Sơ Đồ Van Kiểu Thanh Trượt

Cập nhật 2021-08-2671

Van thủy lực modun có thể gọi là van thủy lực thanh trượt. Loại van này là phổ biến nhất trong tất cả các loại van thủy lực của hệ thổng thủy trong máy công nghiệp. Thanh trượt là chi tiết  quan trọng của của van trong quá trình hoạt động. Nếu bạn chọn một van thanh trượt không đúng, chắc chắn rằng thiết bị của bạn sẽ hư hỏng và không thể hoạt động.

Van thủy lực modun kiểu thanh trượt hoạt động dựa trên mối quan hệ về sự dịch chuyển giữa thanh trượt và buồng van, sự dịch chuyển này điều khiển dòng dầu, lựa chọn những mạch điều khiển thủy lực khác nhau để có thể sử dụng van tốt chức năng của van.

Bộ phận quan trọng của van thủy lực kiểu thanh trượt là thanh trượt trong van. Chức năng của van phụ thuộc vào loại thanh trượt. Sử dụng những loại thanh trượt khác nhau ở vị trí giữa buồng van thường cho những mục đích khác nhau trong hệ thống thủy lực. Vì vậy, tùy thuộc vào chức năng thanh trượt  cho vị trí giữa buồng van thì phải được lựa chọn cho mỗi một tính năng, đặc điểm của van trong quá trình thiết kế hệ thống thủy lực. Chúng ta có các loại thanh trượt khác nhau như: E; J; H,… Dưới đây là một số loại thanh trượt được sử dụng.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi lắp đặt van modul

Giới thiệu sơ đồ van thủy lực kiểu thanh trượt

Loại E

Đặc điểm: Ở vị trí ban đầu (không hoạt động), các cửa dầu đều đóng, không cho dòng dầu đi qua.

Các đặc tính chức năng

 • Cổng vào và ra của của van đều đóng, truyền động thủy lực có thể bị khóa cứng trong những vị trí làm việc của van, không dịch chuyển hoặc xoay tròn kể cả có lực tác dụng lên van. Vì vậy, loại E không thể dùng với cơ chế hoạt động bằng tay.
 • Hoạt động ổn định từ đầu tới cuối bởi vì luôn có dòng dầu hồi trong rãnh có tác dụng như giảm chấn. Khi áp suất bắt đầu tác động đẩy và di chuyển thanh trượt, tốc độ không quá nhanh do tác động của dòng dầu, nó tạo lên một cú huých đối với thanh trươt do lực hãm của chuyển động.
 • Áp suất không thể giảm trong buồng van.
 • Vị trí chuyển của thanh trượt có độ chính xác cao

Loại H

Đặc điểm: Ở vị trí ban đầu (không hoạt động), các cửa dầu đều mở, không có áp suất.

Các đặc tính chức năng

 • Cổng vảo P, cổng dầu hồi T và cổng làm việc A, B đều kết nối, dòng dầu ở trạng thái không áp suất. Có thể di chuyển hoặc xoay khi tác dụng lực lên van. Vì vậy. loại H có thể dùng cơ chế điều khiển bằng tay.
 • Bơm thủy lực có thể tạo áp suất.
 • Có một lực tác động từ lúc dừng đến hoạt động. Dòng dâu hồi về thùng khi ngừng làm việc, không có một dòng giảm chấn nào trong van ở loại H. Thanh trượt ổn định hơn loại E khi chuyển dòng.
 •  Xi lanh tác động kép đơn cực, do diện tích hiệu dụng trên cả hai mặt của piston không bằng nhau, vì vậy van loại H không thể giữ piston ở trạng thái đứng yên.
cac loai so do van thuy luc kieu thanh truot
                                                                   Các loại sơ đồ van thuỷ lực kiểu thanh trượt

Loại J

Đặc điểm: Ở vị trí ban đầu (không hoạt động), các cửa dầu đều đóng, cổng A, B và T thông với nhau.

Các đặc tính chức năng

 • Bởi vì cổng A, B và T thông với nhau, điều khiển chuyển động trong trạng thái tự do. Di chuyển hoặc xoay nếu có lực tác động lên. Vì vậy van loại J có thể dùng cơ chế điều khiển bằng tay.
 • Có một số dòng dầu tác động từ lúc dừng đến hoạt động, là kiểu kết hợp giữa loại E và loại H.
 • Bơm thì không thể giảm áp suất.

Loại G

Đặc điểm: Ở vị trí ban đầu (không hoạt động), cửa dầu A, B đều đóng, cổng P và T thông với nhau.

Các đặc tính chức năng

 • Chế độ dừng hoạt động ổn định, bởi vì cổng A và B đều đóng.
 • Pump có thể giảm áp suất.
 • Không dùng cho điều khiển bằng tay
 • Hoạt động êm dịu.
 • Tác động thủy lực lớn vì quán tính khi chuyển mạch.
 • Loại G dùng cho pump giảm áp và xi lanh trong mạch dầu thủy lực

Loại M

Đặc điểm: Ở vị trí ban đầu (không hoạt động), cổng T đóng, cổng P, A, B thông với nhau.

Các đặc tính chức năng

 • Xi lanh tác động kép cực đôi với đường kính bằng nhau ở cả 2 mặt của piston nhằm giữ cân bằng áp suất và giúp ổn định khi dừng. Loại M có thể dùng cho điều khiển bằng tay, không dùng cho loại đơn hoặc hai đầu piston không bằng nhau vì thiết bị truyền động hoạt động sẽ không ở trạng thái tĩnh để tạo mạch dầu thủy lực tự điều chỉnh áp suất tác động.
 • Hoạt động dừng và chuyển động ổn định, đóng ngắt êm dịu vì dòng áp suất thủy lực trong 2 buồng của xi lanh.
 • Bơm thủy lực không thể giảm áp.
 • Nhiều vị trí làm việc hơn loại H, chức năng  rộng hơn.
van thuy luc kieu thanh truot
                                                                        Van thuỷ lực kiểu thanh trượt

Loại F

Đặc điểm: Ở vị trí ban đầu (không hoạt động), cổng B đóng, cổng P, A, T thông với nhau.

Các đặc tính chức năng

 • Pump có khả năng giảm áp suất.
 • Đặc tính làm việc khác nhau trong khi có hai chế độ chuyển dòng.

Loại U

Đặc điểm: Ở vị trí ban đầu (không hoạt động), cổng P và A đóng, cổng B, T thông với nhau.

Các đặc tính chức năng

 • Pump có không thể giảm áp suất.
 • Đặc tính làm việc khác nhau trong khi có hai chế độ chuyển dòng.

Trước khi chọn van thủy lực kiểu thanh trượt, cẩn phải chắc chắn chọn loại thanh trượt ở vị trí chưa hoạt động phù hợp cho mỗi thiết bị của hệ thống thủy lực. Ví dụ:

 1. Thiết kế mạch giảm áp với chức năng của thanh trượt ở trạng thái chưa hoạt động để tiết kiệm năng lượng. Loại van H, F và G ở trạng thái chưa hoạt động có 4 cổng, 3 vị trí điều khiển. Dòng dầu từ pump hồi về trực tiếp thùng dâu đê giảm áp cho mạch dầu, mạch pump làm việc ở chế độ không tải hoặc công suất đầu ra nhỏ để tiết kiệm năng lượng. 
 2. Lợi thế của van thủy lực kiểu thanh trượt để thiết kế mạch dầu thủy lực phanh hoặc khóa, để điều khiển thiết bị ở bất kì vị trí nào theo yêu cầu, mạch dầu phanh thủy lực ngăn chặn chuyện động của thiết bị truyền động do anh hưởng từ những tác động từ bên ngoài. Chọn van loại G hoặc E để cắt dòng dầu vào và dừng bộ truyền động nhanh khi thanh trượt ở vị trí trung tâm.
 3. Sử dụng van loại H hoặc J để bộ truyền động ở trạng thái tự do. Chẳng hạn như cơ chế quay vòng trong cần trục thủy lực đang chạy dưới tải trọng nặng, lực quán tính sẽ tạo phản chấn thủy lực nếu chuyển mạch quá nhanh. Vì vậy, vấn đề có thể quyết bằng việc chọn loại H hoặc J.

B2bmart.vn vừa giới thiệu cho bạn đọc các sơ đồ van thuỷ lực kiểu thanh trượt. Qua đây, ta đã hiểu thêm về đặc điểm của mỗi loại sơ đồ van và sẽ biết cách chọn loại van phù hợp với hệ thống thuỷ lực của mình.