Tìm Hiểu Hệ Thống Thuỷ Lực Trên Xe Bơm Bê Tông

Cập nhật 2021-11-30100

Hôm nay B2bmart tiếp tục giới thiệu đến các bạn đọc về hệ thống thủy lực trên xe bơm bê tông phổ biến hiện nay. Cách thức bê tông được đưa lên cao như thế nào!

Năm 1957, ông Friedrich W. SCHWING – Người đi đầu trong việc sử dụng bơm thủy lực dùng xilanh đôi, kể từ đó máy bơm bê tông SCHWING được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Với hơn 50 năm kinh nghiệm, máy bơm bê tông SCHWING có thể xử lý được các hỗn hợp bê tông thô và khó xử lý nhất.

may bom be tong schwing

Máy bơm bê tông SCHWING (hoặc sử dụng để bơm bùn) là loại máy bơm sử dụng xi lanh đôi, dẫn động bằng thủy lực. Các hệ thống điều khiển và truyền động thủy lực (được gọi là “bộ não”). Sự kết hợp của 2 hệ thống đạt được mô hình bơm cực kỳ ổn định và nhẹ nhàng, ngay cả khi công suất đầu ra lớn nhất. 

Tất cả các chức năng để vận hành máy bơm bê tông có thể được thực hiện từ các điều khiển cục bộ được gắn ở phía bên của thiết bị hoặc điều khiển từ xa bằng cáp hoặc radio cho phép máy bơm được vận hành từ xa.

Máy bơm bê tông hoạt động như thế nào?

nguyen ly hoat dong cua may bom be tong

Hoạt động của bơm bê tông bao gồm việc sử dụng các hệ thống thủy lực và điều khiển bằng điện. Máy bơm bê tông được thiết kế để bơm các loại bê tông một cách an toàn thông qua hệ thống phân phối các đường ống trong phạm vi cho phép.

he thong bom su dung van

Hệ thống bơm sử dụng hệ thống van thiết kế kiểu S-Tube. Hệ thống này kết hợp các xylanh bê tông (xylanh dẫn hướng dùng để đẩy vật liệu bê tông) liên kết với các xy lanh dẫn động (xylanh dẫn hướng dưới tác động của thủy lực).

Khi vật liệu bê tông được đưa vào phễu chứa và bơm hoạt động, một xilanh bê tông rút lại, kéo vật liệu vào xylanh. Khi rút hoàn toàn xylanh, tín hiệu được gửi đến cả xylanh xoay ống S và van định hướng xylanh bê tông, khi này ống S chuyển vị trí sang xylanh có bê tông được nạp đầy đủ và xylanh bê tông thay đổi hướng.

Piston đẩy bê tông theo đường dẫn xylanh đi qua ống S và vào các đường phân phối. Sự dịch chuyển từ xylanh này sang xi lanh khác làm cung cấp một dòng vật liệu liên tục thông qua hệ thống đường ống phân phối. 

nguyen ly hoat dong cua he thong thuy luc tren xe be tong

Lưu lượng dầu thủy lực được tạo ra bởi bơm thủy lực đẩy các piston dẫn động vào bên trong của xilanh truyền động thủy lực (1) luân phiên qua lại. 

Bởi vì các xylanh truyền động thủy lực và piston bê tông (2) bên trong các xylanh bê tông (3) được liên kết với nhau, nên các piston di chuyển đồng bộ.

Khi một xilanh truyền động thủy lực rút lại cùng với piston đẩy bê tông, bê tông sẽ được hút từ phễu vào xilanh bê tông. Đồng thời, xylanh truyền động thủy lực khác và piston bê tông được dẫn hướng về phía phễu. Piston bê tông sẽ đẩy bê tông từ xi lanh bê tông qua S-Tube (4) và ra hệ thống phân phối (5).

xi lanh truyen dong thuy luc

Tiếp theo, máy bơm chuyển sang cuối hành trình, làm cho van ống S chuyển sang xylanh bê tông khác đã được hút và điền đầy bê tông trong xylanh bê tông, bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Quá trình bơm ngược trở lại thông qua piston bê tông trong hành trình hút và van S-Tube để hút bê tông từ ống S thay vì phễu. Kết quả là piston bê tông bơm bê tông vào phễu.

Trong quá trình hoạt động, chỉ có một xilanh được tác dụng áp suất lớn, nên cần có một phương án để hỗ trợ cho việc rút lại của xy lanh đối diện. Điều này được thực hiện bằng cách kết nối điểm cuối của 2 bên xylanh qua ống dẫn liên kết.

Khi làm như vậy, chất lỏng thủy lực tồn tại ở phía bên của xylanh kéo dài (A) được chuyển sang xylanh còn lại (B) khiến nó rút lại đồng thời. Dầu ở phía đầu của (B) sau đó bị đẩy ra ngoài khi nó rút lại và chảy tự do qua van định hướng trở lại bể thủy lực hoặc hệ thống.

ong dan lien ket xi lanh

Hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực của bơm bê tông bao gồm ba mạch riêng biệt và mặc dù được tích hợp, mỗi mạch được thiết kế để thực hiện một chức năng cụ thể trong hoạt động của bơm bê tông. Ba mạch được sử dụng là:

  • Mạch bơm chính: điều khiển hoạt động của xylanh truyền động thủy lực.
  • Mạch dịch chuyển S-Tube: điều khiển hoạt động của việc chuyển ống S từ xi lanh bê tông này sang xi lanh bê tông khác.
  • Mạch phụ trợ: điều khiển hoạt động của máy khuấy và các thiết bị phụ trợ khác.

Bơm thủy lực

Bơm thủy lực chính được điều khiển trực tiếp từ động cơ, bộ trích công suất động cơ hoặc mô tơ điện. Bơm thủy lực chính là một bơm piston hướng trục. Bơm thủy lực Piston hướng trục là loại bơm có piston đặt song song với trục quay của bơm và được truyền bằng khớp hoặc đĩa nghiêng. Piston luông tì sát vào mặt đĩa nghiêng nên chúng vừa tham gia chuyển động tịnh tiến của piston vừa tham gia chuyển động quay của rotor.

Bơm piston là một bộ phận quay sử dụng nguyên lý bơm tuần hoàn để tạo ra dòng chảy chất lỏng. Thay vì sử dụng một piston đơn, các máy bơm này có nhiều kết hợp piston-cylinder. Một phần của cơ chế bơm xoay quanh một trục ổ đĩa để tạo ra các chuyển động nghịch, hút chất lỏng vào mỗi xi lanh và sau đó đẩy ra, tạo ra dòng chảy liên tục.

Các loại bơm bê tông của SCHWING

Máy bơm bê tông gắn trên xe tải Schwing Stetter

Máy bơm bê tông gắn trên xe tải di động – gồm có các loại hai trục S20 với tầm với 20 mét thẳng đứng đến 5 trục S61SX với diện tích rất lớn trong đó có thể đặt bê tông và tầm với cao tới 61 mét. Các ứng dụng vị trí cụ thể bao gồm tòa nhà thấp đến trung bình, móng, tấm và nhiều dự án kỹ thuật dân dụng. 

may bom be tong gan tren xe tai

Máy bơm bê tông gắn trên rơ moóc Schwing còn gọi là bơm tĩnh

Máy bơm bê tông gắn trên rơ moóc cố định – Các loại sản phẩm như SP305, phục vụ cho các loại nền móng và tấm dân dụng cho đến SP8800. Chúng có thể được kết nối với bất kỳ chiều dài ống nào để bơm bê tông trực tiếp hoặc thông qua các ống nối (khoảng cách bơm có thể lên đến 4km).

bom tinh gan tren ro mooc

Máy bơm bê tông đặt trên xe tải cố định Schwing

Tương tự như loại bơm đặt trên rơ moóc gồm có các ống nối được kèm theo cùng các phụ kiện khác. 

bom be tong dat tren xe tai co dinh

Máy bơm bê tông được đặt cố định cùng với máy bồn trộn bê tông

Sản phẩm này kết hợp giữa bồn trộn của xe tải cùng với máy bơm bê tông được đi kèm với nhau. Được sử dụng đối với các vị trí xây dựng đặc biệt nhỏ bằng bê tông một cách nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm chi phí.

bom be tong dat tren xe bon tron be tong

Qua bài viết, B2bmart.vn hy vọng các bạn nắm được các kiến thức hữu ích về hệ thống thuỷ lực trên xe bơm bê tông. Đồng thời, lựa chọn và ứng dụng hiệu quả các loại máy bơm này trong công việc của mình.