Các Phương Pháp Hàn Phổ Biến Và Tiêu Chí Chọn Mối Hàn

Cập nhật 2021-12-2923

Bất kể bạn muốn sửa chữa kim loại hay sử dụng kim loại như một phần công việc của mình,  máy hàn luôn đóng vai trò quan trong trong việc nối các mảnh kim loại. Bài viết này nhằm cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức liên quan đến hàn để hỗ trợ bạn lựa chọn máy hàn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Các phương pháp hàn và quy trình hàn phổ biến

4 phương pháp hàn được sử dụng nhiều, bao gồm:

han tig

Hàn que / hồ quang (SMAW)

Trong kiểu hàn này, dòng điện chạy qua điện cực que tạo ra hồ quang với vật liệu cần hàn. Hàn hồ quang là một trong những kiểu hàn khó nhất nhưng được nhiều người ưa chuộng do chi phí thấp cũng như khả năng tạo liên kết bền vững. Hàn que là một phương pháp tuyệt vời để hàn các hợp kim hoặc mối nối nhất định và có thể được sử dụng hiệu quả cho cả trong nhà và ngoài trời.

Quá trình hàn hồ quang phát ra một lượng đáng kể bắn tung tóe và các mối hàn cần được làm sạch tại thời điểm hoàn thành. Nhưng chúng vẫn là một sự lựa chọn phổ biến đối với thợ hàn hay những người chuyên sửa chữa, máy móc, thiết bị.

Hàn MIG

Hàn MIG là kiểu hàn dễ thực hiện nhất. Thậm chí, một chủ nhà có thể mua một máy hàn MIG và tạo ra những mối hàn đẹp trong vòng vài giờ thực hành. Hàn MIG sạch, dễ vận hành và có thể được sử dụng trên cả kim loại tấm mỏng hoặc dày hơn.

Máy hàn MIG có thể hàn các vật liệu khác nhau như thép không gỉ, hợp kim niken, nhôm, thép, đồng và nhiều vật liệu khác với tính linh hoạt cao hơn, tỷ lệ lắng đọng cao hơn và hầu như không bị bắn tung tóe.

Hàn TIG

Hệ thống TIG sử dụng điện cực trong khí trơ để tạo mối hàn. Mối hàn TIG gọn gàng hơn và chắc chắn hơn so với các mối hàn từ bất kỳ quá trình hàn nào khác. Hàn TIG chủ yếu được sử dụng để hàn các phần mỏng của thép hợp kim, thép không gỉ và các kim loại như nhôm, magiê, v.v. Hàn TIG tương đối phức tạp và khó gia công hơn các loại hàn khác và tương đối chậm hơn.

Hàn hồ quang có dòng chảy

Kiểu hàn này hơi giống với hàn MIG nhưng khác vì nó không yêu cầu khí bảo vệ. Đây là một ứng dụng hàn không dùng khí, đơn giản, hiệu quả và sử dụng dây Flux-Cored để che chắn hồ quang khi hàn ngoài trời, trong điều kiện gió hoặc trên vật liệu bẩn.

Quá trình này được sử dụng rộng rãi vì tốc độ hàn cao và tính di động của nó. Hàn hồ quang Flux-Cored rất dễ học và có thể tạo ra các mối hàn cực kỳ sạch trên thép và nhôm.

Làm thế nào để chọn máy hàn tốt nhất cho nhu cầu của bạn?

Bạn sẽ hàn những loại vật liệu nào và vật liệu dày như thế nào? Bạn nên chọn quy trình bao gồm các loại kim loại mà bạn sẽ sử dụng nhiều nhất.

Bạn sẽ hàn ở cùng một vị trí hay bạn cần tiếp tục di chuyển? Bạn có loại dây nào ở các vị trí hàn? Không thể dễ dàng mang máy hàn sử dụng nguồn điện 3 pha 230 Volt đến địa điểm của khách hàng.

Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm trước đây về hàn? Bạn cần bao nhiêu thời gian để học hàn? Làm thế nào quan trọng là sự xuất hiện của mối hàn đối với bạn? Hàn MIG là cách dễ học nhất trong khi hàn TIG rất có thể sẽ tạo ra những mối hàn đẹp nhất.
Các yếu tố chính cần xem xét khi lựa chọn máy hàn phù hợp

han ho quang

Bản chất của kim loại

Nói chung, hàn chỉ được thực hiện trên thép cacbon vì nó tương thích với phần lớn các máy hàn và cũng có khả năng xử lý bất kỳ nhiệt dư thừa nào có thể tác động lên kim loại. Thép không gỉ tương thích với máy hàn TIG hoặc MIG và không cần nhiều độ bền để hoạt động như thép cacbon.

Nhôm yêu cầu máy hàn phức tạp hơn, như máy MIG. Ngoài ra, máy TIG cao cấp có thể được sử dụng cho mối hàn nhôm. Điều quan trọng là bạn phải tính đến kim loại mà bạn cần hàn trước khi chọn một máy hàn.

Chọn vị trí hàn hoàn hảo

Vị trí hàn cũng giúp quyết định chọn máy hàn phù hợp. Tại thời điểm hàn trong nhà, bạn có thể vận hành máy của mình với máy điện xoay chiều 115 volt hoặc nguồn điện xoay chiều 220-240 volt. Nguồn cung cấp 115 volt là nguồn cung cấp bình thường mà bất kỳ địa điểm thương mại hoặc trong nước nào đều nhận được và nói chung các máy hàn tự hoạt động ở điện áp này.

Chọn dải ampe lý tưởng

Giá thành của máy hàn cũng phụ thuộc vào công suất phát hiện tại. Kim loại dày hơn cần nhiều dòng điện hơn để được hàn đúng cách không giống như kim loại mỏng cần máy cung cấp lượng nhiệt thích hợp cho mối hàn.

Điều quan trọng là bạn phải chú ý đến độ dày của đồ đạc và kim loại bạn sẽ làm việc. Đối với điều này, hàn nhôm gần giống như hàn một kim loại tương đối mỏng hơn.

Phục vụ các yêu cầu về khí nén

Các quy trình hàn khác nhau sử dụng các loại khí nén khác nhau. Oxy, argon và carbon dioxide là một số loại khí nén phổ biến nhất được sử dụng trong một số quy trình hàn. Điều quan trọng là bạn phải xem xét máy hàn của bạn có cần nguồn khí nén hay không.

Trên đây là đặc điểm của những phương pháp hàn phổ biến. Cùng với đó là các lưu ý khi lựa chọn và sử dụng máy hàn. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn vừa cung cấp sẽ thật sự hữu ích với mọi người.