Đặc Điểm Của Khớp Nối Xoay Thuỷ Lực

Cập nhật 2021-11-1821

Trong các ứng dụng thủy lực và có rung động quá mức hay là những phần chi tiết quay quanh nhau vượt quá sức uốn của ống mềm thủy lực. Chúng ta phải sử dụng các khớp nối xoay thuỷ lực để giảm sức căng của ống, tránh sự mài mòn dẫn đến rò rỉ hư hỏng máy móc.

khop noi xoay thuy luc

Hình ảnh đầu nối xoay 

Các đầu nối xoay cho phép khớp nối và ống có thể quay quanh nhau, tránh gấp khúc ống và uốn cong quá mức. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ và thời gian bảo trì. Đồng thời chúng giúp giảm chiều dài , giảm các khúc uốn ống. Hơn thế, chúng có thể giảm rõ rệt nguy cơ bung đầu nối hay mỏi/ gãy cơ học do các rung động đường ống gây ra. Đồng thời cũng giảm thời gian lắp đặt, bảo trì.

Thành phần cấu tạo chính của khớp nối xoay gồm 2 phần,  thân và vỏ có thể quay quanh nhau và 1 số phụ kiện làm kín khác. Tùy vào thiết kế , chúng có thể xoay góc 360 độ.

dau noi xoay thuy luc

                          Cấu tạo của khớp nối xoay.

Về cơ bản thì chúng sẽ gồm 2 loại, lắp dạng in-line. Một loại lắp thẳng hàng và 1 loại lắp cong 90 độ.  

dang pho bien cua khop noi xoay

Các đầu nối xoay được thiết kế với khả năng chịu áp lên tới 5000 psi, chống va đập, chống tải trọng bên và không bị bung khi vận hành. Việc bảo dưỡng, sửa chữa cũng ít tốn kém  vì đa phần chỉ cần mở ra thay loại gioăng làm kín .

Lưu ý khi thiết kế là chúng ta cần chú ý đến khối lượng của ống mềm lắp vào ống để tính toán về tải trọng biên. Việc chuyển động của ống xoay quay khớp nối xoay phải đảm bảo không bị vướng, đồng thời cân nhắc đến các chất bẩn có trong dầu. Điều này sẽ tránh các gioăng phớt bị hư hỏng do ma sát, mài mòn…dẫn đến rò rỉ dầu khi làm việc. 

Việc xác định chủng loại dầu cũng rất là quan trọng trong việc chọn lựa các gioăng làm kín (NBR, VITON, EDPE….) và vật liệu thân khớp nối (thép, inox, đồng) để tránh ăn mòn, mục, hỏng các thành phần và chi tiết của khớp nối xoay

Ngoài ra thì: áp suất, đặc tính dòng chảy, tốc độ quay cho phép, yêu cầu momen xoắn, nhiệt độ môi trường. Cũng cần được cân nhắc. Có một số đầu nối còn được thiết kế thêm các lớp bảo vệ chống bụi bẩn và các chất ăn mòn từ ngoài môi trường.

Về chi phí thì so với các đầu nối truyền thống, chúng sẽ đắt tiền hơn nhiều. Tuy nhiên nếu chúng ta cân nhắc tới các vấn đề: tính linh hoạt, tính cải thiện, giảm bớt đầu nối, khúc uốn và chiều dài ống mềm, giảm thời gian lắp đặt, bảo trì. Chi phí bảo dưỡng bảo trì giảm, tuổi thọ bền hơn… thì chúng thực sự hợp lý và đáng để đầu tư. 

Về ứng dụng thì chúng hiện nay được sử dụng khá là nhiều ,đặc biệt là trong các ứng dụng quay và rung động mạnh. Đặc biệt trong các hệ thống thủy lực trong: xe nông nghiệp, cần trục, xe chuyên dùng, thiết bị bảo trì đường, hệ thống thủy lực kéo dỡ, máy xúc di động…

ung dung cua khop noi xoay thuy luc

Một số ứng dụng của khớp nối xoay thủy lực trên các máy, công cụ hiện nay

Đặc biệt hơn nữa, trong kỷ công nghệ này, chúng có thể kết hợp với hệ thống điện như là 1 cổ góp để truyền tín hiệu điện. Các ứng dụng về chia dòng chảy cho các đoạn ống dài ( xả/cuộn ống khi mà việc cấp dầu vẫn đang diễn ra  ) .vv… 

Trên đây là các thông tin về các khớp nối xoay thủy lực, các đặc tính, ứng dụng và lợi ích của chúng, Hy vọng các thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đầu nối xoay, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống và giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng.