Cách Chọn Van Điện Từ Và Cách Tính Toán Van Điện Từ

Cập nhật 2022-01-1524

Van điện từ là một thiết bị cơ điện trong mạch thủy lực, sử dụng dòng điện để tạo ra từ trường và kích hoạt điện từ để điều khiển độ mở của dòng chất lỏng trong van. Van điều khiển bằng điện được vận hành bởi hệ thống điện có thể phân ly khỏi thân van.

Mặt khác, van điện từ được tạo thành từ một khối duy nhất và thân van không thể tách rời khỏi hệ thống cung cấp năng lượng cho nó. Van điện từ thường nhỏ gọn hơn van một chiều.

Làm thế nào để chọn được van điện từ?

Khi chọn một van điện từ, cần biết nó sẽ được sử dụng cho loại phương tiện gì. Theo nguyên tắc chung, van điện từ được thiết kế để hoạt động dưới môi trường như nước, dầu, các sản phẩm dầu mỏ, hơi nước, khí nén hoặc chất lỏng truyền nhiệt.

Hầu hết các van điện từ được làm bằng đồng thau (phù hợp với nước, nhiên liệu, không khí hoặc khí trơ), thép không gỉ (phù hợp với chất lỏng hoặc khí ăn mòn, chất lỏng thực phẩm) hoặc nhựa (chủ yếu trong lĩnh vực thực phẩm và hóa chất).

Để tránh nguy cơ có sự xuất hiện của các hạt rắn (như tạp chất) làm van bị trục trặc, bạn nên sử dụng bộ lọc ngược dòng trước van điện từ.

Van điện từ có thể là hai chiều hoặc có nhiều cổng. Chúng thường được xác định bằng hai chữ số, một xác định số cổng và số còn lại là số vị trí. Ví dụ, van điện từ 3/2 là van có 3 cổng và 2 vị trí.

Hầu hết các van điện từ hoạt động trên cơ sở bật hoặc tắt (mở hoặc đóng), trong khi một số được thiết kế tỷ lệ với dòng điện hoặc điện áp cung cấp.

Tùy thuộc vào ứng dụng và để tối ưu hóa thời gian cung cấp van điện từ, bạn có thể lựa chọn giữa van điện từ thường đóng (NC)van điện từ thường mở (NO):

  • Van điện từ thường đóng sẽ mở ra khi nó được cấp điện.
  • Van điện từ thường mở sẽ đóng lại khi nó được cấp điện.

Bạn cũng có thể chọn van điện từ dạng bistable có nắp, nó vẫn ở vị trí ngay cả trong trường hợp mất điện. Ưu điểm chính của các van điện từ này là chúng sử dụng rất ít năng lượng.

Van điện từ thường nhạy cảm với độ ẩm. Bạn nên kiểm tra các điều kiện bên ngoài để chọn van điện từ có đủ cấp bảo vệ (IP) cho môi trường sử dụng. Bạn cũng có thể chọn mức bảo vệ thấp hơn và lắp đặt van điện từ từ xa ở khu vực ít ẩm ướt.

Van điện từ cũng được xác định bằng đường kính danh nghĩa (DN) vì chúng được tích hợp trực tiếp vào một mạch. Sự kết nối và đường kính ống được quy định theo tiêu chuẩn từng quốc gia hoặc từng khu vực địa lý, phương tiện mà chúng sẽ được sử dụng.

Các van điện từ cũng có thể phải tuân theo các tiêu chuẩn khác, chẳng hạn như các thiết bị quản lý được lắp đặt trong vùng ATEX (Khí quyển nổ), đặc biệt là cho các ngành công nghiệp năng lượng.

Nên chọn van điện từ vận hành trực tiếp hay vận hành bằng thí điểm?

van dien tu van hanh truc tiep

Van điện từ vận hành thử nghiệm sử dụng sự chênh lệch áp suất giữa phương tiện đầu vào và hạ lưu để mở và đóng. Nó chỉ có thể được sử dụng theo một hướng. Cuộn dây trong trường hợp này dùng để cho tín hiệu đóng mở và cần nhiều điện năng. Mặt khác, loại van điện từ này được sử dụng cho các ứng dụng có lưu lượng lớn để đảm bảo sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra của van điện từ là đủ để nó hoạt động.

Van điện từ hoạt động trực tiếp không yêu cầu chênh lệch áp suất để hoạt động vì cuộn dây tác động trực tiếp lên màng ngăn hoặc van, nhưng nó có thể yêu cầu một lượng điện năng lớn. Loại van điện từ này được sử dụng cho tốc độ dòng chảy thấp, với áp suất có thể thay đổi từ 0 bar đến áp suất tối đa của mạch.

Khi nào bạn nên sử dụng van điện từ?

Bạn cần sử dụng van điện từ nếu bạn muốn kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí, cho dù nó ở chế độ điều khiển tự động hay bật / tắt. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng một van điện từ để mở hoặc đóng một mạch điện, định lượng sản phẩm, để trộn khí hoặc chất lỏng, v.v.

Các ứng dụng rất đa dạng, từ điều khiển các van quy trình tiêu chuẩn đến điều khiển các van cụ thể như hệ thống bảo vệ quá áp và van dừng khẩn cấp; cũng như điều khiển chất lỏng trong các ứng dụng như van hệ thống cứu hỏa. Một trong những ưu điểm của van điện từ so với van truyền thống là chúng có thời gian đáp ứng rất nhanh. Do đó, chúng có thể được tìm thấy trong các ứng dụng sau:

Trong máy nén: trong giai đoạn khởi động, van điện từ dùng để xả máy nén nhằm giảm mômen quay trên động cơ.

Trong nông nghiệp: trong các hệ thống tưới tiêu, thời gian đáp ứng thấp của van điện từ giúp tiết kiệm một lượng nước đáng kể.

– Trong một số trường hợp cụ thể, ví dụ như đối với máy ép công nghiệp mà việc hỏng van điện từ có thể gây ra rủi ro tai nạn cho người vận hành thì có thể sử dụng van thân kép. Đây thường là các van điện từ 3/2 chiều được trang bị hệ thống van kép để có thể phòng cho sự cố có thể xảy ra của một trong số chúng.

Làm thế nào để tính toán kích thước cho một van điện từ?

tinh toan kich thuoc van dien tu

Để xác định kích thước tối ưu cho van điện từ, bạn cần biết tốc độ dòng chảy để xác định hệ số lưu lượng (kv). Hệ số lưu lượng là một giá trị lý thuyết cho biết thể tích nước ở nhiệt độ phòng chảy qua van điện từ với áp suất giảm 1 bar trong một phút. Nó có thể được biểu thị bằng lít trên phút (l / phút) hoặc theo mét khối trên giờ (m3 / h).

Bạn cũng cần biết áp suất đầu vào và xác định áp suất đầu ra để xác định độ giảm áp suất của van điện từ. Đối với van điện từ vận hành bằng pilot, áp suất giảm ít nhất phải bằng chênh lệch áp suất tối thiểu cần thiết để hệ thống hoạt động tốt.

Sau đó, bạn cần biết đường kính của đường ống đầu vào và đầu ra (bằng inch hoặc milimet) và loại kết nối (lắp ren hoặc mặt bích).

Việc lựa chọn số lượng cổng trên van điện từ (2, 3, 4 hoặc 5) sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng:

  • Van điện từ 2 chiều được sử dụng chủ yếu để cung cấp mạch điện trực tiếp, ví dụ như để làm đầy bình.
  • Van điện từ 3 ngã được sử dụng chủ yếu để điều chỉnh mạch điện. Van điện từ 3 ngã thường được sử dụng với hai đường vào và một đường ra để đảm bảo sự trộn lẫn của hai chất lỏng với lưu lượng không đổi. Chúng cũng có thể được sử dụng với một đường ống đầu vào và hai đường ống đầu ra để điều chỉnh dòng chảy tại một trong các cửa ra bằng cách chuyển hướng dòng chất lỏng sang đầu ra thứ hai.
  • Van điện từ 4 chiều được trang bị hai đầu vào và hai đầu ra, ví dụ, được sử dụng cho các chu trình đảo chiều cho một máy bơm nhiệt.

Cuối cùng, cần chú ý đến điện áp cung cấp của van điện từ.

Xin lưu ý, một số van điều khiển hướng khí nén hoặc van điều khiển hướng thủy lực có thể tương tự như van điện từ nhưng nguyên lý hoạt động của chúng khác nhau. Chúng chủ yếu được tìm thấy trên các mạch khí nén hoặc thủy lực để điều khiển cơ cấu chấp hành.

Van điện từ giá bao nhiêu?

Một van điện từ thường có giá từ 500.000 đến 800.000 đồng. Giá chủ yếu phụ thuộc vào đường kính van điện từ.

B2bmart.vn vừa giới thiệu tới bạn đọc một số thông tin cần thiết vềviệc lựa chọn van điện từ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể nắm bắt và hiểu rõ về loại dụng cụ này. Mong bạn có thể lựa chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng.