Thiết bị truyền động khí nén là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cập nhật 2021-07-09562

Thường được biết đến là nguồn điều khiển chuyển động có độ tin cậy cao, hiệu quả và an toàn, thiết bị truyền động khí nén là một trong những thiết bị kỹ thuật phổ biến nhất. Bài viết hôm nay sẽ giúp anh em hiểu thiết bị truyền động khí nén thực sự là gì và nó hoạt động ra sao.

Thiết bị truyền động khí nén đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hàng trăm ngành công nghiệp khác nhau. Đặc biệt là để sử dụng trong các lĩnh vực cần tới van. Chúng hỗ trợ tối đa cho việc đóng/ mở van, giảm nguy cơ cháy hoặc bắt lửa,đảm bảo an toàn cho người dùng. Để hiểu lý do tại sao thiết bị truyền động khí nén ngày càng được tin chọn và sử dụng rộng rãi.

Thiết bị truyền động khí nén là gì?

Theo định nghĩa, thiết bị truyền động khí nén là một thiết bị chuyển đổi năng lượng thường ở dạng khí nén thành chuyển động cơ học. Trong ngành công nghiệp, thiết bị truyền động khí nén được biết tới bằng những tên gọi khác như xi lanh khí nén.

Bộ truyền động khí nén bao gồm một piston, xi lanh và van hoặc cổng. Nó có thể chuyển đổi năng lượng áp suất thành chuyển động cơ học quay hoặc thẳng. Điều này phụ thuộc vào việc ứng dụng đang sử dụng của thiết bị truyền động quay khí nén hay thiết bị truyền động tuyến tính.

Thiết bị truyền động tuyến tính rất phù hợp để lắp với van điều khiển góc ngồi được chế tạo cho các ứng dụng nhiệt độ cao và hơi nước. Trong khi thiết bị truyền động quay khí nén thì phù hợp hơn để lắp với van một phần tư tùy theo đặc điểm kỹ thuật của ứng dụng.

cau tao thiet bi truyen dong khi nen

>> Xem thêm: Thiết bị truyền động thuỷ lực và những đặc điểm thuỷ lực

Cơ cấu chấp hành khí nén hoạt động như thế nào?

Các thiết bị truyền động khí nén phụ thuộc vào một số dạng khí có áp suất hoặc khí nén đi vào buồng có áp suất được tích tụ. Một khi dạng khí này có áp suất vượt quá mức áp suất của khí quyển ở bên ngoài, nó sẽ tạo ra chuyển động thẳng hoặc tròn, Chuyển động này trong hệ thống chính là chuyển động của piston hoặc bánh răng.

Thiết bị truyền động khí nén phù hợp với nhiều loại ứng dụng khác nhau, phục vụ trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Một số ứng dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Động cơ ô tô dễ cháy
  • Máy nén khí
  • Máy móc đóng gói & sản xuất
  • Ứng dụng đường sắt
  • Hàng không.

Ưu điểm của thiết bị truyền động khí nén so với các thiết bị khác

  • So với nhiều thiết bị truyền động khác, thiết bị truyền động khí nén an toàn hơn trong quá trình sử dụng. Hơn thế, các thiết bị có thể lưu trữ một lượng khí nén nhất định để sử dụng ở một địa điểm bất kỳ mà không sợ xảy ra cháy nổ.
  • Thiết bị truyền động khí nén cũng rất bền và do đó có thể giảm chi phí cho việc sửa chữa và bảo trì. Điều này cũng có nghĩa tuổi thọ của thiết bị dài mà vẫn đảm bảo được hiệu suất làm việc liên tục của toàn hệ thống.
  • Nhờ độ nhớt động học của khí nén nhỏ và tổn thất áp suất trên đường ống nhỏ nên thiết bị này có thể truyền năng lượng xa. Trong đó, độ nhớt động học (v) là tỷ số giữa độ nhớt động lực và khối lượng riêng (p) của chất lỏng (biểu thị bằng kg/m^3), cả hai đều được xác định ở cùng nhiệt độ t. Đơn vị độ nhớt động học là m^2/s, ước số là mm^2/s.

Trên đây là những đặc điểm nổi bật của thiết bị truyền động khí nén. Qua đây, B2bmart.vn hy vọng bạn đọc có thể hiểu và chọn được thiết bị truyền động phù hợp với hệ thống của bạn.