Giũa Là Gì? Có Các Loại Giũa Nào?

Cập nhật 2022-02-2823

Giũa là gì?

Giũa là một dụng cụ cắt bằng tay được sử dụng rộng rãi trong xưởng. Đây là một miếng thép cao cấp cứng với các hàng răng nghiêng. Giũa được sử dụng để cắt, mài nhẵn hoặc lắp các bộ phận kim loại. Nó được sử dụng để giũa hoặc cắt kim loại mềm. Nó bao gồm phần sau, như trong hình. Phần cảm ứng là phần nhọn, được lắp vào tay cầm. Điểm là đầu đối diện của chạm.

Phần gót ở cạnh tay cầm. Mép hoặc mép an toàn của giũa là mép không có răng. Nó được phân loại giũa trên kiểu hoặc kiểu cắt của răng và hình thức mặt cắt.

cac loai giua

Giũa

Sau đây, B2bMart.vn sẽ cung cấp thêm một số thông tin về giũa cho bạn đọc nhé.

Các loại giũa

Phân loại theo hình dạng

Giũa được phân loại theo nhiều loại khác nhau. Một trong số đó là phân loại theo kích thước:

1.1. Giũa phẳng:

Giũa phẳng có mặt cắt ngang hình chữ nhật. Công cụ này được thiết kế hơi khác một chút bằng cách thu nhỏ cả chiều rộng và độ dày của giũa.

Răng bị móp đôi được cắt trên mặt, trong khi răng bị chẻ bình thường được cắt ở hai bên. Đây là những công cụ được sử dụng để giảm độ phẳng bề mặt bằng cách giũa và hoàn thiện phôi.

1.2. Giũa tay:

Giũa tay rất giống với một loại giũa phẳng chủ yếu được sử dụng để giũa mặt bên trong bên phải của công việc. Loại giũa tay này còn được gọi là giũa biên an toàn.

1.3. Giũa hình lưỡi dao:

Giũa có cạnh dao được dùng ở những nơi cần giũa sắc. Hình dạng của loại thiết bị cơ khí này tương tự như các cạnh của dao. Các cạnh mỏng thường ở một góc 10 °. Chúng cũng được sử dụng để lấp đầy các rãnh nhỏ và rãnh có góc nhỏ hơn 60 °. Giũa cạnh dao được dùng phổ biến trong ngành khóa để làm chìa khóa.

1.4. Giũa tròn:

Như tên cho thấy rõ ràng, đây là các loại giũa trong đó một phần tròn được tìm thấy. Loại giũa này dùng để chà hoặc hoàn thiện các lỗ khóa có đường kính nhỏ.

1.4. Giũa bán nguyệt:

Các giũa nửa vòng là các giũa được tìm thấy ở cạnh và cong ở phía bên kia. Mặt khác, các vết lõm cắt đôi trên nó được cắt giống như một giũa tròn sau đó được dán lại. Loại thiết bị cơ khí này được sử dụng chủ yếu để sửa chữa các lỗ hỏng và cũng để định vị lại chúng.

1.5. Giũa ba cạnh:

Tên cho biết rõ ràng kích thước của các loại giũa này. Góc 60 độ được tìm thấy trong khe giũa. Các tác phẩm hình vuông và hình chữ nhật khác nhau, từ góc 60° – 90° để hoàn thành công việc giũa khe V hầu hết được thực hiện bằng cách sử dụng giũa này. Các loại giũa này còn được gọi là giũa ba lớp.

1.6. Giũa hình vuông:

Những loại giũa này có hình vuông và mỏng. Các rãnh được làm theo hình chữ nhật, rãnh vuông và rãnh then hoa.

Phân loại theo cấp độ

Giũa cũng được phân loại theo các loại cấp độ. Dưới đây là một số loại giũa phổ biến nhất, được phân tách theo cấp:

2.1. Giũa thô:

Đây là những giũa có kích thước lớn và một số lượng nhỏ răng được tìm thấy. Các loại giũa tròn được sử dụng trong việc cắt các vật liệu mềm vì đường cắt của chúng quá thô, đó là lý do tại sao chúng không thể được sử dụng cho các kim loại cứng.

2.2. Giũa mịn:

Giũa mịn được sử dụng trên các trang web vô tận nơi mục tiêu cuối cùng là có được bề mặt nhẵn. Những loại giũa này được sử dụng để làm cho bề mặt khá mịn và cũng được sử dụng để định cỡ chính xác bằng cách giũa.

2.3. Giũa băm mịn:

Giũa băm mịn được thiết kế sao cho các răng của nó được tìm thấy rất gần nhau và cọ xát với kim loại với một lượng rất nhỏ. Sau khi hoàn thiện thành công, những công cụ cơ khí này được sử dụng để tăng thêm độ sáng bóng cho sản phẩm.

2.4. Giũa khía trên:

Giũa khía trên được coi là giũa có phạm vi trung bình. Đối với mục đích điền, loại giũa này được sử dụng phổ biến nhất để giũa sản phẩm xuống kích thước thích hợp.

So sánh loại giũa này với giũa cỡ vừa, người ta thấy rằng việc giũa được thực hiện bằng giũa này để bề mặt được làm trơn.

Phân loại giũa trên cơ sở cắt

Giũa được phân loại trên cơ sở cắt giảm. Dưới đây là một số loại giũa phổ biến nhất được phân tách theo kiểu cắt.

3.1. Giũa cắt đơn:

Giũa một nhát được gọi là máy công cụ có các đường răng song song chạy chéo trên mặt của nó và cũng chỉ theo một hướng.

Bề mặt kim loại được chà xát kỹ lưỡng với một lượng nhỏ, và do đó bề mặt trở nên nhẵn. Do đó, đây là những công cụ cũng được sử dụng để hoàn thiện kim loại cứng.

3.2. Phoi xoắn:

Các loại giũa này có răng, được cắt thành các loại giũa tròn hoặc bán nguyệt. Các răng trong một giũa cắt xoắn ốc có hình dạng giống như sợi chỉ.

3.3. Giũa cắt Rasp:

Giũa cắt rasp là một loại giũa có các răng thô đặc biệt. Đây là những chiếc răng có hình dạng tam giác và cũng được tìm thấy ở trạng thái nhô ra. Đây là những giũa được sử dụng để gia công gỗ, nhựa, sợi, cao su cứng, sừng và móng guốc động vật.

3.4. Giũa răng đôi:

Tập tin cắt đôi được gọi là tập tin trong đó hai hàng răng chéo nhau ở một góc cụ thể là 40°- 45°; hàng còn lại có góc nghiêng 70°- 80°. Nó được thiết lập theo cách này vì các răng kép.

Loại giũa này có nhiệm vụ cắt kim loại một cách nhanh chóng, nhưng mặt khác, nó không thể làm cho bề mặt được nhẵn mịn. Các giũa loại này, còn được gọi là loại giũa thô, có góc từ 30° đến 35° trên một dòng và góc từ 80° đến 87° trên mặt kia.

3.5. Giũa cắt cong:

Giũa cắt cong còn được gọi là giũa Vixen, chủ yếu được sử dụng để trám các bề mặt rộng của kim loại mềm như nhôm, kẽm, đồng và đồng thau.

Các loại giũa khác

Ngoài tất cả các loại giũa đã nêu ở trên. Có một số loại giũa phổ biến nhất khác, được giải thích chi tiết. Cuộn xuống để tìm hiểu thêm về các loại giũa này:

4.1. Giũa Barrett:

Giũa Barrett được gọi là giũa mỏng cả chiều rộng và độ dày, đến điểm cuối được làm tròn. Các loại giũa này chỉ có mặt phẳng được cắt, còn tất cả các mặt khác được giữ an toàn để thực hiện công việc san bằng.

4.2. Giũa kiểm tra:

Giũa kiểm tra được gọi là giũa có chiều rộng song song và mỏng dần về độ dày. Trong các thiết bị cơ khí này, răng được cắt theo dạng lưới chính xác được sử dụng để tạo răng cưa cũng như thực hiện công việc kiểm tra.

4.3. Giũa Crochet:

Giũa móc là những loại có chiều rộng mỏng và dần dần thậm chí còn mỏng hơn về độ dày, được cắt hoàn toàn xung quanh, với hai cạnh phẳng và đều như quảng cáo. Loại thiết bị cơ khí này chủ yếu được sử dụng để giũa các mối nối trong bề mặt phẳng hoặc cong và trong các khe có các cạnh tròn.

4.4. Giũa chéo:

Giũa cắt chéo là những giũa có nửa hình tròn ở cả hai mặt và có bán kính lớn hơn bán kính còn lại ở một cạnh, đồng thời cũng mỏng hơn về chiều rộng và độ dày để lấp đầy các bề mặt cong bên trong.

Bán kính nhân đôi chịu trách nhiệm làm cho quá trình giũa có thể thực hiện được tại điểm giao nhau của hai bề mặt cong hoặc một bề mặt thẳng & cong.

4.5. Giũa Dreadnought và Millenicut:

Dreadnoughts còn được gọi là răng cong, và millenicut, còn được gọi là răng thẳng, là những chiếc giũa được tìm thấy với những chiếc răng cắt xén nhiều, sắc nhọn nhưng thô. Cả hai loại giũa này đều được sử dụng để loại bỏ nhanh chóng số lượng lớn vật liệu từ hợp kim nhôm dày, đồng hoặc đồng thau.

Millennium và Dreadknot là những công cụ mới nhất trong việc loại bỏ các vật liệu phụ bằng nhựa như epoxy hoặc styrene hai phần, thường được sử dụng trong sửa chữa thân ô tô.

4.6. Giũa cân bằng

Các giũa bằng nhau là những giũa khá song song về chiều rộng và độ dày. Đây là những thiết bị cơ khí chủ yếu được sử dụng để giũa các khe và góc.

4.7. Farrier Rasp:

Farrier rasps được gọi là các giũa rasps rối và chủ yếu được sử dụng bởi thợ cắt tóc và thợ rèn. Chúng được sử dụng vì chúng phẳng với một mặt cắt và một mặt cắt đôi ở mặt sau.

4.8. Giũa cột:

Giũa cột là những loại có chiều rộng song song và độ dày mỏng để thực hiện công việc giũa phẳng chính xác. Các đường cắt đôi dọc theo cả mặt trên và mặt dưới là hoàn hảo để làm việc an toàn, lâu dài và chính xác.

4.9. Giũa Pippin:

Các giũa pippin được gọi là các giũa có chiều rộng và độ dày thon dần và thường có mặt cắt hình giọt nước với cạnh của giũa dao. Loại thiết bị này dùng để lấp chỗ tiếp giáp của hai bề mặt cong và tạo khe hình chữ V.

4.10. Giũa Float của Planner:

Các giũa nổi của Planemaker là các giũa thẳng và cắt một lần duy nhất được tìm thấy mỏng. Những công cụ này được sử dụng để cắt, làm phẳng và làm mịn gỗ, đặc biệt là trong việc chế tạo các mặt phẳng bằng tay bằng gỗ.

4.11. Giũa song song tròn:

Các giũa song song tròn phần lớn tương tự như các giũa tròn ngoại trừ chúng không côn. Đây là những giũa có hình dạng giống như một hình trụ răng cưa.

4.12. Giũa máy mài cưa:

Giũa mài cưa là những loại thường được cắt một lần để tạo ra một lớp hoàn thiện mịn. giũa mài ghép hình được cho là rất thích hợp để mài lưỡi cưa.

Ví dụ, giũa cưa chủ yếu được sử dụng để mài cưa. Chúng có vẻ có mặt cắt tròn nhưng thực sự được tạo hình để vừa với lưỡi cắt của răng cưa.

4.13. Giũa mài mòn:

Các giũa hàng hóa có thể được định nghĩa là các giũa hình vuông hoặc hình chữ nhật với ba mặt phẳng và một mặt có rãnh lõm. Các nhạc cụ cơ học thuộc loại này chủ yếu được sử dụng bởi những người thợ làm đàn để ghi âm xung quanh vương miện trên phím đàn của guitar và các nhạc cụ khác. Các mặt phẳng của các giũa như vậy được sử dụng để chuẩn bị các đầu của phím đàn, loại bỏ các cạnh sắc còn lại sau khi các phím đàn đã được cắt theo chiều dài cần thiết.

4,14. Giũa nửa vòng tròn:

Các giũa nửa vòng được gọi là giũa mỏng hơn về chiều rộng và độ dày và hẹp hơn nhiều so với bất kỳ giũa nửa vòng tiêu chuẩn nào. Đây là loại giũa được sử dụng để giũa mặt trong của các vòng.

4,15. Giũa cạnh tròn:

Giũa có cạnh tròn là những giũa có chiều rộng và độ dày song song với các cạnh tròn. Có những chiếc két phẳng được tìm thấy không có răng và chỉ được cắt trên các cạnh tròn. Các loại thiết bị cơ khí này được sử dụng để chế tạo các khớp nối và bản lề.

4,16. Giũa dao:

Giũa dao được gọi là những loại giũa có chiều rộng và chiều dày thuôn nhọn, trong khi mép của dao có cùng độ dày và toàn bộ chiều dài tương tự như đường cung. Loại giũa này được sử dụng cho các hoạt động khía hoặc nêm.

4.17. Giũa đai ốc

Các loại giũa là công cụ cơ khí có độ giũa khá tốt và chính xác với độ dày được chia đều và chủ yếu được sử dụng bởi thợ làm đàn để trang trí các khe ở cuối cổ đàn để hỗ trợ các dây đàn guitar, vĩ cầm, v.v. vào đúng vị trí.

Trên đây là những loại giũa phổ biến và đặc điểm của từng loại. Hy vọng bài viết của B2bmart.vn đã giúp mọi người hiểu và biết thêm nhiều loại giũa mói.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này