Khi Nào Nên Sử Dụng Mô Tơ Thuỷ Lực Áp Lực Cao?

Cập nhật 2021-10-0213

Mô tơ thủy lực áp lực cao đạt được những lợi thế về kích thước so với các dòng áp lực trung bình. Khi đề cập đến việc nâng cao hiệu suất của hệ thống thủy lực trên xe chuyên dùng và trong công nghiệp, việc sử dụng mô tơ thủy lực áp lực cao sẽ giảm được kích thước lắp đặt, tăng mô men xoắn và giảm chi phí. Nói tóm lại, điều này có nghĩa là các máy xúc lật trượt (SSL & CCL ), máy khoan, máy mài, máy trộn… có thể tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn và ít giảm thải hơn ra môi trường.

Việc chuyển đổi từ áp trung bình sang áp cao sẽ được thúc đẩy bởi ba yếu tố

  • Kích thước thiết bị: Nếu như máy móc có thể nhỏ gọn và cơ động, các hệ thống cao áp cho phép năng lực làm việc tương tự cho dù kích thước giới hạn có nhỏ đi. 
  • Tăng khả năng hoạt động: Đối với các ứng dụng nơi mà yêu cầu năng suất và hiệu quả làm việc cao hơn. 
  • Khả năng nâng cấp: Phù hợp với việc nâng cấp và cải tiến máy móc trong tương lai.

motor thuy luc ap luc cao

Những lợi ích từ việc sử dụng mô tơ áp lực cao 

Có rất nhiều chỉ số ảnh hưởng đến việc chọn mô tơ thủy lực. Một mô tơ thủy lực áp lực cao mới cung cấp những lợi ích lớn trên nhiều khía cạnh và đang dần trở thành xu thế mới của hệ thống thủy lực. 

Cơ cấu nhỏ gọn hơn 

ung dung cua motor thuy luc ap luc cao

Mô tơ áp lực cao sẽ ngắn hơn so với mô tơ áp lực trung bình từ 1.5-2 inch. Hiệu suất cơ học được cải thiện, tạo ra ít nhiệt lượng hơn và gia tăng tiết diện làm mát. Và cuối cùng là tiết kiệm năng lượng tiêu thụ .

Trọng lượng nhỏ hơn

Trọng lượng cũng là một yếu tố quan trọng đối với việc thiết kế máy. Và cũng ảnh hưởng đến một số yếu tố khác như là sức nâng, độ nén xuống mặt đất và các yêu cầu cho việc di chuyển. Trọng lượng quá lớn gây tổn thất nhiên liệu, cần một khung máy chắc chắn hơn dẫn tới sự cồng kềnh của máy.

Nâng cao hiệu quả làm việc

hieu suat toi thieu cua momen xoan

Các mô tơ thủy lực áp lực cao có thể thực hiện nhiều công việc hơn. Như thực tế là mô tơ áp lực cao có mô men xoắn khởi động cao hơn  8%. Như vậy có nghĩa là nó cung cấp lực lớn hơn cho trục mô tơ khi khởi động và giảm áp suất và lưu lượng khởi động. Ngoài ra mô tơ áp lực cao thường được tích hợp công nghệ 2 tốc độ, giúp chúng hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. 

Tối thiểu tổn thất

Tổn thất do nhiệt và ma sát làm tăng chi phí và yêu cầu bộ làm mát công suất cao. Việc sử dụng mô tơ áp lực cao thường được thiết kế với hai cấp tốc độ  để tối ưu hóa việc rơi áp suất không tải. Do đó giảm tiêu hao nhiệt lượng và tối ưu hiệu suất khi di chuyển với tốc độ chậm.

Linh hoạt trong thiết kế

cau tao motor thuy luc ap cao

Với thiết kế có khả năng tích hợp cảm biến tốc độ, khả năng chịu được dội áp, mô tơ áp lực cao có thể được sử dụng trong các mạch nối tiếp mà không bị giới hạn về chu kỳ làm việc hay dải áp làm việc. Hơn thế nữa chúng còn có thể tích hợp cảm nhận tải để dò tốc độ động cơ, qua đó điều khiển thời gian thực của máy. Việc chuyển đổi từ mạch Open-loop sang close loop được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Trên đây là khái niệm về thông tin và lợi ích của các mô tơ thủy lực cao áp. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để có thêm thông tin để lựa chọn trong việc thiết kế, lắp đặt và nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống thủy lực.