Hộp Số Đồng Bộ Là Gì? Nguyên Lý Và Cấu Tạo Của Hộp Số Synchromesh

Cập nhật 2022-02-0923

Hộp số đồng bộ là gì?

hop so dong bo la gi

 • Synchromesh Gearbox là phiên bản mới nhất của Mô hình Lưới Hằng số. Nó là một hộp số hoạt động bằng tay, trong đó sự thay đổi truyền xảy ra ở cùng tốc độ giữa các bánh răng quay. Trong một hộp số như vậy, các bánh răng có thể lăn tự do hoặc bị khóa trên trục bố trí.
 • Synchronizer là thành phần chính của hệ thống ổn định tốc độ của đường truyền. Bộ đồng bộ là bộ ly hợp cho phép các thành phần quay với các tốc độ khác nhau. Chuyển động ma sát được đồng bộ hóa bằng cách sử dụng hình nón. 
 • Nó được tạo thành từ hai phần đồng bộ: Hình nón Centro và Vòng đệm. Phần Synchronizer là Phần Ring, trong khi Phần nón là Phần mảng. Bag Ring dừng Trang bị đính kèm khi nó đã đạt đến tốc độ chính xác. Ma sát làm chậm hoặc tăng tốc Bánh răng khi Vòng đi vào Vòng tròn.
 • Cuối cùng, Tốc độ của Bộ đồng bộ và Bánh răng sẽ được Cân bằng và Xoay. Chúng được gắn vào bánh răng trục, nhưng bánh răng trục quay tự do.

Cấu tạo của Hộp số Synchromesh

cau tao cua hop so

Giữa hai bánh răng là bộ đồng bộ. Kết quả là, chúng ta có thể sử dụng một đơn vị để cung cấp năng lượng cho hai bánh răng. Các bộ phận hình nhẫn G1 và G2 có các răng bên trong ăn khớp với các răng bên ngoài. Bộ phận chuyển động của trục chính là F1 và F2. Các bề mặt ma sát là H1, H2, N1, N2, P1, P2, R1, R2.

Bước 1: Bánh răng trên trục chính

Các thiết bị chìm và bánh răng được kết nối với trục đầu ra thông qua một trục có màng ngăn. B, C, D và E là các bánh răng có thể quay tự do trên trục chính trong lưới với các bánh răng tương ứng trong trục thích hợp, như thể hiện trong hình.

Tất cả các thay đổi xảy ra ở trục chính và trục trái khi trục A quay liên tục.

Bước 2: Bánh răng bố trí: Bánh răng bố trí là trục giữa trên đó chuyển động quay từ trục va chạm đến trục đầu ra cuối cùng được lắp trên một bánh răng có kích thước phù hợp.

Bước 3: Trục ly hợp: Khi công suất của động cơ được đưa vào hộp truyền động, trục này được lắp vào hộp truyền động.

Bước 4: Synchromesh of Cones

Ở bên cạnh của tiện ích, có hai nút được sử dụng. Hình nón rỗng là hình nón đầu tiên và một vòng răng chó là hình nón thứ hai. Ốc xà cừ và răng tiếp xúc với bánh răng.

Bước 5: Bộ đồng bộ hóa

Các hộp đồng bộ này có các cơ cấu dịch chuyển đặc biệt với các rãnh hình nón trên bề mặt tạo tiếp xúc ma sát với thiết bị được rèn sao cho trục chính, trục quay và trục chốt có tốc độ bằng nhau, trên thực tế, việc chuyển dịch của bánh răng đảm bảo trơn tru.

Bước 6: Cần số

Nó là một cần số do người lái vận hành và được sử dụng để chọn các bánh răng thích hợp, tức là số 1, 2, 3, 4, 5 hoặc số lùi.

Nguyên lý của Hộp số Synchromesh

Luôn luôn có một vấn đề trong hộp số khi bánh răng đứng yên được chuyển với bánh răng ở tốc độ cao hơn. Nguyên tắc nói rằng “các bánh răng mài mòn lẫn nhau trước khi bánh răng ăn khớp và ăn khớp sau khi tốc độ được cân bằng.”

Hoạt động của Hộp số Synchromesh

Trục đòn được gắn trực tiếp vào pít-tông trong đồng bộ, nhưng nó quay tự do khi ly hợp ngừng hoạt động. Bởi vì các bánh răng luôn được tăng tốc, đồng bộ hóa là tốc độ phù hợp mà tại đó răng của bạn được mài sắc để đạt được tốc độ trục đầu ra yêu cầu. 

Bước 1. Chức năng của First Gear

chuc nang cua banh rang thu nhat

 • Phần trục vòng và phần trượt, ví dụ, G2 và F2, P1 và P2, đi sang trái cho đến khi hình nón chà cho bánh răng đầu tiên.
 • Do đó, lực ma sát tỉ lệ thuận với tốc độ của vật. Khi G2 đạt cùng tốc độ vòng / phút với L2, nó bị dịch chuyển sang trái và ăn khớp với răng L2.
 • Bánh răng Lesheft U1 dẫn động bánh răng ly hợp B ở tốc độ cao. Sau đó, chuyển động được truyền cho trục Layshaft U3 và bánh răng trục chính D.
 • Sau đó, hành động được thực hiện một lần nhấn cuối cùng trên F2, đòn bẩy và trục chính.

Bước 2. Quá trình làm việc của bánh răng thứ hai

banh rang thu 2 hoat dong nhu the nao

 • Trước hình nón N1 và N2, trục vòng của hai bánh răng và cơ cấu trượt là G1 và F1 quay sang phải. Do đó, các ma sát bằng với kích thước của vật thể.
 • G1 được chuyển sang bên phải và đan xen với máy móc.
 • Đã truyền chuyển động từ bánh răng gầu B sang bánh răng gầu U1.
 • Từ U1 đến U2, mệnh đề sẽ được chuyển. Từ U2 đến C, bánh răng trục sơ cấp được dịch chuyển. Sau đó, chuyển động được gửi đến thanh trượt F1. Thay vào đó, cô khởi hành chặng cuối cùng của hành trình đến trục chính.

Bước 3. Làm việc của Top Gear

banh rang thu tren hoat dong nhu the nao

Tốc độ này được truyền từ bánh răng cụm B đến bánh răng trên cùng hoặc thành phần trượt F1 đối với bánh răng trực tiếp. Sau đó, trục then chốt từ F1. Bạn di chuyển G1 và F1 sang trái rồi xảy ra hoạt động.

Bước 4. Làm việc của bánh răng lùi

banh rang thu lui hoat dong nhu the nao

 • Đối với số lùi, công tắc được chuyển từ bánh răng ly hợp A sang bánh răng trục U1. Dao tiện ren U4 được di chuyển từ đó, và dao trung gian U5 lại được di chuyển.
 • Trục chính E, bộ phận trượt F2, và cuối cùng, trục đi từ thứ hai sang thứ hai.
 • Điều này được thực hiện bằng cách chuyển G2 sang bên phải.
 • Bánh răng trung gian dẫn đến số lùi.

Ưu điểm của Hộp số Synchromesh

 • Chuyển số êm ái và không gây tiếng ồn, phù hợp nhất cho ô tô — không làm mất mô-men xoắn truyền từ động cơ đến các bánh lái trong quá trình chuyển số.
 • Ly hợp kép là không cần thiết. Độ rung thấp.
 • Chuyển số nhanh chóng mà không có nguy cơ bị hỏng bánh răng.

Nhược điểm của Hộp số Synchromesh

 • Nó lan rộng do chi phí sản xuất cao và số lượng các bộ phận chuyển động.
 • Khi răng tiếp xúc với bánh răng, các răng sẽ không ăn khớp vì chúng đang quay với các tốc độ khác nhau, gây ra tiếng nghiến lớn khi nghiến vào nhau.
 • Xử lý bánh răng không đúng cách có thể dễ dàng dẫn đến hư hỏng.
 • Không thể xử lý tải cao.

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về cách chọn hộp số đồng bộ. Hi vọng qua bài đọc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này