Tại Sao Đầu Bơm Thuỷ Lực Bị Tụt Áp?

Đăng 2021-08-08

Đầu bơm dầu thủy lực được ví như trái tim bơm máu cho hệ thống thủy lực, nó giữ vai trò quyết định trong việc tạo ra áp suất và lưu lượng. Vấn đề bơm thủy lực không lên áp tương tự như việc có đầy đủ tay chân mà máu không lưu thông. Bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng bơm bánh răng, bơm cánh gạt, bơm piston mất áp.

Đầu bơm dầu thủy lực không tăng áp?

Dựa vào nhiều yếu tố, đầu bơm thủy lực được phân thành 03 loại chính: Bơm bánh răng, bơm cánh gạt, bơm piston.

Bơm thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lý tăng giảm áp suất, khi bị rò rỉ sẽ gây ra tình trạng giảm áp suất và tất cả loại bơm đều như vậy. Bơm piston hay còn được còn là bơm thể tích. Đối với bơm piston do cấu tạo có piston nên khi làm việc piston di chuyển tịnh tiến xuyên suốt chiều dài khoang xi lanh để thực hiện quy trình nạp dầu và nén dầu đẩy ra đầu ra của bơm .

Bơm bánh răng thì  vùng vào khớp của 2 bánh răng thay đổi, tương ứng với thể tích buồng hút/ cổng ra thay đổi. Qua đó, tạo áp chân không ở cổng hút và hút dầu vào. Từ đó, tạo ra lực nén ở cổng ra để đẩy dầu ra đầu ra của bơm.

nguyen ly hoat dong cua bom thuy luc

Nguyên lý làm việc bơm bánh răng

Những máy móc có thể nâng hạ hay làm việc với những vật nặng hàng trăm tấn là nhờ việc tăng giảm thể tích của bơm thủy lực. Cũng vì lý do đó mà thường gặp phải các sự cố.

Những nguyên nhân bơm thủy lực không lên áp và giải pháp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố bơm thủy lực không tăng áp, nhưng chúng tôi đã tập hợp 04 nguyên nhân  chủ yếu như sau: bơm bị rò rỉ, bề mặt bơm bị ăn mòn, van an toàn không lên áp, bộ lọc và cửa đường hút. Cụ thể:

Bơm bị rò rỉ

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bơm thủy lực không lên áp. Cho nên khi bơm dầu thủy lực cho trạm nguồn hoặc máy móc khách hàng đặc biệt phải chú ý.

Sự cố rò rỉ xảy ra không chỉ ở bơm mà cả mặt bích số 08, ống dẫn dầu, van thủy lực, các mối nối cũng có nguy cơ gặp sự cố này. Nguyên nhân xảy ra rò rỉ các bộ phận của bơm thủy lực là do:

  • Các gioăng phớt bị hỏng, xước hoặc lắp ráp không chặt, quấn cao su non hoặc băng không chắc chắn.
  • Mặt bích bị lắp ngược.
  • Các bộ phận bị mài mòn.
  • Gioăng phớt bị hỏng sau thời gian dài sử dụng

Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy sự cố thường đến từ kỹ thuật lắp, thời gian và tần suất hoạt động của các phần tử, chi tiết trong hệ thống. Cũng phải kể đến đó là các chi tiết, phần tử cũng sẽ quyết định phần nhiều độ bề và rò rỉ của bơm. Bơm thủy lực có xuất xứ từ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc,… có chất liệu cứng cáp, chống ăn mòn cao, tỉ mỉ, sáng bóng chất lượng hơn, tuổi thọ dài hơn so với các thương hiệu ít tên tuổi khác.

Đối với bơm bánh răng thủy lực, khi lắp ráp khách hàng cần lưu ý khi lắp phớt, vì chúng rất dễ bị ngược. Nếu lắp không đúng vị trí và thứ tự, bơm sẽ bị rò rỉ khi hoạt động.

bom banh rang va bom piston thuy luc

Ngoài ra, khi vận hành chúng ta phải kiểm tra van, xem xét các mối nối, để ý đến đường ống dẫn để có thể hạn chế nguy cơ bị rò rỉ. Một giải pháp nữa tránh trường hợp bơm bị rò rỉ là bạn có thể lắp đặt van một chiều để chặn dòng lưu lượng chảy ngược và hạn chế ống dẫn dầu không bị rò rỉ.

Bề mặt bơm bị ăn mòn

Trong quá trình làm việc phải đối mặt với lưu lượng và áp suất cao nên các đầu bơm thủy lực đều phải chịu ma sát rất lớn. Cho dù chúng ta đang dùng các loại bơm chất lượng tốt đến từ các thương hiệu uy tín với chất liệu bền bỉ như: inox, thép không gỉ, gang hay đồng. Hơn thế, chúng còn được gia công tỉ mỉ, sáng bóng nhưng đều tránh khỏi sự tàn phá của sự ma sát trong thời gian dài.

Ví dụ như bơm bánh răng, các đỉnh răng bị ăn mòn sẽ không còn kín như ban đầu, sẽ có kẽ hở.  Quá trình ra vào khớp liên tục sẽ làm biến đổi ứng suất bề mặt bánh răng để cấp năng lượng cho dầu. Hậu quả của việc áp suất bị luân phiên tăng, giảm khiến sự ăn mòn diễn ra mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, sự cố xâm thực cũng có thể xảy ra.

Các ý tưởng để hạn chế dấu hiệu mài mòn bề mặt cũng đã được các hãng áp dụng khi thiết kế. Theo đó, khi chế tạo sẽ có một khe hở giữa đỉnh răng với thân bơm một vòng cung tròn để dầu có thể thông với khoang hút. Hay ở phần làm kín của đỉnh răng với khoang bơm chỉ được làm kín ở một cung nhỏ nằm giữa khoảng hút và khoang đẩy hoặc tạo một lỗ thoát hướng kính.

Còn đối với bơm piston, do sự ăn mòn giữa nòng xi lanh và đầu ty diễn ra trong thời gian làm việc. Tốc độ hao mòn cũng như lượng hao mòn sẽ phụ thuộc vào thời gian và áp suất làm việc của bơm.

Bơm piston thủy lực có đĩa phân phối chia làm hai cửa áp cao và áp thấp. Giữa block xi lanh và đĩa phân phối có một khe hở được gọi là nêm dầu thủy lực.Và chức năng của nêm dầu này là tránh ma sát giữa đĩa phân phối và mặt đầu của block xi lanh. Nếu nêm dầu được duy trì sẽ giúp giảm được ma sát cũng và tăng tuổi thọ của bơm.

Chiều dày của nêm có thể tăng lên sau thời gian dài hoạt động, liên kết giữa bề mặt đĩa phân phối và màng chất lỏng không giữ được như ban đầu. Sau cùng thì màng dầu tiếp xúc bị phá hỏng, dầu rò rỉ và bơm không lên đủ áp.

Ngoài ra, dầu cũng sẽ bị rò rỉ nếu độ quá cao. Khi vận hành liên tục cùng với tốc độ cao thì lượng nhiệt tăng và độ nhớt giảm. Chính vì vậy mà các phân tử của nêm dầu thủy lực bị phá hủy. Cuối khùng khiến cho bơm bị rò rỉ.

Van an toàn không lên áp

Van an toàn là thiết bị quan trọng không chỉ đối với đầu bơm thủy lực mà trong bất kỳ hệ thống hay bộ nguồn nào đều cần loại van này. Nó có chức năng giữ cho áp suất hệ thống ở mức an toàn.

Khi lắp đặt, chúng ta thường đặt áp cao hơn so với áp suất vận hành của hệ thống. Lúc đó, cửa van được mở tự động giúp dầu có thể liên tục chảy về bể chứa. Dầu sẽ chảy theo đường riêng về bể chứ không vào hệ thống, khi nào áp suất hạ về mức ổn thì ngắt.

Hiện tượng tụt áp khi làm việc xảy ra khi áp suất van thấp hơn áp của hệ thống. Nguyên nhân là do chúng ta đã cài đặt mức áp chỉ ngang bằng hoặc thấp hơn với áp suất làm việc, cho nên tác dụng của van an toàn bị mất đi. Hoặc do lò xo bên trong van an toàn mấy độ đàn hồi. Do vậy, chúng ta cần lưu ý khi lắp đặt van an toàn cũng cài đặt áp lực của van.

Bộ lọc và cửa đường hút

Chức năng của bộ lọc thủy lực là lọc và loại bỏ các cặn bẩn trong dầu. Chúng ta nên định kỳ vệ sinh loại bỏ các cặn bám trên thành lọc, tránh làm tắc các đường nút, lưới lọc.

Lượng dầu đi vào hệ thống có thể không đủ nếu bộ lọc bị tắc. Điều này làm áp suất, lưu lượng và công suất của bơm bị lệch so với những thông số ban đầu của hãng. Nghiêm trọng hơn, đây cũng là một nguyên nhân khiến bơm dễ bị xâm thực. Khi hoạt động bơm bị rung lắc, tạo ra tiếng ồn lớn do khí hút vào. Nếu lượng dầu ít, khả năng bôi trơn sẽ không đủ làm tăng ma sát và nhanh chóng làm bơm bị hỏng.

Vậy là B2bmart.vn đã giúp bạn đã nắm được 04 nguyên nhân gây ra sự cố đầu bơm dầu thủy lực không lên áp. Chúng ta nên định kỳ kiểm tra bơm để phát hiện các bộ phận bị hỏng để sửa chữa hoặc thay thế kịp thời. Việc đảm bảo tình trạng máy bơm luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất. Đồng thời, giúp cho máy bơm luôn duy trì được năng suất làm việc hiệu quả, tuổi thọ của bơm cũng sẽ được kéo dài khi các bộ phận ít gặp những hư hỏng.