Thiết bị truyền động điện là gì? Có đặc điểm gì nổi bật?

Cập nhật 2021-07-1677

Thiết bị truyền động điện là một thiết bị cơ học được sử dụng để biến đổi điện năng thành động năng trong một chuyển động thẳng hoặc quay. Nó điều khiển van một cách tự động để tăng hiệu quả trong quá trình làm việc. Tuỳ vào nhiệm vụ chính trong mỗi hệ thống, bộ truyền động điện sẽ có các thiết kế khác nhau sao cho phù hợp. Chính vì thế, chúng cũng có các kích thước khác nhau.

Hiện nay, nhờ đã được nâng cấp và phân loại rõ rệt nên bộ truyền động điện ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Nhờ các thiết bị truyền động điện, ngành công nghệ ngày càng phát triển, tự động hoá, an toàn và đơn giản hơn rất nhiều.

thiet bi truyen dong dien

Hơn thế, sử dụng các thiết bị truyền động điện, người dùng có thể hoàn toàn kiểm soát quá trình hệ thống vận hành. Điều này giúp duy trì hiệu suất ngay cả khi bị mất điện. Từ đó, đảm bảo năng suất, chất lượng của thành phẩm.

Động cơ của thiết bị truyền động điện có thể hoạt động trên mọi điện áp và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Các điện áp phổ biến nhất được sử dụng trong động cơ một pha là 115 VAC, 24 VAC, 12 VDC, 24 VDC, 208 VAC, 230 VAC. Ngoài các mức điện áp trên, động cơ ba pha cũng sử dụng điện áp 230VAC và 460 VAC

Thiết bị truyền động điện hoạt động như thế nào?

Khác với bộ truyền động khí nén, trong thiết bị truyền động điện, một động cơ điện sẽ tạo ra chuyển động quay khi trục quay, hoặc rôto quay . Trục chính của động cơ được liên kết trực tiếp với một vít xoắn, thông qua trục truyền động, trục này sẽ quay theo một đai ốc vitme bi. Khi trục quay quay, đai ốc bi được truyền động về phía trước hoặc ngược lại dọc theo trục vít xoắn.

Một thanh piston rỗng được gắn vào đai ốc bi, khi khởi động thiết bị, nó sẽ tạo ra chuyển động thẳng hoặc chuyển động quay theo cùng chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Động cơ được điều khiển bằng bộ truyền động điện, cho phép thay đổi tốc độ quay một cách nhanh chóng và dễ dàng.  Nó có thể được lập trình để di chuyển đến một vị trí nhất định, dừng lại và sau đó tiếp tục hoặc quay trở lại vị trí nghỉ của nó.

Và trong các trường hợp không có sẵn nguồn cung cấp khí nén thì thiết bị truyền động điện được xem là một giải pháp thay thế phù hợp,

Ưu điểm của bộ truyền động điện

 • Ứng dụng cùng lúc trên nhiều vị trí khác nhau.
 • Lực dọc trục cao.
 • Độ chính xác cao.
 • Ít gây tiếng ồn.
 • Tính linh hoạt thông qua các đặc tính điều khiển.
 • Độ cứng tải và chi phí vận hành tổng thể tương đối thấp.

Các ứng dụng điển hình của thiết bị truyền động điện

thiet bi truyen dong dien

 • Thiết bị truyền động điện được tìm thấy trong nhiều ứng dụng công nghiệp như:
 • Trong ngành công nghiệp ô tô: Chúng dùng cho các phương tiện vận tải không người lái, pha chế và lựa chọn các phương pháp nối – dán, hàn và tán đinh.
 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống: Dùng để sản xuất chai PET, hệ thống chiết rót và dán nhãn và các ứng dụng rô bốt như rô bốt vắt sữa.
 • Chúng được sử dụng trong việc xử lý vật liệu cho các hoạt động như máy ép và kẹp servo và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đóng gói.
 • Sử dụng trong chế tạo robot, điện tử và lắp ráp điện tử, máy công cụ và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác.

Một vài câu hỏi về bộ truyền động điện

Bạn có thực sự cần tụ điện khởi động và phanh hãm trên thiết bị truyền động điện không?

Trên thiết bị kích hoạt điện áp xoay chiều, bạn sẽ luôn cần một tụ điện khởi động động cơ để cung cấp cho động cơ đủ điện để khởi động. Ở vị trí đóng, phanh được cung cấp năng lượng giữ động cơ tại chỗ. Nếu không có một phanh được gắn, đặc biệt là trên van bướm và van điều tiết, có nguy cơ lực của thiết bị trong đường ống sẽ đẩy van, làm nó mở ra một chút. Bộ truyền động phát hiện van mở và đảm bảo nó quay trở lại vị trí đóng hoàn toàn. Hành động này lặp đi lặp lại khi môi chất liên tục đẩy van mở. Cuối cùng, dao động này sẽ làm hỏng động cơ và thiết bị truyền động

Bộ truyền động điện xoay chiều có dây được lắp đặt như thế nào?

Dải thiết bị đầu cuối kết nối các dây với một số chân. Chân 1 hầu như luôn luôn là đường trung tính. Chân 2 và 3 là đường dây nóng cho các vị trí đóng và mở.

Trên đây là những đặc điểm nổi bật của thiết bị truyền động điện. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chúng và có thể lựa chọn được thiết bị truyền động phù hợp với hệ thống của mình.