệm vụ chính của những chiếc quạt này là đẩy và dẫn không khí vào các tháp giải nhiệt. Đa số quạt tháp giải nhiệt kêu to. Tuy nhiên, có những loại quạt chạy êm hơn trên thị trường. Cũng có thể tìm những chiếc quạt vừa chắc chắn vừa có khả năng chịu được sự phức tạp của thiết bị. 

4. Bộ khử trôi cho tháp làm mát

Bộ khử trôi tháp giải nhiệt là một thành phần quan trọng khác của tháp giải nhiệt. Bộ phận này thu thập các giọt nước lớn từ luồng không khí của tháp giải nhiệt. Hóa chất và khoáng chất trong các giọt nước có tác động đến môi trường. Mặt khác, các bộ phận khử trôi có tác dụng giữ cho các giọt nước không chảy vào tháp giải nhiệt.

Các giọt nước tiếp xúc với thành lưỡi và rơi trở lại nước lạnh do sự thay đổi hướng này. Các thiết bị khử trôi hoạt động hiệu quả, giữ cho lượng nước lỏng mất đi ít hơn 1,001% tốc độ dòng nước tuần hoàn.

5. Hộp số cho Tháp giải nhiệt

Quạt tháp giải nhiệt lớn và động cơ mạnh đòi hỏi phải có hộp số tháp giải nhiệt. Chúng có chức năng như bộ giảm tốc, làm chậm tốc độ quay của quạt tháp giải nhiệt từ động cơ. Hộp số tháp giải nhiệt cũng đóng vai trò là bộ nhân mô-men xoắn, đảm bảo động cơ hoạt động tốt.

Chúng cũng làm giảm chi phí của hệ thống cơ khí. Động cơ lớn hơn và nặng hơn sẽ có thể chịu được mô-men xoắn mà quạt yêu cầu nếu không có các hộp số này. Nó cũng sẽ rất đắt.

6. Van phao trong tháp giải nhiệt

Van phao giải nhiệt là cần thiết để giữ mực nước trong tháp giải nhiệt ở mức thích hợp. Chúng kiểm soát và điều chỉnh mực nước, giúp tháp giải nhiệt có tuổi thọ cao hơn. Các van phao này cũng yêu cầu bảo trì tối thiểu.

Tay phao, van và phao thường được bao gồm trong một bộ van phao đầy đủ. Van phao phải được thiết lập bằng cách thử và sai, với những thay đổi cần thiết để cân bằng lượng nước bổ sung với tháp. Khi tắt máy bơm, hãy cẩn thận không để nước thải tràn vào.

7. Lưu vực của tháp giải nhiệt

Các bồn tháp giải nhiệt có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, bao gồm cả bồn thu gom và phân phối.

Bể thu gom của tháp giải nhiệt được đặt ở vị trí gần bằng hoặc bên dưới nó. Công việc của nó là thu thập nước và đưa đến bể chứa hoặc đường ống hút của máy bơm.

Mặt khác, lưu vực phân phối là một lưu vực nông được nâng lên. Nó cung cấp nước nóng đến các tháp thông qua các lỗ trên sàn của bồn. Ngoài ra còn có một “chậu nước lạnh” có thể loại bỏ nước đọng và ngăn vi khuẩn phát triển. Bộ lọc hút của bồn rửa được tháo ra dễ dàng và ít cần bảo dưỡng.

8. Đường ống cho tháp giải nhiệt

Mục đích chính của ống tháp giải nhiệt là phân phối nước trong tháp giải nhiệt. Kích thước và đường đi của đường ống dẫn nước từ nguồn nhiệt đến vị trí tháp được xác định bởi loại tháp, cách bố trí mặt bằng và địa hình.

Các đường cung cấp thường nằm gần phía cao của các tòa tháp trong các bố trí đường ống cung cấp điển hình. Trong khi đó, ở độ cao của hệ thống phân phối của tháp, các ống riser thẳng đứng được cung cấp và kết nối với kết nối nạp vào đường cung cấp.

9. Tháp giải nhiệt Động cơ

Mô tơ tháp giải nhiệt được sử dụng để cung cấp năng lượng cho quạt trên một số loại tháp giải nhiệt, chẳng hạn như tháp giải nhiệt cơ khí. Để chống lại khí hậu khắc nghiệt trong tháp, các động cơ phải hoạt động hiệu quả và bền lâu.

Động cơ tháp giải nhiệt có hai loại: mở và kín. Để làm mát, động cơ mở sẽ hút không khí bên ngoài vào thùng chứa. Mặt khác, động cơ được bao bọc hoàn toàn, ngăn không cho không khí bên ngoài xâm nhập vào vỏ.

10. Điểm mấu chốt

Các thành phần Tháp giải nhiệt của chúng tôi có chất lượng cao và hiệu quả. Chúng được làm bằng vật liệu cứng và có thể đáp ứng nhu cầu của tháp giải nhiệt của bạn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên xem qua các linh kiện tháp giải nhiệt giá rẻ của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin và hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của bạn càng sớm càng tốt. Chúng ta cũng sẽ đi qua từng bộ phận của tháp giải nhiệt cũng như cách sử dụng và lắp đặt nó một cách ngắn gọn.

11. Lưu vực phân phối nước nóng

Phía trên khối đệm, nơi chứa nước quá trình nóng, là các bồn phân phối nước nóng. Chúng có thể không phân phối đủ dòng chảy xuống vòi phun để phun vào khối đệm do ăn mòn và hư hỏng theo thời gian, dẫn đến mất hiệu suất nhiệt đáng kể. Và do đó, tránh được sự suy giảm hiệu suất của hệ thống.

12. Van phao trong tháp giải nhiệt

Để tháp hoạt động chính xác, mực nước bên trong tháp phải được giữ ở mức thích hợp. Van phao mặc dù yêu cầu bảo dưỡng khá nhỏ, do đó đã trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất của tháp giải nhiệt theo thời gian. Khi được hiệu chỉnh đúng cách, van phao sẽ điều chỉnh mực nước và đảm bảo rằng không có nước bị lãng phí khi máy bơm dừng ở mức tràn.

13. Trục dẫn động

Trục truyền động là một trong những bộ phận quan trọng nhất của tháp giải nhiệt vì nó truyền công suất do động cơ tạo ra đến hộp số. Cần nhấn mạnh rằng vì trục tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên trong tháp giải nhiệt nên nó phải được làm bằng vật liệu chống ăn mòn cực tốt. Trong trường hợp trục truyền động bị mòn, việc hiệu chỉnh lại nó rất đơn giản.

14. Cửa gió cho cửa gió vào

Nước bắn ra từ bên trong tháp được ngăn cản bởi các cửa hút gió, điều này cũng ngăn các mảnh vỡ lọt vào và giảm tiếng ồn phát ra từ tháp.

Cần tránh các nguồn phát nhiệt bên ngoài tháp để duy trì hiệu suất nhiệt cao. Cánh lướt gió cũng có thể được sử dụng để cản ánh sáng mặt trời.

Trên đây là tháp giải nhiệt với nhu cầu sử dụng cùng những lưu ý đặc biệt. B2Bmart.vn hy vọng qua những kiến thức trên sẽ giúp bạn chọn được cho mình một bộ tháp giải nhiệt phù hợp.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này