Bộ Phụ Kiện Chuyển Đổi Hệ Thống Nhiên Liệu Có Sẵn ECOTRONS

Cập nhật 2023-09-12438

Trong xu hướng của công nghệ động cơ sạch, Làm cách nào để chuyển đổi chiếc xe máy của bạn đang sử dụng xăng sang sử dụng các nhiên liệu như LPG, EthanoL? Hôm nay B2bmart tiếp tục giới thiệu đến các bạn đọc về phương án sử dụng bộ chuyển đổi hệ thống nhiên liệu có sẵn ECOTRONS

 Giới thiệu bộ ECOTRONS

Ecotrons là bộ chuyển đổi hệ thống nhiên liệu cũ (cơ khí: bộ chế hòa khí) sang hệ thống nhiên liệu phun xăng điện tử cho động cơ. Nó có thể áp dụng cho các động cơ 1 hoặc 2 xi lanh cỡ nhỏ (4 kỳ hoặc 2 kỳ), kể cả động cơ rotor. Ecotrons thay đổi mới hoàn toàn cho hệ thống nhiên liệu với yêu cầu sửa đổi tối thiểu nhất cho động cơ. 

Có nhiều bộ Ecotrons sử dụng cho các loại động cơ khác nhau. Sau đây là sơ lược về bộ Ecotrons sử dụng cho động cơ 4 kỳ 1 xylanh với dung tích khoảng từ 35cc đến 300cc.

cac chi tiet cua bo ecotron

 Các chi tiết của bộ Ecotrons

Trong đó: 

– Harness: Dây điện điều khiển

– MAP sensor: cảm biến áp suất tuyệt đối đường ống nạp.

– O2 sensor: Cảm biến Oxy.

– Fuel Pump: bơm nhiên liệu.

– ECU: Bộ điều khiển điện tử.

– CDI ECU controlled: bộ điều khiển đánh lửa.

– Injector: vòi phun nhiên liệu.

– Fuel pressure regulator: bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu.

– RS232 cable: cáp kết nối với máy tính.

– 28mm Throttle Body-Flange: bướm ga 28mm.

– Fuel line: ống nhiên liệu.

– Usb connectivity: usb kết nối.

– Software and Documents: đĩa tài liệu và phần mềm.

– Fuel filter: lọc nhiên liệu.

– T-pipes: giá giữ ống.

Bộ chuyển đổi phun nhiên liệu này có thể chuyển đổi nhiều động cơ cỡ nhỏ 1 xy lanh sử dụng chế hòa khí trong phạm vi dung tích 35cc đến 300cc. Phạm vi đường kính bướm ga từ 28÷34mm. Đôi khi cũng cần phải thực hiện một số sửa đổi cơ khí để lắp đặt bộ chuyển đổi phun nhiên liệu này lên động cơ.

Giới thiệu trên là đối với phương án chuyển đổi cho động cơ sử dụng bộ chế hòa khí thành phun nhiên liệu điều khiển điện tử. Hiện tại, đã có bộ phụ kiện chuyển đổi hệ thống lưỡng nhiên liệu điều khiển điện tử nhưng phải đặt hàng.

Kèm theo bộ ECOTRONS là thiết bị giả lập SimMotor, nó mô phỏng đầu vào/đầu ra và điều chỉnh các thông số cho phù hợp quá trình hoạt động của động cơ. Nó có thể giả lập tín hiệu đánh lửa mà không cần đến các cảm biến từ động cơ.

Chỉ sử dụng đầu vào là cảm biến vị trí ga và tải động cơ, nó sẽ tự tính toán giả định các tín hiệu đầu ra như áp suất khí nạp và tốc độ động cơ, đồng bộ hóa đến ECU và điều khiển đến vòi phun. SimMotor giao tiếp với máy tính thông qua cáp RS232, nó cung cấp một giao diện đồ họa người dùng trên máy tính cá nhân, giúp người sử dụng điều chỉnh các thông số dễ dàng.

thiet bi gia lap simmotor

 Thiết bị giả lập SimMotor

Ưu nhược điểm phương án

 Ưu điểm

Sử dụng bộ chuyển đổi hệ thống nhiên liệu ECOTRONS đơn giản cho việc lắp đặt và thử nghiệm, không yêu cầu gia công ảnh hưởng đến kết cấu của động cơ nguyên thủy. Bộ phụ kiện nhỏ gọn, không ảnh hưởng đến kết cấu của xe. Điều chỉnh hiệu suất động cơ dễ dàng bởi thiết bị SimMotor.

Nhược điểm

Giá thành cao, tốn kém, khó áp dụng đại trà cho xe máy hiện nay.

Đánh giá lựa chọn phương án

Qua phân tích các phương án trên, mỗi phương án đều có ưu nhược điểm riêng. Những phương án phun nhiên liệu LPG dạng lỏng trên đường ống nạp có thể tiết kiệm chi phí hơn cho việc lắp đặt hệ thống. Vì các bộ phận của hệ thống nhiên liệu không quá phức tạp, cồng kềnh, áp suất nhiên liệu không cao lắm nên không đòi hỏi giá thành, kỹ thuật chế tạo cao so với phương án phun LPG trực tiếp vào buồng cháy.

Phương án này có ưu điểm đáng quan tâm là ngăn chặn sự bốc cháy của hỗn hợp trên đường nạp, hiệu suất của động cơ được nâng cao và mức độ phát ô nhiễm giảm đi rõ rệt. Hệ số nạp của động cơ được cải thiện nhờ sự bốc hơi của nhiên liệu LPG. Tuy phương án này yêu cầu hệ thống có áp suất cao, nhưng vẫn ưu điểm hơn phương án kiểu họng Venturie vì nhiên liệu ra khỏi bình chứa dạng lỏng mà lại phun nhiên liệu dạng khí nên gây ra sự thừa nhiên liệu.

Phương án sử dụng bộ chuyển đổi ECOTRONS có sẵn trên thị trường đơn giản và hiệu quả hơn, nhưng phải đặt mua từ Mỹ với giá thành rất cao khoảng 1.500$ (chưa tính phí vận chuyển và thuế VAT) nên khó thực hiện được. 

Vì vậy, phương án để cải tạo hệ thống lưỡng nhiên liệu LPG/Ethanol trên xe Wave RSX là Ethanol sử dụng hệ thống nhiên liệu phun điện tử sẵn có kết hợp với hệ thống phun LPG dạng lỏng trên đường nạp động cơ.

Như vậy, bạn đọc của B2bmart.vn đã có thêm thông tin hữu ích để tự mình chuyển đổi chiếc xe máy của bạn đang sử dụng xăng sang sử dụng các nhiên liệu tái tạo.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team