Thiết bị cảm biến là gì? Phân loại các thiết bị cảm biến

Cập nhật 2021-06-2895

Công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hoá. Cụ thể, ngày càng có nhiều các thiết bị cảm biến ra đời và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Vậy, thiết bị cảm biến là gì và chúng gồm những loại nào? Xem ngay bài viết dưới đây để có được lời giải đáp nhé!

Cảm biến là một loại thiết bị phát hiện và sau đó phản hồi theo một số đầu vào nhận được từ môi trường vật lý. Đầu vào có thể ở bất kỳ dạng nào như nhiệt, ánh sáng, áp suất, độ ẩm, chuyển động và các yếu tố môi trường khác. Và sau đó thiết bị cảm biến thực hiện một số xử lý trên đầu vào được thu thập và tạo ra đầu ra ở dạng con người có thể đọc được. 

Thiết bị cảm biến là gì?

thiet bi cam bien pho bien

Thiết bị cảm biến là một loại thiết bị giúp chuyển đổi tín hiệu từ một nguồn năng lượng sang miền điện. Một trong những ví dụ về cảm biến là Điện trở phụ thuộc vào ánh sáng (LDR). Trong LDR, điện trở thay đổi tùy theo cường độ ánh sáng. Khi cường độ ánh sáng nhiều hơn thì điện trở rất nhỏ và khi cường độ ánh sáng nhỏ hơn thì điện trở sẽ rất cao.

Các thiết bị cảm biến có thể được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, công nghiệp và các lĩnh vực khác. Thiết kế của một thiết bị cảm biến phụ thuộc mục đích sử dụng và chúng giúp việc điều khiển một hệ thống hay thiết bị nào đó dễ dàng và tiện lợi hơn.

Các loại thiết bị cảm biến

Như đã nói, mỗi loại cảm biến sẽ được dùng vào các công việc, mục đích khác nhau. Thông thường, các cảm biến phụ thuộc vào một số hiện tượng vật lý như điện trở, độ dẫn điện, nhiệt độ, truyền nhiệt, điện dung, v.v. Một vài loại cảm biến điển hình bao gồm:

Cảm biến nhiệt độ

Như tên gọi, cảm biến nhiệt độ được sử dụng để cảm nhận nhiệt độ. Cảm biến nhiệt độ phát hiện sự thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ thay đổi, điện áp và điện trở trong thiết bị cảm biến nhiệt độ cũng thay đổi. Nó có thể được sử dụng trong điện thoại di động, máy tính, hệ thống điều hòa không khí, ô tô, các ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác. Có nhiều ví dụ khác nhau về cảm biến nhiệt độ như Thiết bị nhiệt độ điện trở (RTD), nhiệt điện trở và IC.

Cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận là loại cảm biến không tiếp xúc, được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của đối tượng. Cảm biến này được sử dụng để phát hiện bất kỳ sự chạm nào từ một đối tượng này sang một đối tượng khác. Nó có thể được sử dụng trong điện thoại di động hoặc ô tô (cảm biến đỗ xe). Công nghệ được sử dụng trong cảm biến tiệm cận dựa trên hiệu ứng hội trường, siêu âm, điện dung và quang học.

ung dung cua thiet bi cam bien

Cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là một loại cảm biến dựa trên ánh sáng có thể được sử dụng để phát hiện bất kỳ đối tượng nào. Cảm biến hồng ngoại hoạt động như cảm biến tiệm cận trong điện thoại di động. Có hai loại cảm biến hồng ngoại  là cảm biến hồng ngoại loại truyền phát và cảm biến hồng ngoại loại phản xạ. 

Cảm biến hồng ngoại truyền được sử dụng khi cần phát hiện bất kỳ chuyển động nào giữa các đối tượng. Nó được đặt ở giữa đối tượng và khi có thứ gì đó đi qua giữa đối tượng, cảm biến truyền phát sẽ phát hiện và thông báo hoạt động đó cho người điều khiển. Trong cảm biến loại phản xạ khi có thứ gì đó đặt trước cảm biến phản xạ nó sẽ phát hiện hoạt động đó và đưa ra một phản xạ cụ thể đã được thiết lập từ trước.

Cảm biến phát hiện ánh sáng

Cảm biến phát hiện ánh sáng được sử dụng để phát hiện cường độ của ánh sáng. Loại cảm biến này được sử dụng để chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Chúng có khả năng phát hiện ánh sáng cực tím, ánh sáng nhìn thấy, ánh sáng hồng ngoại, v.v.

Cảm biến phát hiện ánh sáng

Cảm biến báo khói là một thiết bị phát hiện khói và lửa. Nó chủ yếu được sử dụng trong gia đình, trường học, công nghiệp và văn phòng. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi và rất quan trọng vì nó có thể phát hiện hỏa hoạn và giảm nguy cơ tai nạn. Khi cảm biến phát hiện ra khói, nó ngay lập tức tăng chuông báo động và cảnh báo cho mọi người để có thể thực hiện hành động thích hợp trong thời gian đó.

Ưu điểm của thiết bị cảm biến

ung dung cua thiet bi cam bien

  • Các cảm biến hồng ngoại được sử dụng để điều khiển nhiều hệ thống. Vì kích thước của cảm biến rất nhỏ và khó nhìn thấy bằng mắt thường và cũng rất đáng tin cậy.
  • Cảm biến ánh sáng rất hữu dụng cho các hệ thống an ninh. Chúng có tính bảo mật cao khi ứng dụng trong các ngành công nghiệp, văn phòng và ngân hàng.
  • Các cảm biến chuyển động được sử dụng để phát hiện bất kỳ loại hoạt động đáng ngờ nào. Nó cũng rất dễ cài đặt và sử dụng.
  • Cảm biến khói, cảm biến khí được sử dụng để phát hiện bất kỳ loại tai nạn nào trong các ngành công nghiệp và đảm bảo an toàn cho con người.

Trên đây là đặc điểm của các thiết bị cảm biến đang được sử dụng rộng rãi. Qua đây, B2bmart.vn hy vọng bạn đọc có thể hiểu được chức năng cũng như ưu điểm của từng loại và từ đó chọn mua được thiết bị phù hợp với nhu cầu của bản thân.

 

Nguồn: https://www.educba.com/sensor-device/