Lắp tắc kê đạn đúng cách

Cập nhật 2021-07-0728

Tắc kê hay còn gọi là tắc kê đông, bu lông nở là vật liệu được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, trong công nghiệp. Và tắc kê đạn là một trong những loại tắc kê đang được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Tắc kê đạn làm phụ kiện giúp cố định móc treo, đèn điện hay các đồ vật ở trên cao, làm máng cáp điện, bảng hiệu, tay vịn cầu thang,,… Dù vậy, không phải ai cũng biết cách lắp đặt tắc kê đạn trong nhà đúng, chắc chắn và đảm bảo an toàn. Xem ngay những hướng dẫn dưới đây nhé!

Thông số kỹ thuật của tắc kê đạn

thong so ky thuat cua tac ke dan

Ưu điểm của tắc kê đạn

Dưới đây là những ưu điểm giúp tắc kê đạn được sử dụng rộng rãi:

– Tạo được mặt phẳng với bề mặt vật việc, không nhô ra ngoài

– Chịu được lực phá hủy rất tốt  

– Thi công được trên cả bê tông và bề mặt đá cứng.

uu diem cua tac ke dan

Lựa chọn loại tắc kê đúng

Hiện nay, có rất nhiều loại tác tắc kê đang được bày bán nên việc lựa chọn đúng loại tắc kê là rất cần thiết. 

Có 4 yếu tố bạn cần xác định trước khi chọn mua tắc kê chính là: loại tường nhà bạn, trọng lượng của vật bạn muốn treo trong nhà, vị trí cần lắp tắc kê và loại tắc kê phù hợp. Ngoài ra, để tắc kê thực sự chắc chắn ta cũng cần lựa chọn, tính toán lực siết bulong, ty ren chuẩn xác.

cac loai tac ke

Trong đó:

Về loại tường của nhà bạn: Bạn có thể sử dụng vít thạch cao để lắp đặt vật cần treo nếu tường nhà bạn làm bằng thạch cao. Trường hợp khác, bạn phải sử dụng tắc kê sắt hay tắc kê đạn nếu tường nhà bạn làm bằng gạch hay bê tông.

Về trọng lượng của vật muốn treo: Điều này giúp bạn lựa chọn kích thước tắc kê thích hợp.

Về vị trí cần lắp tắc kê: Ví dụ, bạn sẽ dùng tắc kê nhựa, tắc kê sắt để lắp ở trên tường, dùng tắc kê sắt có móc treo để lắp ở trên trần, lắp đặt trên nền thì có thể sử dụng tắc kê đạn …

Về loại tắc kê phù hợp: Ta sẽ có một vài lưu ý như sau:

+ Tắc kê nhựa dùng cho những đồ dùng, vật dụng có trọng lượng nhỏ hơn 5kg như tranh ảnh, bảng điện, rèm cửa  

+ Tắc kê sắt, tắc kê đạn dùng để treo, đỡ các vật dụng như dàn nóng máy lạnh, khung xà gồ lắp đặt lên tường, sàn … chúng đều có trọng lượng khá lớn. 

Các bước lắp đặt tắc kê đạn trong nhà

cach lap tac ke dan

  • Bước 1: Xác định vị trí cần treo đồ, dùng bút và thước đánh dấu vị trí đó.
  • Bước 2: Chọn mũi khoan phù hợp với tắc kê và tiến hành khoan lỗ trên tường, ví dụ tắc kê đạn M16 sẽ sử dụng mũi khoan 20. Lưu ý, cần làm sách lỗ khoan. 
  • Bước 3: Dùng búa đóng tắc kê đạn vào lỗ khoan. Cụ thể, tắc kê được đóng chòm vào lỗ khoan. Phần đầu tắc kê có ren được hướng ra ngoài để bắt ren với các vật liệu khác. 
  • Bước 4: Dùng một cây ty sắt nhỏ vừa đủ với đường ống của tắc kê đạn, đóng  chặt tắc kê vào bê tông thêm 1 lần nữa để 4 cạnh của tắc kê đạn bám chặt hơn vào tường.
  • Bước 5: Lắp ty ren, bulong siết chặt vào tắc kê đạn để cố định vị trí lắp trên trần nhà hoặc trong các vật liệu kết cấu thép. Khi ấy, ty ren, bu lông giúp kết nối để treo các thiết bị, vật liệu tại các vị trí trên cao.

Trên đây là các hướng dẫn lắp tắc kê đạn trong nhà chuẩn và đảm bảo mà B2bmart.vn tổng hợp được. Hy vọng thông qua đây anh em có thể lắp đặt tắc kê đạn nhanh chóng và chính xác nhất.