6 Nhận định sai lầm khi sử dụng dầu thuỷ lực

Cập nhật 2021-07-1474

Dầu thuỷ lực là thành phần không thể thiếu của một hệ thống thuỷ lực. Chính vì thế, hiểu và sử dụng dầu thuỷ lực đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Dù vậy, vẫn có nhiều nhận định sai lầm khiến xảy ra sai sót trong khi dùng dầu thuỷ lực. Dưới đây là 5 nhận định sai lầm điển hình.

Thay dầu thuỷ lực ngay khi thấy dầu chuyển màu

thay dau thuy luc khi chuyen mau

Trắng hoặc vàng nhạt là màu thông thường của dầu thuỷ lực và với mỗi loại dầu lại có một chỉ số độ nhớt kỹ thuật riêng. Khi chúng chưa bị lẫn tạp chất thì thường trong suốt và sóng sánh. 

Tuy nhiên, quá trình làm việc khiến dầu thuỷ lực bị nóng, nhiễm cặn bẩn do sự cọ xát giữa các chi tiết máy. Thêm nữa, khi dầu tiếp xúc với bộ phận hoạt động bằng hơi nước như hệ thống tản nhiệt thì dầu thường bị chuyển màu. Lúc này, dầu dễ có màu trắng tuyền hoặc đen và phần lớn người dùng đều cho rằng đã tới lúc cần thay dầu mới.

Thế nhưng, trên thực tế, việc dầu chuyển màu cũng đang phản ánh rằng dầu đang làm tốt vai trò của nó là làm sạch mạt bụi kim loại bám trên các chi tiết máy. Do đó, thay vì quá chú trọng vào màu sắc của dầu thì anh em nên quan sát độ nhớt của dầu. Khi dầu mất độ nhớt và các chất phụ gia thì dầu thuỷ lực dễ bị biến chất và gây hư hỏng nghiêm trọng cho hệ thống. Và đây mới đúng là thời điểm thích hợp để thay dầu thuỷ lực.

Thay mới dầu thuỷ lực sau 2000 giờ vận hành

thay moi dau thuy luc sau 2000 gio

Vì dầu thuỷ lực dễ bị oxy hoá, nhiễm bẩn và biến chất sau khi sử dụng và điều này có thể làm giảm năng suất hoạt động của hệ thống. Chính vì thế, nhiều nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên thay dầu mới sau khoảng 2000 giờ vận hành để đảm bảo an toàn cho các chi tiết máy.

Tuy nhiên, nhờ được cải tiến từng ngày mà giờ đây, thời gian sử dụng trung bình của dầu thuỷ lực nằm trong khoảng 4000 – 5000 giờ. Có thể thấy, thời gian sử dụng của dầu đã tăng gấp đôi so với trước đây. Và vì vậy, khi chưa sử dụng đến mức thời gian này thì anh em có thể an tâm rằng dầu vẫn tốt và chưa cần thay thế. Điều này còn giúp tiết kiệm phần lớn tiền bạc. 

Bổ sung phụ gia vào dầu thuỷ lực

them chat phu gia vao dau thuy luc

Nhiều người nghĩ rằng cho thêm chất phụ gia vào dầu thuỷ lực sẽ giúp chất lượng của dầu tăng lên và thời gian sử dụng dầu sẽ kéo dài. Thế những, điều này vừa không khiến khả năng bôi trơn của dầu tốt hơn mà còn có thể gây ra nguy cơ hư hỏng máy móc, thiết bị thuỷ lực nghiêm trọng.

Chỉ nhà sản xuất mới có thể bổ sung chất phụ gia vào dầu trong quá trình sản xuất dầu mà thôi. Thực chất, khi kết hợp dầu thuỷ lực với bất kỳ chất phụ gia nào nhà sản xuất đã nghiên cứu rất kỹ và cho ra một công thức pha chế nhất định. Và chỉ có công thức chuẩn mới giúp tối ưu hoá tính năng và duy trì hiệu quả bôi trơn của dầu thuỷ lực. Thế nên, anh em không nên tự ý cho thêm chất phụ gia vào dầu thuỷ lực mình đang sử dụng.

Dựa vào độ đặc sánh để chọn mua dầu thuỷ lực

chon dau thuy luc dua tren do dac sanh cua dau

Phần lớn người dùng đều cho rằng dầu thuỷ lực càng đặc sánh càng tốt vì nhờ đó mà hiệu quả bôi trơn cũng cao hơn. Tuy nhiên, độ nhớt của dầu thuỷ lực bị ảnh hưởng và thay đổi bởi nhiều yếu tố như thời tiết, môi trường làm việc, nhiệt độ,…Với mỗi hệ thống khác nhau thì ta cần chọn dầu thuỷ lực có chỉ số độ nhớt khác nhau.

Cụ thể, với những hệ thống thuỷ lực có trọng tải lớn, hoạt động liên tục thì anh em cần chọn dầu thuỷ lực có độ nhớt cao. Ngược lại, với những máy móc có trọng tải nhỏ hơn, môi trường vận hành ít khắc nghiệt hơn thì anh em có thể chọn dầu có độ nhớt thấp hơn.

Tiết kiệm chi phí bằng cách mua dầu thuỷ lực giá rẻ

mua dau thuy luc re

Nhiều doanh nghiệp vì muốn tiết kiệm chi phí mà đã lựa chọn sử dụng các loại dầu thuỷ lực bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có thông tin rõ ràng. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ hư hỏng và thậm chí còn để lại hậu quả nghiêm trọng. 

Có nhiều trường hợp các loại dầu rẻ tiền này đều là dầu đã qua sử dụng và chúng không đảm bảo chỉ số độ nhớt kỹ thuật tiêu chuẩn. Chúng cũng có thể chứa các chất phụ gia không đảm bảo. Và từ đó, khả năng bôi trơn, khả năng chống oxy hóa, chống mài mòn bị hạn chế. Từ đó, gây tổn hại lớn tới toàn bộ hệ thống thuỷ lực.

Điều chỉnh dầu thuỷ lực ở mức tối thiểu

tiet kiem dau thuy luc

Vì nghĩ rằng nếu điều chỉnh dầu thuỷ lực ở mức tối thiểu sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của dầu nên nhiều người đã phạm phải sai lầm này. Thực chất, hành động này sẽ khiến giảm nhanh khả năng bôi trơn của dầu thuỷ lực và đẩy nhanh sự biến chất của dầu.

Cụ thể, thùng dầu sẽ hình thành khoảng không khi dầu thuỷ lực bị điều chỉnh ở mức thấp. Điều này là bởi độ ẩm không khí ở Việt Nam thường cao hơn ở các nước ôn đới. Lúc này, máy móc ngừng hoạt động kéo theo việc nhiệt độ của hệ thống giảm xuống đáng kể. Từ đó, hơi nước có điều kiện ngưng đọng và khiến các chi tiết máy bị nhiễm nước. Theo đó, chúng gây hiện tượng oxy hóa, mài mòn và ảnh hưởng tới quá trình vận hành cũng như tuổi thọ của máy móc.

B2bmart.vn vừa đưa ra những nhận định sai lầm thường thấy, dẫn tới hệ quả nghiêm trọng cho hệ thống thuỷ lực của anh em. Anh em có thể tham khảo để tránh gặp phải những sai lầm không đáng có này.