Cách tính toán lực siết bulong chuẩn xác hiện nay

Cập nhật 2021-07-0835

Lựa chọn bulong, đai ốc hay các công cụ lắp siết không hề đơn giản. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng công việc cũng như tuổi thọ của máy rất nhiều. Nếu anh em chưa rõ, hãy đọc ngay bài viết để hiểu rõ về cách tính toán lực siết bulong, từ đó, đưa ra quyết định phù hợp khi chọn mua các vật liệu này nhé!

Các yếu tố quyết định độ chuẩn xác của bulong

Mỗi loại bulong đều có lực siết tiêu chuẩn khác nhau. Giá trị lực vặn của bulong được quy định chung theo tiêu chuẩn quốc tế. 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị ấy bao gồm: 

  • Đường kính thân của bulong
  • Cấp độ bền của bulong

Trong đó, bulong càng bền thì lực siết càng lớn. Cũng từ đó, bulong càng chất lượng thì càng được ứng dụng nhiều, điển hình như với ốc siết cáp, bulong là một bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của đai ốc này.

Xác định kích cỡ bulong

kich co bulong

Để tìm được kích thước bulong, anh em áp dụng công thức sau:

s = 1.5 * O.D

Trong đó: 

  • O.D: đường kính ren của bulong
  • S: size cờ lê ( kích thước ecu vặn vào bulong )

Lưu ý: thông công thức tính các định cỡ bu lông ra kết quả không chẵn có thể làm tròn. Ví dụ: M5 x 1.5 = 7.5mm, có thể làm tròn lên là 8mm. Và một điểm lưu ý nữa là công thức này không sử dụng để tính toán cỡ của bu lông lục giác chìm đầu bằng. 

Khi mua công cụ xiết bu lông là cờ lê lực, phải cung cấp chính xác kích cỡ bulong. Không ít khách hàng nghĩ rằng bulong M24 có nghĩa là kích thước 24mm, dẫn tới nhầm dụng cụ.

  • Bulong M16 sẽ đi với ecu size 24mm
  • Bulong M24 sẽ đi với ecu size 36mm

Xác định lực siết bulong

Bằng việc xác định cỡ và độ bền của bulong, ta sẽ tìm ra cách tính lực siết bulong. Cụ thể, lực xiết bu long tiêu chuẩn của bulong M24, đai ốc 36mm, độ cấp bền 8.8 là 691 N.m

Trên thực tế, tính lực xiết bu lông đã được người ta tiến hành tìm ra kết quả. Giá trị lực xiết bu lông có có sẵn ở bảng tiêu chuẩn sau:

bang tinh luc siet bulong

*Lưu ý:

  • Những thông số trên chỉ đúng khi đó là bulong mới. Với bulong cũ, đã qua sử dụng hay chịu tác động bởi nhiệt.
  • Từ việc xác định được lực siết bulong ta dễ dàng chọn lựa được loại cờ lê phù hợp với việc tháo lắp. 

Trên đây là các hướng dẫn tính toán lực siết bulong mà B2bmart.vn đã sưu tầm. Anh em có thể trực tiếp áp dụng để chọn mua các vật dụng phù hợp và đảm bảo. Tránh việc tốn thời gian, tiền bạc và công sức.