Biogas Là Gì? Đặc Điểm Của Máy Phát Điện Biogas Và Máy Tạo Khí Sinh Học?

Cập nhật 2022-02-2530

Biogas là gì?

Đầu tiên, biogas là khí được tạo ra khi chất hữu cơ bị phân hủy trong môi trường yếm khí – tức là trong bầu không khí không có oxy. Khí sinh học chủ yếu được tạo ra từ carbon dioxide và methane và có thể được sử dụng tương tự như khí tự nhiên.

Sự phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường kỵ khí hoặc không có oxy dẫn đến sự hình thành khí Biogas, phần lớn được tạo thành từ carbon dioxide và methane. Khí sinh học tương tự như khí tự nhiên ở chỗ nó có thể được sử dụng theo cách tương tự. Phân gia súc, chất thải thực vật và thức ăn thừa là những ví dụ về các hợp chất hữu cơ có thể được phân hủy. Những vật liệu hữu cơ này có thể cung cấp một cách mới để quản lý thùng rác, thay vì đổ chúng vào các bãi chôn lấp hoặc những nơi thu gom rác khác. 

Máy phát điện khí sinh học

may phat dien khi sinh hoc

Hầm biogas là công trình được tạo thành từ các bể khổng lồ được sử dụng để chứa chất thải hữu cơ. Khi chúng ta nói về chất thải hữu cơ, chúng ta đang nói về mọi thứ có thể phân hủy. Ngoài những chất dễ hỏng này, gỗ có thể được sử dụng làm nhiên liệu đốt hầm khí sinh học.

Bể bị nhiễm vi khuẩn. Những vi khuẩn này không cần không khí để tồn tại và chúng sử dụng quy trình bốn bước để phân hủy chất thải hữu cơ:

1. Thủy phân 

Các polyme hữu cơ bị phân hủy nhiều trong bước đầu của quá trình phân hủy, đây là hiện tượng phổ biến trong chất thải hữu cơ. Thủy phân là một giai đoạn quan trọng trong quá trình tiêu hóa kỵ khí vì nó phân hủy lipid, protein và carbohydrate thành các phân tử nhỏ hơn như đường đơn, axit béo và axit amin.

Một số sản phẩm phụ của các giai đoạn này có thể được sử dụng sau này trong quá trình tạo methanogenesis. Tuy nhiên, trong bước tạo axit, phần lớn sản phẩm sẽ cần được chia nhỏ hơn nữa.

2. Acidogenesis 

Vi khuẩn lên men tiếp tục phân hủy chất thải hữu cơ trong giai đoạn thứ hai của quá trình phân hủy kỵ khí, tạo ra môi trường axit với các vết của amoniac, H2, HS, CO2, axit béo ít bay hơi, axit cacbonic và rượu.

Bất chấp tất cả các hoạt động hóa học đang diễn ra vào thời điểm này, nhiều polyme vẫn còn quá lớn và không ổn định để được sử dụng trong quá trình sản xuất khí metan, cần phải phân hủy thêm.

3. Acetogenesis

  • Quá trình tổng hợp axetat, một dẫn xuất của axit axetic, bằng axetogen từ cacbon và các thế năng khác, là giai đoạn tiếp theo trong máy tạo khí sinh học. Trong giai đoạn này, phần lớn vật chất còn sót lại từ giai đoạn tạo axit bị giảm đi.
  • Quá trình tổng hợp axit axetic, H2 và CO2 là kết quả của giai đoạn này. Chất hữu cơ được phân hủy đến một mức độ thích hợp để methanogens tiến hành công việc sản xuất nhiên liệu sinh học trong quá trình tạo acetogenesis.
  • Quá trình sinh metan là bước thứ tư trong quá trình sinh tổng hợp metan.

4. Methanogenesis

Giai đoạn cuối cùng của quá trình phân hủy khí sinh học được gọi là quá trình tạo methanogenesis. Các sản phẩm thủy phân và tạo acid được trộn với sản phẩm acetogenesis cuối cùng trong bước này, và mọi thứ đã sẵn sàng cho quá trình tổng hợp metan nhờ tác dụng của methanogens.

CO₂ + 4 H₂ → CH₄ + 2H₂O

CH₃COOH → CH₄ + CO₂

Trong quá trình tạo methanogenesis, quá trình thứ hai, sử dụng axit axetic, thường là phương pháp chính để sản xuất metan. Khí sinh học và rác phân hủy được tạo ra là kết quả của quá trình phân hủy bốn giai đoạn này. Khí sinh học được sản xuất và sau đó được chuyển ra khỏi máy phát điện để sử dụng theo những cách khác, bao gồm cả làm nhiên liệu. Thùng rác đã phân hủy cũng được tận dụng làm phân bón hữu cơ.

Ai có thể sử dụng máy tạo khí sinh học?

may tao khi sinh hoc

Bất kỳ ai có đủ không gian để lưu trữ một. Để giữ một hầm biogas, bạn sẽ cần một khoảng sân rộng do yêu cầu về kích thước của bể và thực tế là chúng yêu cầu lắp đặt lâu dài. Mặt khác, hầm khí sinh học có nhiều kích cỡ khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là ngay cả những cái nhỏ nhất cũng khá lớn.

Lợi ích của việc sử dụng hầm khí sinh học là gì?

Sử dụng hầm biogas có rất nhiều ưu điểm. Dưới đây là một số lý do thuyết phục nhất để sử dụng các máy phát điện này:

  • Chi phí năng lượng được giảm đáng kể.
  • Quản lý chất thải thân thiện với môi trường
  • Chi phí lắp đặt thấp hơn so với các bộ thiết bị năng lượng tái tạo khác.
  • Lượng phát thải khí nhà kính thấp hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo khác.
  • Ít rác được xử lý hơn trong các bãi chôn lấp.
  • Sản xuất phân tự nhiên
  • Rõ ràng là danh sách đưa ra là không đầy đủ. Bạn có thể thực hiện một số nghiên cứu của riêng mình để tìm hiểu về những khả năng và khả năng đáng kinh ngạc mà hầm khí sinh học mang lại.

Trên đây là những kiến thức về Biogas và máy phát điện sinh họcB2bmart.vn đã thu thập được. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ về các máy sử dụng khí sinh học. 

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này