Nguyên Nhân tốc độ máy mài góc không ổn định

Cập nhật 2021-07-0913

Máy mài góc dù còn mới nhưng thường xảy ra hư hỏng, không ổn định xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em tìm hiểu về những nguyên nhân này. Đồng thời, chỉ ra cách khắc phục tình trạng tốc độ máy mài không ổn định, nhanh bị nóng. 

Nguyên nhân khiến tốc độ máy mài gốc không ổn định

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến máy mài bị nóng và tốc độ máy bị ảnh hưởng như:

  • Hỏng công tắc điều chỉnh tốc độ của máy mài
  • Máy bị sát cốt
  • Hỏng rotor của máy mài 
  • Máy hoạt động trong thời gian liên tục 

Còn rất nhiều yếu tố khác khiến máy mài hoạt động lúc nhanh lúc chậm, . Trên đây chỉ là một vài lý do phổ biến. Theo đó, tùy từng trường hợp mà anh em sẽ có những cách khắc phục khác nhau.

Cách khắc phục tình trạng máy mài hoạt động không ổn định

dieu chinh toc do may mai goc

Trường hợp máy mài bị hỏng công tắc điều chỉnh tốc độ

Anh em chỉ cần thay công tắc là có thể sử dụng bình thường. Nó không gây mất quá nhiều thời gian và chi phí, vì thế, anh em hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Ngoài ra, công tắc hỏng cũng có thể là do không nhạy, bị kẹt cứng, Lúc này, anh em có thể tự sửa bằng cách làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Dùng bút thử điện nhấn mạnh vào khe ở dưới công tắc. 
  • Bước 2: Tháo phần tay cầm ra và dùng bút thử điện nậy bộ phận công tắc phía dưới (bên trong máy). Bởi công tắc bị kẹt có thể do bụi bám nhiều bên trong đó. Nậy ra để cho bụi ra hết bên ngoài.

Trường hợp máy bị máy mài bị sát cốt và thường kéo theo tiếng kêu to

may mai goc keu to

Việc phát ra tiếng kêu to, khó chịu không phải chỉ xuất hiện ở máy mài khi gặp hư hỏng. Với các loại máy khác như máy cắt sắt, nó còn kéo theo sự rung giật mạnh. Máy cắt sắt rung giật có thể gây cản trở quá trình làm việc cũng như sự an toàn của người vận hành.  

  • Anh em cần tháo máy ra và bôi trơn cho các vị trí bị kẹt như ô bi. Tiếp theo là lắp lại máy đúng như ban đầu. 
  • Cùng lúc đó, anh em cần quan sát kỹ các chi tiết máy như nhông hoặc bi, hoặc chổi than. Nếu thấy chúng bị mòn, hay gặp vấn đề thì cần thay ngay để tránh ảnh hưởng tới các hoạt động sau này của máy mài. 

Lưu ý, anh em cần luôn nhớ phải ngắt ổ điện trước khi thực hiện tháo máy và thay thế các chi tiết nối trên. Đã có rất nhiều tai nạn không mong muốn bởi sự chủ quan và tính cẩu thả khi làm việc. Vì thế, anh em cần đặt tiêu chuẩn an toàn lên hàng đầu.

Trường hợp hỏng rotor của máy mài

may mai goc bi hong

Việc rotor bị hỏng là nguyên nhân chính khiến máy mài góc dù mới hoạt động nhưng đã nóng lên nhanh chóng. Và lúc này thì anh em chỉ cần thay rotor mới để máy hoạt động ổn định hơn.

Máy mài hoạt động liên tục

may mai goc lam viec lien tuc

Điều này không còn xa lạ với nhiều anh em trong nghề. Không riêng gì máy mài góc, các loại máy khoan, máy hàn, máy cưa, máy cắt sắt… khi hoạt động trong nhiều giờ liền thì nóng lên là điều dễ hiểu. 

Trường hợp này, anh em cần tạm dừng máy trong thời gian ngắn để động cơ được nghỉ ngơi, nhiệt độ của máy giảm xuống. Nhờ vậy, máy sẽ đảm bảo tốc độ ổn định và kéo dài tuổi thọ của máy.

Cách bảo quản, bảo dưỡng máy mài góc

huong dan dung may mai goc an toan

Để máy hoạt động tốt và bền bỉ, anh em cần chú trọng vào việc bảo quản, bảo dưỡng máy. Cụ thể:

  • Bảo dưỡng: luôn giữ máy và khe thông gió được sạch, không ép máy hoạt động quá tải, ngắt nguồn điện khi thay phụ kiện, thay mỡ bôi trơn định kỳ, thay chổi than chính hãng.
  • Bảo quản: cất máy nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa tầm với trẻ em, tháo rời phụ kiện sắc bén.

Trên đây là những nguyên nhân thường thấy khiến tốc độ máy mài góc hoạt động không ổn định. B2bmart.vn đã đưa ra những cách khắc phục đơn giản để anh em có thể thực hiện tạo nhà. Tuy nhiên, với những hư hỏng nặng hơn, anh em nên mang tới các cơ sở sửa chữa để được hỗ trợ tốt hơn.