Lưu Ý Khi Lựa Chọn Động Cơ Bánh Răng

Cập nhật 2021-12-19101

Động cơ bánh răng là sự kết hợp của mô-tơ điện và hộp số. Điều này giúp nó trở thành một giải pháp đơn giản, hiệu quả về chi phí cho các ứng dụng có mô-men xoắn cao, tốc độ thấp vì nó kết hợp động cơ với hệ thống giảm tốc. Đặc biệt, hộp số còn đảm bảo sự kết nối giữa động cơ điện và đầu hộp số, giúp đạt được hiệu quả năng lượng tối ưu ngoài việc kéo dài tuổi thọ thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, đối với nhiều kỹ sư thiết kế cơ điện, việc lựa chọn động cơ bánh răng phù hợp có thể là một quá trình phức tạp và đầy thử thách. Có nhiều yếu tố cần xem xét khi chọn một động cơ bánh răng. Cho dù bạn định mua một động cơ bánh răng tái chế cũ hay chọn hộp số và động cơ riêng biệt. Việc chọn động cơ bánh răng phù hợp đáp ứng các ứng dụng khác nhau là điều rất cần thiết.

cach chon dong co bom banh rang

Biết các yêu cầu ứng dụng cho động cơ bánh răng của bạn

Bước đầu tiên trong việc chọn một động cơ bánh răng là xem xét các yêu cầu ứng dụng của bạn. Bao gồm các yêu cầu cơ bản sau:

  • Yêu cầu chung: Kích thước bao, hướng lắp, kiểu và kích thước lắp, tải trọng quá tải và bên hông, và kiểu bôi trơn.
  • Nguồn điện đầu vào: Điện áp, tần số (Hz), dòng điện tối đa (Amps) và loại điều khiển, nếu có.
  • Thông số kỹ thuật của hộp số: Kích thước, trọng lượng, độ ồn mong muốn, tuổi thọ và mức độ bảo trì.
  • Hiệu suất của hộp số : tốc độ, mô-men xoắn, chu kỳ làm việc, mã lực, mô-men xoắn khởi động và chạy (đầy tải).
  • Môi trường hoạt động: Ứng dụng và nhiệt độ xung quanh, và xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập (IP).

Chọn động cơ thích hợp

Tiếp theo, việc sử dụng danh sách các yêu cầu ứng dụng của bạn và so sánh chúng với thông số kỹ thuật động cơ của các loại khác nhau mà bạn quan tâm. Chẳng hạn như cảm ứng xoay chiều , DC đa năng , không chổi than hoặc động cơ bánh răng nam châm vĩnh cửu.

Bởi vì mỗi ứng dụng có những đặc điểm và yêu cầu riêng biệt. Điều quan trọng là cần lưu ý đến yếu tố nào như mã lực, mô-men xoắn khởi động hoặc hiệu suất là quan trọng nhất đối với ứng dụng của bạn. 

Trong giai đoạn này, bạn có thể quyết định xem việc kết hợp hộp số và động cơ riêng biệt liệu có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hay không.

dong co om banh rang 

Các yêu cầu về tốc độ và mômen của tải  

Để đảm bảo động cơ bánh răng của bạn có kích thước phù hợp cho ứng dụng mà bạn cần dùng, điều quan trọng là phải biết tốc độ đầu ra, cách mô-men xoắn khởi động và hiệu suất tải. 

Lựa chọn động cơ bánh răng thích hợp là vấn đề về tốc độ đầu ra (RPM) và mô-men xoắn phù hợp với nhu cầu của ứng dụng của bạn. 

Tốc độ đầu ra được xác định bởi yêu cầu máy của bạn đang dùng và bạn phải là người nắm rõ việc đó. Điều đó giúp dễ dàng xác định và lựa chọn mô-men xoắn được chính xác và tốt hơn. 

Hãy nhớ rằng, khi bạn chọn động cơ hộp số bản tái chế, nhà sản xuất của nó đã thực hiện hầu hết các công việc nâng vật nặng để đảm bảo động cơ và hộp số sẽ hoạt động trơn tru.

dong co om banh rang

Khi bạn đã tính toán xong mô-men xoắn khởi động và thử kích hoạt chạy nó, hãy sử dụng đường cong cho phép của nhà sản xuất về hiệu suất sử dụng cho mô-men xoắn, và tốc độ chạy của nó để tìm động cơ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. 

Sau đó, xem xét các giới hạn thiết kế tiềm ẩn bao gồm mô-men xoắn hộp số đang chạy (đầy tải), tốc độ đầu vào, cường độ năng suất hộp số, đặc tính nhiệt và chu kỳ làm việc.

Kiểm tra động cơ

Khi bạn đã chọn một hộp số, điều quan trọng là phải chạy một số bài kiểm tra để đảm bảo động cơ chạy tốt trong môi trường hoạt động điển hình. Nếu động cơ trở nên nóng bất thường, quá ồn hoặc xuất hiện vấn đề, hãy lặp lại quy trình lựa chọn động cơ hoặc liên hệ với nhà sản xuất để thông báo về tình trạng đang gặp hay xử lý nó một cách đúng đắn.

dong co om banh rang

Hãy dành thời gian để tính toán và chọn kích thước động cơ hộp số phù hợp của bạn. Điều đó sẽ giúp đảm bảo rằng tuổi thọ của nó sẽ được bền lâu hơn, và luôn được hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Trên đây là những điều cơ bản mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn động cơ bánh răng cho thiết bị và hệ thống của mình. B2bmart.vn hy vọng những kiến thức trên sẽ thực sự hữu với mọi người.