Thiết bị truyền động thuỷ lực và những đặc điểm nổi bật

Cập nhật 2021-07-15159

Bộ truyền động khí nén thường được sử dụng để điều khiển các quá trình đòi hỏi phản ứng nhanh chóng và chính xác, vì chúng không yêu cầu lượng động lực lớn. Tuy nhiên, khi cần một lượng lớn lực để vận hành van (ví dụ, van của hệ thống hơi nước chính), thiết bị truyền động thủy lực lại là lựa chọn tối ưu hơn cả.

Thiết bị truyền động thuỷ lực là gì?

Khác với thiết bị truyền động điện hay truyền động khí nén, thiết bị truyền động thuỷ lực (Cơ cấu chấp hành thủy lực) là một xi lanh thủy lực hoặc piston thủy lực có chức năng biến đổi công suất thủy lực thành công cơ học hữu ích. Chuyển động cơ học được tạo ra có thể là chuyển động thẳng, quay hoặc dao động.

Thành phần và nguyên lý hoạt động của thiết bị truyền động thuỷ lực

Piston là một trong các thiết bị truyền động thuỷ lực điển hình. Nó bao gồm một xi lanh, piston, lò xo, đường cung cấp và hồi lưu thủy lực, thân. Piston trượt theo phương thẳng đứng bên trong xylanh và ngăn xylanh thành hai khoang. Khoang trên chứa lò xo và khoang dưới chứa dầu thủy lực.

cau tao cua thiet bi truyen dong thuy luc

Đường cung cấp và hồi lưu thủy lực được kết nối với khoang dưới và cho phép chất lỏng thủy lực chảy đến và đi từ khoang dưới của cơ cấu chấp hành thuỷ lực. Thân truyền chuyển động của piston đến một van.

Ban đầu, không có áp suất chất lỏng thủy lực, lực lò xo giữ van ở vị trí đóng. Khi chất lỏng đi vào khoang dưới, áp suất trong khoang tăng lên. Áp suất này tạo ra một lực tác dụng lên đáy piston ngược với lực do lò xo gây ra. Khi lực thủy lực lớn hơn lực lò xo, piston bắt đầu chuyển động lên trên, lò xo nén và van bắt đầu mở.

Khi áp suất thủy lực tăng lên, van tiếp tục mở. Ngược lại, khi dầu thủy lực được xả ra khỏi xi lanh, lực thủy lực trở nên nhỏ hơn lực lò xo, piston di chuyển xuống và van đóng lại. Bằng cách điều chỉnh lượng dầu được cung cấp hoặc xả từ bộ truyền động, van có thể được định vị giữa mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị truyền động thủy lực cũng giống như nguyên lý hoạt động của thiết bị truyền động khí nén. Mỗi cái sử dụng một số động lực để thắng lực lò xo giúp di chuyển van. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra, thiết bị truyền động thủy lực có thể được thiết kế để mở hoặc đóng không thành công.

Ưu điểm của Bộ truyền động thủy lực

thiet bi truyen dong thuy luc

  • Bộ truyền động thủy lực chắc chắn và thích hợp cho các ứng dụng chịu lực cao. Chúng có thể tạo ra lực lớn hơn 25 lần so với các xi lanh khí nén có cùng kích thước. Chúng cũng hoạt động ở áp suất lên đến 4.000 psi.
  • Bộ truyền động thủy lực có thể giữ lực và momen không đổi mà không cần bơm cung cấp thêm chất lỏng hoặc áp suất do chất lỏng không thể nén được.
  • Thiết bị truyền động thủy lực có thể đặt máy bơm và động cơ của chúng ở một khoảng cách đáng kể với mức tổn thất điện năng tối thiểu.

Trên đây là những đặc điểm cũng như ưu điểm của thiết bị truyền động thuỷ lực mà B2bmart.vn tổng hợp được. Anh em có thể tham khảo để hiểu hơn về thiết bị này và chọn lựa được thiết bị truyền động phù hợp với hệ thống của mình.