Hợp Tác AI Công Nghiệp

Cập nhật 2022-05-1568

Baker Hughes đang nghiên cứu các giải pháp quản lý tài sản công nghiệp (IAM) với C3 AI, Accenture và Microsoft cho các khách hàng trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp. Các giải pháp IAM của Baker Hughes tận dụng công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện tính an toàn, hiệu quả và hồ sơ khí thải của máy móc công nghiệp, thiết bị hiện trường và các tài sản vật chất khác sẽ là trọng tâm của quan hệ đối tác.

Dầu khí, năng lượng tái tạo, sản xuất nhiệt điện, kim loại và khai thác, hóa chất, bột giấy và giấy là một trong những ngành mà bốn doanh nghiệp sẽ làm việc dựa trên khả năng của IAM. Họ cũng sẽ xem xét các phương pháp để đạt được mức phát thải carbon thuần bằng 0 và khử carbon trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp, cũng như quản lý khí thải.

Lorenzo Simonelli, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Baker Hughes nhận xét, “IAM kết nối dữ liệu công nghiệp với thông tin chi tiết về miền cụ thể để tăng hiệu quả và giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và phát thải.”

Baker Hughes sẽ cung cấp cho khách hàng công nghiệp chuyên môn và công nghệ kỹ thuật số theo miền cụ thể, chẳng hạn như phần mềm giám sát tình trạng máy móc, cố vấn chiến lược tài sản, cảm biến cạnh máy và thiết bị và các khả năng điều khiển liên quan, khả năng AI doanh nghiệp từ liên minh BakerHughesC3.ai về dầu khí và ứng dụng công nghiệp và phân tích.

ai cong nghhiep

Sự cộng tác giữa robot và công nhân

Robot cộng tác được tạo ra với mục đích cộng tác trực tiếp với mọi người trong một không gian làm việc xác định. Ngoài ra còn có các không gian làm việc hợp tác, là những môi trường an toàn nơi rô bốt và con người có thể làm việc cùng nhau trong các nhiệm vụ.

Có nhiều lý do giải thích tại sao các robot nhà máy như Sawyer đang ngày càng trở nên phổ biến. Cobots không tốn kém, linh hoạt và thiết lập đơn giản. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất muốn áp dụng công nghệ này và ngành sản xuất dự đoán việc sử dụng robot sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới.

Nhân viên của con người cũng được hỗ trợ bởi robots. Robot có thể thực hiện các công việc nặng nhọc và lặp đi lặp lại gây căng thẳng cho con người. Điều này cho phép người lao động dành nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ phức tạp và sáng tạo hơn.

Những thách thức của tự động hóa

Các robot công nghiệp ngày nay có khả năng điều động các phôi lớn và nguy hiểm với tốc độ nhanh, nhưng chúng không thể hoạt động an toàn khi ở gần con người. Do đó, phần lớn các quy trình sản xuất hoàn toàn tự động hoặc hoàn toàn thủ công. Mặt khác, cách tiếp cận đen hoặc trắng này đối với tự động hóa, đặt ra các vấn đề bổ sung.

Một là thiết kế tự động hóa rất tốn kém và mất thời gian. Robot chính xác là con dao hai lưỡi trong đó mỗi bước quy trình đều cần mã hóa duy nhất và dựa vào các bộ phận và công cụ nhất quán và có thể dự đoán được. Máy không thể hoạt động bình thường nếu có điều gì đó hơi tắt và dây chuyền sản xuất phải được dừng lại. Tự động hóa quá mức có thể làm tăng chi phí và kéo dài thời gian biểu sản xuất do sự kém hiệu quả này.

Làm việc cùng nhau

Khái niệm về một “nhà máy tắt đèn” hoàn toàn tự động chỉ cần lập trình máy móc và bảo trì đã được chứng minh là đi vào ngõ cụt. Hoạt động của một nhà máy đòi hỏi rất nhiều sự đổi mới, học hỏi và thích ứng của con người. Tính kinh tế của tự động hóa hoàn toàn không còn khả thi khi các sản phẩm ngày càng phát triển đa dạng và thích nghi với thị trường địa phương và nhu cầu của người tiêu dùng. Các chi phí kỹ thuật khổng lồ và thời gian cần thiết để thiết lập một dây chuyền hoàn toàn tự động cho một sản phẩm phức tạp không bao giờ có thể được hoàn lại trước khi sản phẩm được thay thế.

Lựa chọn lý tưởng là kết hợp sức mạnh, độ chính xác và tốc độ của robot công nghiệp với trí thông minh, khả năng phán đoán và sự khéo léo của con người. Điều này cho phép con người tập trung vào các hoạt động đòi hỏi sự linh hoạt, trong khi robot thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sức mạnh và tốc độ cao nhất.

may moc va con nguoi phoi hop lam viec

Khi con người và robot hợp tác, các quy trình sản xuất trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Julie Shah của MIT, làm việc hợp tác với một robot nhận biết con người sẽ giảm 85% thời gian nhàn rỗi so với làm việc trong các nhóm toàn con người. Nghiên cứu riêng của chúng tôi tại Veo đã phát hiện ra rằng sử dụng sự hợp tác giữa con người và robot thay vì chỉ con người, thời gian chu kỳ cho một nhiệm vụ lắp ráp đơn giản có thể giảm gần một nửa.

Phương pháp hợp tác tiết kiệm hơn 2/3 thời gian chu kỳ khi so sánh với cách tiếp cận hoàn toàn thủ công trong một nghiên cứu điển hình về các giải pháp đóng gói hộp lên pallet được tiến hành bằng Công nghệ Robot tiên tiến dành cho sản xuất (ARM).

Hơn nữa, mặc dù tự động hóa quá mức và cứng nhắc ngày nay khiến việc trang bị lại quy trình trở nên khó khăn và tốn thời gian, tính linh hoạt của sự hợp tác giữa con người và robot cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thay đổi bằng các sản phẩm và quy trình mới.

Trong nghiên cứu điển hình về bảng xếp hạng của chúng tôi, chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc lập trình lại và lắp đồ đạc mới vào một quy trình hoàn toàn tự động có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần — thời gian chết này rất tốn kém. Kỹ thuật hợp tác tận dụng khả năng thích ứng bẩm sinh của con người và chỉ mất một hoặc vài ngày để lập trình lại cánh tay robot xếp chồng lên nhau.

Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn vừa cung cấp sẽ thật hữu ích với mọi người!