Cách Lựa Chọn Then Bán Nguyệt Và Các Loại Then Phổ Biến

Cập nhật 2022-02-2792

Then bán nguyệt là gì?

Then bán nguyệt là một đĩa hình bán nguyệt và khớp với rãnh hình tròn trong trục, được gia công bằng máy cắt rãnh then bán nguyệt. Trục có thể song song hoặc hình côn, thể hiện phương pháp xác định kích thước trục cho then bán nguyệt trong đó độ sâu của phần lõm từ mặt ngoài của trục được đưa ra, ngoài đường kính của phần lõm.

Các then bán nguyệt có lợi thế là chúng sẽ tự biến mình thành hốc tròn để chứa bất kỳ đầu côn nào trong trung tâm giao phối trên cụm; Vì vậy, khóa này không thể được sử dụng như một chìa khóa cầm đồ, vì nó sẽ bị kẹt.

Then bán nguyệt thường được sử dụng trong máy công cụ. Ví dụ, giữa bánh đà và trục khuỷu của động cơ đốt trong nhỏ, trong đó việc truyền động phụ thuộc phần lớn vào sự phù hợp giữa trục và trục bánh đà gồ ghề hình nón.

Rãnh then hoa trong các trục là túi hình bán nguyệt, các bộ phận giao phối, có rãnh dọc. Chúng được sử dụng để cải thiện độ đồng tâm của trục & phần giao phối, điều này rất quan trọng đối với hoạt động tốc độ cao. Phần hình tròn có thể được cắt trực tiếp bằng cách cắt chìm với máy cắt gỗ hình tròn mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào.

Ưu điểm: loại bỏ sự phay gần vai trục, nơi mà nồng độ và nồng độ ứng suất sẽ bị ảnh hưởng. Sự phù hợp chính xác hơn của khóa và rãnh khóa cũng làm giảm sự tập trung khi chơi và căng thẳng và cải thiện độ tin cậy của khóa.

Các then bán nguyệt là một đĩa hình bán nguyệt và nằm gọn trong một hốc tròn trong trục, được gia công bằng máy cắt rãnh then bán nguyệt. Các khóa bán nguyệt này chủ yếu được sử dụng trong máy móc, công cụ và trục ô tô có đường kính từ 2½ ”(6 mm đến 60 mm). Các khóa gỗ không có khả năng chịu trọng lượng như các khóa dài song song.

Nó có thể chứa bất kỳ côn nào trong rãnh then hoa, độ sâu và cố định của nó ngăn chìa khóa bị lật. Nhược điểm hoặc hạn chế của khóa gỗ là độ sâu của rãnh then làm yếu trục, không dùng được như khóa lông, lắp đặt khó và nhỏ. Việc cài đặt hai hoặc nhiều khóa then bán nguyệt để nâng khối lượng lớn thì tốn kém và làm cho việc lắp đặt trở nên khó khăn hơn.

Tại sao nên sử dụng then bán nguyệt?

Ưu điểm chính của then bán nguyệt là loại bỏ sự phay gần vai trục, nơi mà nồng độ và nồng độ ứng suất sẽ bị ảnh hưởng. Cái sau đặc biệt quan trọng đối với các hoạt động tốc độ cao. Nó có ưu điểm là nó sẽ tự gập vào hốc tròn của nó để chứa bất kỳ đầu côn nào trong trung tâm giao phối trên bộ phận lắp ráp; Vì lý do này, nó không thể được sử dụng như một chìa khóa cầm đồ vì nó sẽ bị kẹt.

tai sao nen dung then ban nguyet

Then bán nguyệt

Khóa bán nguyệt thường được sử dụng trong máy công cụ và chẳng hạn, cải tiến bánh đà và trục khuỷu của động cơ đốt trong nhỏ, trong đó bộ truyền động phụ thuộc phần lớn vào sự ăn khớp giữa trục và trục bánh đà có rãnh hình nón.

Một lợi thế khác là trong khi chìa khóa bị kẹt có thể được lấy ra khỏi trục bằng búa, thì cấu hình tròn sẽ đẩy chìa khóa ra khỏi rãnh, không giống như chìa khóa tiêu chuẩn cần được đẩy theo trục hoặc ra khỏi rãnh của nó. Chúng ta  sẽ phải lấy nó ra. Các ứng dụng phổ biến bao gồm máy công cụ, ứng dụng ô tô, máy thổi tuyết.

Then chìm:

Các khóa lõm được ngâm trong trục với độ dày một nửa, tại đó phép đo được thực hiện ở mặt bên của khóa. Không dọc theo đường tâm qua trục.

1. Then hình hộp chữ nhật

then hinh chu nhat

Khóa hình hộp chữ nhật

Theo hình ảnh này, các khóa hình chữ nhật rộng hơn chiều cao của chúng và đôi khi được gọi là khóa phẳng. Điều này được sử dụng trên trục có đường kính lên đến khoảng 500 mm hoặc 20″. Chiều rộng khóa bổ sung cho phép nó truyền tải mômen lớn hơn mà không cần tăng chiều sâu. Chiều sâu tăng có nghĩa là trục yếu hơn do giảm diện tích mặt cắt ngang trục hiệu dụng.

2. Then vuông:

Các then vuông, như tên gọi của chúng, là các khóa có mặt cắt ngang hình vuông và thường được chỉ định cho các trục lên đến khoảng 25 mm hoặc 1 ″. Chúng có thể được sử dụng cho các trục lớn hơn khi độ sâu khóa sâu hơn so với các khóa hình chữ nhật là mong muốn. Độ sâu tăng có nghĩa là trục yếu hơn do diện tích mặt cắt ngang trục hiệu dụng giảm.

khoa vuong

Khóa vuông

3. Then chìm song song

Các khóa chìm song song có thể là tiết diện hình chữ nhật hoặc hình vuông nhưng không có hình côn. Những chìa khóa này rẻ và sẵn có. Đây là một trong những phần mềm dễ cài đặt nhất. Nhưng các khóa cần được giữ thông qua trung tâm, lý tưởng nhất là bằng vít định vị.

khoa chim song song

Then chìm song song

Bởi vì rung động hoặc đảo ngược hướng quay thường làm ném chìa khóa ra ngoài. Các khóa này thường được lắp chặt vào đáy rãnh then hoa và các cạnh của khớp then, để lại khe hở ở đầu rãnh then hoa.

4. Then vát có đầu:

Một then vát có đầu, then chìm được thêm vào để dễ dàng tháo lắp. Như được minh họa trong hình, các then lệch tâm đầu gib thường là các khóa hình chữ nhật hoặc hình vuông có phần côn ở các bề mặt trên cùng để đảm bảo sự vừa vặn chặt chẽ.

then vat co dau

Then vát có đầu

5. Chìa khóa miệng:

Các khóa miệng được gắn vào trục hoặc trục để cho phép chuyển động dọc trục tương đối. Như trong hình, đó là ba chìa khóa cánh chính. Khóa hai đầu, chốt và khóa miệng. Điều này cho phép truyền lực giữa trục và trục với các mặt đối diện song song, cũng như cho phép nó trượt.

khoa co mieng

Chìa khóa miệng

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc thông tin về then bán nguyệt. Hy vọng bài đọc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dụng cụ này và có thể áp dụng chúng.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này