Cuộc Cách Mạng Giao Diện

Cập nhật 2021-12-1671

Từ trước đến nay, đầu nối hầu như thường xuyên bị lu mờ bởi chất bán dẫn hoặc đèn LED mới và hiện đại nhất. Mặc dù vậy, ta vẫn khẳng định rằng các đầu nối là một trong những thành phần phức tạp nhất mà bất kỳ người kỹ sư nào cũng phải lựa chọn. 

Với sự đa dạng về kích thước và kiểu dáng tuyệt đối của chúng đã đem lại sự thu hút trên thị trường công nghiệp. Đặc biệt hơn, các đầu nối cần phải được điều hướng chứ không phải là một điểm đến để thưởng thức. Điều này cũng được phản ánh trong thời gian và chi phí thực hiện khi phát triển một trình kết nối mới.

giao dien dien tu

Hầu hết các sản phẩm đầu nối đều xuất phát từ sự phát triển của thiết kế hiện có và rất hiếm thấy một đầu nối hoàn toàn được phát triển ngay từ đầu. Ngay cả trong những lĩnh vực phát triển và mang tính tương lai nhất của ngành công nghiệp điện tử, ta vẫn thường sẽ thấy các kỹ sư sẽ dựa vào các đầu nối đã được thử nghiệm và đáng tin cậy từ các thế hệ trước.

Tuy vậy, ngành công nghiệp kết nối không thụ động mà nằm trên vòng tuần hoàn của nó, sẽ luôn luôn có những sản phẩm và các giải pháp mới được tạo ra và được cung cấp. Nhưng hiếm khi những sản phẩm mới này được định sẵn để tạo ra những làn sóng lớn ngoài ngành công nghiệp kết nối.

Điều quan trọng tiếp theo

Sau 20 năm ra mắt đầu nối USB hình hộp chữ và gần đây nhất đó là sự ra đời của đầu nối USB type-C. Ban đầu, vốn chỉ được trang bị cho các thiết bị tiêu dùng cao cấp, USB-C giờ đây đã có mặt ở khắp mọi nơi. Nó đã trở thành một đầu nối giao diện cực kỳ phổ biến cho điện thoại thông minh. 

cac loai dau noi

Các loại đầu nối

Đây là đầu nối tuân theo một tiêu chuẩn duy nhất để đáp ứng nhu cầu được xác định rõ ràng. Về kích thước và hình dạng, nó nhỏ hơn so với USB-A. Ngoài ra, USB-C đã được tối ưu hóa để cung cấp điện và video cùng với dữ liệu và đa hướng. 

Bên cạnh đó, tồn tại một đầu nối mới khác trên thị trường – đầu nối Single Pair Ethernet (SPE). Chúng đã được tạo ra dành cho nhà máy thông minh và được thiết kế để đưa mạng Ethernet đến tầng của nhà máy.

Nhà máy thông minh tích hợp tất cả các yếu tố của môi trường sản xuất vào một mạng duy nhất, từ đó cho phép mọi khía cạnh của doanh nghiệp được kiểm soát tập trung. Điều này có nghĩa là nhà máy thông minh có thể đáp ứng một cách nhanh chóng các nhu cầu mới và cấu hình lại các hoạt động cho phù hợp hơn.

Ethernet cặp đơn

Thay vì thay thế hoàn toàn cơ sở hạ tầng hiện có, một ý tưởng được thực hiện là các dây cáp đôi nhỏ có thể phân nhánh tới các máy riêng lẻ, kết nối chúng trực tiếp với mạng Ethernet

Điều này không cần đến các lớp giao tiếp bổ sung và tích hợp mọi thứ vào một mạng. Mọi thiết bị được kết nối, từ máy chủ lớn nhất đến cảm biến nhỏ nhất sẽ là một phần của tổng thể.

dau noi ethernet cap don tiep xuc

Đầu nối Ethernet cặp đơn tiếp xúc

Tuy nhiên, sử dụng SPE sẽ không chỉ đơn giản là loại bỏ một bộ dây cáp và thay thế vào đó bằng một bộ dây khác. Mà thay vào đó, người ta đã lắp đặt một cơ sở thiết bị khổng lồ tại các nhà máy trên khắp thế giới với một chi phí khổng lồ. Các đầu nối trở nên hiếm có, đặc biệt là ở những thị trường có lượng bán ra cao. Chi phí phát triển một tiêu chuẩn mới là do các nhà sản xuất cần phải nhận được đủ lợi tức đầu tư của họ. 

dau noi ethernet cap don tiep xuc

Đầu nối Ethernet cặp đơn tiếp xúc 

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc các thông tin về một số loại đầu nối hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Hi vọng qua bài đọc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình.

Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này