Làm Thế Nào Chọn Hộp Giảm Tốc Bánh Răng Chính Xác?

Cập nhật 2021-12-1531

Hộp giảm tốc kết nối động cơ với tải truyền động thông qua hệ thống truyền động cơ khí. Hộp số là một tên gọi khác của nó. Nó cho phép bạn thay đổi mô-men xoắn và tốc độ của động cơ liên quan đến tải. Một tập hợp các bánh răng tạo thành một cụm bánh răng giảm tốc. Tỷ số truyền hay còn gọi là tỷ số truyền (tỷ số truyền số răng giữa trục vào và trục ra).

Các yêu cầu để lựa chọn hộp giảm tốc là gì?

Điều quan trọng là phải xem xét nhiều biến số khi mua hộp giảm tốc.

Hộp giảm tốc là một thiết bị điều chỉnh các đặc tính (mô-men xoắn và tốc độ) của các trục đầu vào và đầu ra của cơ cấu. Đây là lý do tại sao mô-men xoắn và tốc độ quay rất quan trọng.

Do đó, câu hỏi đầu tiên bạn nên tự hỏi mình là liên quan đến mô-men xoắn. Bộ giảm tốc tăng mô-men xoắn của động cơ, cho phép bộ phận nhận quay dưới tác động của mô-men xoắn mới.

tieu chi chon hop giam toc

Các nhà sản xuất bộ giảm tốc đôi khi liệt kê mô-men xoắn cực đại và tối thiểu (tính bằng mét newton, N.m) mà mỗi sản phẩm của họ có thể xử lý. Tùy thuộc vào hộp giảm tốc mà mật độ mômen xoắn thay đổi. Ví dụ, hộp số hành tinh có mật độ mô-men xoắn cao.

Một chức năng khác của hộp giảm tốc là giảm tốc độ động cơ và chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc tỷ lệ giảm tốt nhất cho ứng dụng của mình. Tỷ lệ giảm được sử dụng để tính toán tốc độ quay đầu ra dựa trên tốc độ quay của động cơ của bạn. Các nhà sản xuất cũng bao gồm thông tin này trên các trang sản phẩm của họ. Nó được đo bằng RPM (số vòng quay mỗi phút).

Cuối cùng, bạn nên xem xét loại lắp ráp hộp giảm tốc nào là tốt nhất cho ứng dụng của bạn. Trục đầu vào và đầu ra của hộp giảm tốc của bạn có thể là trục đồng trục, trục song song hoặc trực giao. Điều này phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng nó.

Có những loại hộp giảm tốc nào?

Bộ giảm tốc bánh răng hành tinh, bộ giảm tốc bánh răng sâu, bộ giảm tốc bánh răng xe lửa và bộ giảm tốc bánh răng côn là 4 loại chính của bộ giảm tốc bánh răng. Mỗi hộp giảm tốc đều có những lợi ích và nhược điểm riêng. Bạn phải chọn một trong những phù hợp nhất với ứng dụng dự định của bạn.

Ví dụ: thay vì hộp giảm tốc bánh răng côn, bạn có thể muốn chọn hộp số hành tinh nếu bạn muốn tối đa hóa hiệu quả.

Sau đây là các loại hộp giảm tốc phổ biến nhất:

  • Hộp số hành tinh là loại hộp số có nhiều bánh răng.
  • Bộ giảm tốc bánh răng sâu
  • Hộp giảm tốc bánh răng tàu hỏa
  • Bộ giảm tốc bánh răng côn

Khi nào nên sử dụng hộp giảm tốc hành tinh?

Cụm đồng trục là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của hộp số hành tinh. Hộp giảm tốc hành tinh nhỏ là do kiểu sắp xếp này. Hộp số hành tinh có kích thước nhỏ, hiệu suất lớn, khoảng sáng gầm thấp và tỷ lệ mô-men xoắn trên trọng lượng cao.

dung hop giam toc hanh tinh khi nao

Mặt khác, thiết kế phức tạp và đắt tiền của chúng đòi hỏi sự bảo trì của các chuyên gia. Bánh răng hành tinh được khuyến nghị cho các ứng dụng đòi hỏi gia tốc cao (rô bốt) cũng như những ứng dụng yêu cầu tốc độ thấp nhưng mô-men xoắn cao (lò quay công nghiệp). Chúng cũng phổ biến trong các trung tâm gia công và các máy công cụ khác, cũng như máy móc di động cho các nhiệm vụ công và nông nghiệp.

Ưu điểm chính

  • Mô-men xoắn cao hơn tới 50% so với hộp số hành tinh có bánh răng phụ tương đương
  • Phân phối tải tốt hơn, giúp tăng tuổi thọ
  • Hoạt động êm hơn
  • Phản ứng dữ dội không quá 2 phút chơi

Khi nào nên sử dụng hộp giảm tốc bánh răng xe lửa?

hop giam toc banh rang xe lua

Hộp giảm tốc bánh răng có trục song song thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi nhiều năng lượng, chẳng hạn như băng tải. Sự đơn giản của công nghệ của họ sẽ cho phép bạn tiết kiệm chi phí bảo trì.

Ngoài ra, bộ giảm tốc hộp số bánh răng có mức hiệu suất rất cao, gần bằng 1. Chúng có tỷ số giảm thấp trên mỗi hộp số. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại công nghệ này cho băng tải, tời và xếp dỡ.

Khi nào nên sử dụng hộp giảm tốc bánh răng tàu hỏa?

hop giam toc banh rang tau hoa

Hộp giảm tốc trục song song thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi nhiều năng lượng, chẳng hạn như băng tải. Vì tính đơn giản của công nghệ của họ, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền bảo trì. Hơn nữa, các bộ giảm tốc trong hộp số có mức hiệu suất rất cao, gần bằng 1. Trên mỗi hộp số, chúng có tỷ số giảm thấp.

Khi nào nên sử dụng hộp giảm tốc bánh răng côn?

giam toc banh rang con

Đặc điểm cơ bản của bộ giảm tốc bánh răng côn là tay quay dạng chuông góc của chúng, cho phép người sử dụng điều chỉnh hệ thống quay của máy. Do đó, bạn sẽ có thể chuyển từ hệ thống quay ngang sang hệ thống quay dọc.

Bộ giảm tốc có bánh răng côn nhỏ. Chúng cũng mạnh mẽ và có khả năng xử lý nhiều sức mạnh. Do đó, nếu bạn yêu cầu mô-men xoắn cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công nghệ này. Răng của chúng đủ mạnh để làm việc với động cơ không đồng bộ ba pha, cũng như động cơ servo đồng bộ và không đồng bộ.

Bởi vì bộ giảm tốc bánh răng côn hoạt động êm ái nên chúng rất dễ sử dụng. Chúng cũng có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, hiệu suất của chúng vẫn kém hơn so với hộp số hành tinh. Bộ giảm tốc bánh răng côn cũng cực kỳ tốn kém và đòi hỏi phải bảo dưỡng.

Cách tính kích thước hộp giảm tốc  

Bạn phải chọn trục thích hợp để tính toán kích thước của hộp giảm tốc của bạn. Định hướng trục trực giao, đồng trục và song song là ba tùy chọn. Các trục đầu vào và đầu ra của hộp giảm tốc có hướng trục trực giao là vuông góc. Điều này thường xảy ra với bộ giảm tốc bánh răng côn và bánh răng côn.

Các thiết bị lắp đặt công nghiệp và cầu ô tô vi sai đều sử dụng định hướng trục trực giao. Các trục đầu vào và đầu ra của hộp giảm tốc có hướng trục đồng trục được ăn khớp với nhau.

Ví dụ, trong kinh doanh hàng không, hộp số hành tinh hoặc hộp giảm tốc bánh răng được sử dụng trong động cơ và động cơ phản lực cánh quạt. Các trục đầu vào và đầu ra của hộp giảm tốc có hướng trục song song với nhau.

Bộ giảm tốc bánh răng từ tính đang có xu hướng gia tăng

Bằng cách sử dụng lực hút từ tính thay vì tiếp xúc vật lý giữa các bộ phận chuyển động, bộ giảm tốc bánh răng từ tính có thể thay thế hiệu quả bộ giảm tốc bánh răng truyền thống để đảm bảo tốc độ và nhân mô-men xoắn. Tuy nhiên, sự phổ biến của công nghệ từ tính này đã bị cản trở bởi việc lắp ráp phức tạp, trọng lượng cao và mô-men xoắn kém.

giam toc banh rang tu tinh

Mặt khác, bánh răng từ tính không cần dầu, giảm chi phí bảo dưỡng. Không cần bôi trơn, các cơ cấu có thể hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt (hiện đã được thử nghiệm từ -200 đến 350 độ C).

Những lợi ích này đặc biệt hấp dẫn đối với các ứng dụng có chi phí bảo trì cao hoặc đối với các ứng dụng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như vệ tinh và các thiết bị hàng không vũ trụ khác.

Mòn là một trong ba biến cơ bản giới hạn tuổi thọ và hiệu suất của các bộ phận cơ khí và hệ thống công nghệ, cùng với quá trình sử dụng và ăn mòn. Việc không có ma sát trong bộ giảm từ không chỉ giảm thiểu mài mòn hệ thống mà còn có tác động trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng, điều này có thể rất quan trọng trong việc bảo trì các cơ cấu khó thay thế.

Trong các hộp số truyền thống, vật liệu bị tách rời khỏi bề mặt mòn rất khó loại bỏ, có thể dẫn đến nhiễm bẩn. Ô nhiễm là một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với thiết bị không thể được bảo trì thường xuyên.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về cách chọn hộp giảm tốc bánh răng chính xác để mọi người có thể dễ dàng lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hãy liên hệ ngay với B2bmart.vn để được các nhân viên tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này