[TÌM HIỂU] Đồng Tốc Hệ Nhiều Xilanh Và Trình Tự Lắp Đặt

Cập nhật 2023-07-091030

Xi lanh thủy lực – ĐỒNG TỐC

xilanh dong toc

B2bmart.vn và bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề đồng tốc các xilanh, chúng ta có thể có tới 6 xi lanh thủy lực hoạt động đồng tốc. Đồng thời, luôn giữ đúng mức cũng như khả năng chuyên chở phù hợp bất kể tải trọng được phân bổ như thế nào trên mỗi xi lanh.

Hệ thống dựa trên tỷ lệ thể tích giữa một số xi lanh thủy lực mắc nối tiếp, có nghĩa là chúng luôn chuyển động đồng tốc. Các xi lanh thủy lực được trang bị một chức năng có nghĩa là chúng được hiệu chỉnh mỗi khi chúng đạt đến vị trí cuối hành trình.

Do đó, tính song song gần như chính xác vì lượng dầu phù hợp luôn được duy trì giữa các xi lanh. Chức năng này cũng có thể được sử dụng khi hệ thống thông khoan xilanh.

he thong xilanh dong toc

Xi lanh thủy lực thuộc loại tie rod (đầu đẩy tăng đưa được) trong đó xi lanh được vặn với nhau bằng bốn đầu cần loại tăng đưa. Thiết kế này lý tưởng cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe, nơi phổ biến rung động và áp suất cao nhất vì không có mối ghép bằng phương pháp hàn.

Các xi lanh có thể có thể thay đổi kiểu lắp như ở cả đầu cần  piston và đầu ngắn của xi lanh, chẳng hạn như đầu khớp cầu, ren trong hoặc ren ngoài hoặc để lắp bằng các khớp bắt vít.

 XILANH ĐỒNG TỐC có thể được trang bị các cảm biến tuyến tính tích hợp cho biết vị trí của cần piston với độ chính xác cao.

ung dung cua xilanh dong toc

 Ví dụ về các ứng dụng phù hợp cho Lalmek ĐỒNG TỐC bao gồm hệ thống nâng hạ để xử lý vật liệu và lắp ráp xe, các trạm làm việc có thể điều chỉnh độ cao trong ngành ô tô, máy ép thủy lực và các thiết bị sản xuất khác có nhu cầu về chuyển động đồng bộ cao.

dong toc 2 xilanh may ep

Đồng tốc 2 xilanh máy ép

Cài đặt, vận hành và khắc phục sự cố

Sử dụng ống thủy lực có thành dày với đường kính trong càng nhỏ càng tốt và nơi có tính đến sự giảm áp suất trong ống. Nếu không thể sử dụng ống thủy lực xuyên suốt, có thể sử dụng ống thủy lực kép tăng cường trên các đoạn khi cần thiết, tuy nhiên, khả năng đồng tốc sẽ bị giảm.

Các biện pháp này làm giảm độ lệch giữa các xi lanh do tính đàn hồi trong dầu, các đường ống và ống xi lanh. Ví dụ, nếu một chiếc bàn được nâng lên, hãy đặt các hình trụ càng xa các góc càng tốt để tránh việc truyền lực lệch nhỏ mà bất chấp mọi thứ có thể xảy ra.

Thực hiện hết sức cẩn thận để không có ô nhiễm nào xâm nhập vào hệ thống.

Thổi sạch (và rửa nếu cần) và kiểm tra từng đường ống sau khi cắt. Kiểm tra từng bộ chuyển đổi trước khi sử dụng. Không tháo nắp đậy ra khỏi xi lanh thủy lực cho đến khi lắp đường ống.

Trình tự lắp đặt

  • Cắt ống thủy lực theo đúng chiều dài.
  • Thổi sạch đường ống và kiểm tra xem chúng có sạch tuyệt đối không!.
  • Lắp ống / ống thủy lực từ bộ trợ lực thủy lực vào đầu ngắn phía sau của xi lanh lớn nhất.
  • Tiếp tục từ phía cần  piston của xi lanh lớn nhất đến đầu ngắn phía sau của xi lanh lớn nhất tiếp theo, v.v.
  • Trên các hệ thống tác động đơn, một đường ống phải được nối từ phía cần piston trên xi lanh nhỏ nhất tới thùng dầu.

Lọt khí trong hệ thống đồng tốc

Lưu ý rằng các xi lanh phải được chạy không lắp ráp trong quá trình khởi động. Chúng sẽ không chạy song song nếu có không khí trong hệ thống.

  • Xoay xylanh sao cho cần piston hướng lên trên hoặc hướng xuống, không nằm ngang (các hệ thống tác động đơn hướng lên trên).
  • Cho cần các xi lanh đến vị trí cuối hành tình và  bơm thủy lực chạy trong khoảng thời gian. 60 đến 120 giây với áp suất 30 – 50 bar.
  • Đảo chiều van cho các xilanh đảo đến vị trí đầu kia và cho phép bơm trong 60 giây ngay cả ở đây  
  • Lặp lại một vài lần.
  • Trong thời gian xả air cuối cùng, tăng áp lực đến áp lực tối đa hoặc tối đa 200 bar.

Xả air cho lắp ráp thẳng đứng, xi lanh có cần piston hướng lên

Các xi lanh được xả air bằng cách ép dầu vào ở phía không có rod của xi lanh lớn nhất. Khi cần piston trên xi lanh 1 đã đạt đến vị trí đầu trên của nó, một chiết van được bố trí trên quả pitton sẽ được mở ra cho dầu từ khoan đẩy sẽ thông qua khoan kéo và tiếp tục đi vào khoan đẩy ở xi lanh số 2.

lap rap xilanh trong he thong

Tiếp tục theo cách tương tự với xi lanh 3 và 4 nếu đã lắp vào hệ thống. Khi xi lanh cuối cùng đã đạt đến vị trí đầu trên của nó, áp suất dầu phải duy trì thêm 3 – 5 phút nữa để không khí bị mắc kẹt trong không khí có thời gian chảy ra khỏi đường ống của xi lanh cuối cùng và trở lại thùng dầu.

Quá trình xả air có thể mất từ ​​10 đến 50 phút vì đoạn đường tránh chỉ có thể đi qua được khoảng 0,5 l dầu/ phút.

Nên điều chỉnh áp suất trên bộ giới hạn áp suất xuống 50 bar khi xả air để đảm bảo dầu không bị nóng.

Xả air cho lắp ráp thẳng đứng, xi lanh với cần  piston hướng xuống

Các xi lanh có cần  piston quay xuống dưới được dầu chảy theo thứ tự ngược lại.

Áp suất dầu được chạy vào khoang chứa rod của xi lanh nhỏ nhất cho đến khi dầu không có không khí chảy ra từ khoang không chứa rod của xi lanh lớn nhất.

Như vậy B2bmart.vn đã giúp bạn đọc hiểu hơn về đồng tốc hệ nhiều xilanh. Trong đó vấn đề lắp đặt và xả air cho hệ thống là quan trọng nhất, cần tuân thủ trình tự. Những kiến thức này vô cùng hữu ích với cấc anh em đang làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thủy lực, vì thế đừng ngại lưu lại và chia sẻ cho những người khác nhé!

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team